Beckham vẫn còn sung sức như tuổi đôi mươi

David Beckham bắt đầu cuộc sống mới với Los Angeles Galaxy hôm thứ Sáu với tuyên bố trước công chúng là anh không hề hối tiếc việc rời khỏi bóng đá châu Âu ở tuổi 32. Sau buổi lễ ra mắt phù phiếm trước 8.600 khán giả gào thét không ngớt, cựu thủ quân tuyển Anh quả quyết là anh không ở giai đoạn thoái trào trong sự nghiệp và vẫn còn khao khát thành công như thời còn bé.

  • Tất cả vì bóng đá

Beckham ký hợp đồng 5 năm trị giá đến 250 triệu đôla (bao gồm tiền lương và các hợp đồng thương mại) để thi đấu cho CLB Galaxy. Anh mô tả việc chuyển đến chơi ở giải bóng đá chuyên nghiệp Mỹ (MLS) là “một trong những thách thức lớn lao nhất” trong sự nghiệp của anh. “Dĩ nhiên là tôi không hối tiếc bước chuyển dời này và nó cũng không đến quá sớm. Đó là một bước chuyển to lớn đối với tôi, một sự chuyển dời lớn với gia đình và cả sự nghiệp của tôi. Tôi đã trở lại với đội tuyển Anh nhưng tôi có thể thích ứng với việc vừa chơi ở MLS vừa góp sức cho đội tuyển. Tôi đã tìm lại trình độ thể lực như nhiều năm trước và tôi sẽ chỉ phải tăng thời gian du hành trên trời nhiều dặm đường hơn trước, đó là tất cả”.

Beckham trình làng màu áo mới.

“Tôi không xem đây là một giai đoạn thoái trào trong sự nghiệp. Có lẽ nhiều người đang bàn về chuyện đó, nhưng họ chẳng biết gì vì chưa từng thi đấu trong MLS. Tôi biết sự kỳ vọng và nhiệt tình của người Mỹ trong việc nâng bóng đá lên một tầm cao mới và tôi muốn góp một phần trong đó. Có thể là tôi đã 32 tuổi, nhưng tôi vẫn còn sung sức như khi mới 22, và háo hức như lúc mới 14”.

Beckham cũng quả quyết là anh sẽ tập trung vào cuộc trình diễn trên sân Home Depot Center hơn là bước lên thảm đỏ của Hollywood. “Cho đến khi trận đấu đầu tiên khởi sự, tôi chắc là có nhiều người cứ nghĩ  mục tiêu của tôi là Hollywood. Tôi đã nghe nhiều kể từ khi ký bản hợp đồng này, người ta luôn tự hỏi lý do đằng sau việc tôi đến Mỹ, nhưng với tôi lý do luôn luôn là bóng đá. Bóng đáù là lý do cho mọi bước chuyển dời mà tôi thực hiện trong sự nghiệp của mình”.

  • Becks mang đến Mỹ cả 1 gia tài

Sự xuất hiện của Beckham ở California mang đến một làn sóng hâm mộ, cuốn hút dư luận và tất nhiên thu hút theo tiền tài. Hãng Adidas đã phải chuyển tới tấp hơn 250.000 chiếc áo đến các cửa hàng để cung cấp cho giới mộ điệu trong mấy ngày qua. Tim Leiweke của AEG, công ty mẹ của Los Angeles Galaxy, cho biết: “Mọi người đều cảm thấy ngạc nhiên trước hiện tượng này. Ai cũng biết là áo sẽ bán chạy nhưng chẳng ai nghĩ nó sẽ chạy đến độ này”.

Beckham hưởng một phần (số phần trăm không được tiết lộ) trong giá bán 80 đôla mỗi chiếc áo mới. MLS cũng được chia một phần, riêng CLB  Los Angeles Galaxy chỉ thu được lợi nhuận trên doanh số áo bán ở cửa hàng tại sân Home Depot Center. Trong bản hợp đồng 250 triệu đôla, Galaxy chỉ phải trả cho Becks 32,5 triệu đôla trong 5 năm để giúp CLB yếu kém này tranh giành ngôi vô địch và nâng mức vốn kinh doanh rất thấp hiện nay. Leiweke nói: “Becks đã tự trả cho chính bản thân cậu ấy. Đây là một vụ đầu tư tài chính hấp dẫn”.

Nhưng Galaxy hưởng lợi rất nhiều từ Becks. Vé trận đấu đầu tiên của anh với Chelsea ngày 21-7 đã bán sạch, thậm chí CLB đã lên kế hoạch đặt thêm 2.000 chỗ ngồi trên… cỏ ở những góc giữa các khán đài để nâng sức chứa của sân lên 27.000 chỗ.

Trận đấu với Chelsea sẽ là trận có lượng người đông thứ hai trong lịch sử Galaxy, sau trận giao hữu hồi năm ngoái khi Beckham chơi trong màu áo Real Madrid. Trận đấu kế tiếp của Galaxy là ngày 17-7, nhưng Becks sẽ không góp mặt nên vé bán chỉ “tương đối” và “mọi người tập trung vào ngày 21” như nhận định của Leiweke.

Lần đầu tiên trong lịch sử Galaxy, 42 lô phòng hạng sang đã được bán sạch. Trong lúc CLB cũng bán được hơn 10.000 vé xem suốt mùa (nhiều hơn mùa trước đến 8.000). “Mọi thứ ở CLB này đều có dấu hiệu tăng trưởng”, Leiweke nói với vẻ phấn chấn khi so sánh sự sa sút trước đây của CLB mà công ty AEG sở hữu.

Cơ hội tăng trưởng của Galaxy dựa trên những đợt thi đấu quốc tế: Đội sẽ chơi 1 trận ở Australia vào tháng 11 và cũng sắp xếp chuyến đi châu Á, chuyến viếng thăm nước Anh… nhưng “chúng tôi hết sức lưu tâm đến việc dành cho David thời gian nghỉ ngơi”. AEG đã hợp tác làm ăn với Becks hai năm qua trong việc xây dựng học viện bóng đá mang tên Beckham ở Home Depot Center. “Chúng tôi sẽ còn hợp tác với nhau trên nhiều lãnh vực khác”.

Leiweke muốn Galaxy trở thành một CLB hàng đầu thế giới , sánh ngang với Chelsea, và để làm được như thế họ cần nâng tổng lợi nhuận hàng năm lên 100 triệu đôla. “Con số đó khó lòng đến từ việc bán vé vào sân bởi sự hạn chế của giới thưởng lãm”, nhưng sẽ đến không ít từ bản quyền truyền hình.

Trận đấu đầu tiên của Becks sẽ được trực tiếp trên ESPN và AEG sẽ có đánh giá cụ thể tiềm năng này. Bên cạnh chuyện tiền nong, Leiweke nói: “David có thể thu hút những cầu thủ khác đến tham gia MLS khi anh chứng tỏ có thể chơi thành công ở đây. Nếu điều đó xảy đến thì David quả đã mang đến đây cả một gia tài”.

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác