Nhiều thống kê cho thấy: khi thời tiết thay đổi, người mắc bệnh gút dễ bị tái phát với mức độ nặng hơn.
Gút là bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn tới lắng đọng natri urat trong dịch khớp, sụn, xương hay tổ chức dưới da,… Sự kết tinh thành các tinh thể này khi đạt đến một lượng nhất định sẽ gây ra cơn gút cấp tính. Đặc trưng của bệnh là những cơn đau dữ dội, sưng, nóng đỏ và khởi phát đột ngột ở một số khớp (phổ biến là khớp ngón chân cái), có thể kèm sốt nhẹ. Nồng độ axit uric trong máu tăng cao lâu ngày dẫn đến hình thành các hạt tôphi dưới da gây đau, lắng đọng ở khớp gây viêm, biến dạng khớp, phá hủy xương, sụn khớp và có nguy cơ dẫn tới tàn phế. Bên cạnh những tổn thương tại khớp, gút còn là nguyên nhân dẫn tới một số bệnh nguy hiểm khác như: tăng huyết áp, sỏi thận, suy thận,…
Theo các nhà khoa học, cũng giống như các bệnh xương khớp khác, bệnh gút chịu ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết và thường nặng hơn khi chuyển mùa. Nguyên nhân là do nhiệt độ thay đổi khiến cho độ nhớt của dịch khớp và máu tăng lên. Sự thay đổi nội môi này kéo theo sự kết tủa muối urat ở khớp, dẫn tới tần suất và tính chất đau của cơn gút cấp cũng tăng lên. Vì vậy, người bị gút cần có chế độ dự phòng hợp lý để ngăn ngừa bệnh tái phát khi thời tiết chuyển mùa.
Trong điều trị gút, bệnh nhân thường được chỉ định dùng một số thuốc như colchicin, nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid,… Những thuốc này giúp làm giảm triệu chứng nhanh nhưng có thể gây tiêu chảy, loét dạ dày, dị ứng, suy gan, thận,...
Hiện nay, các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ đang được nhiều bác sĩ lựa chọn sử dụng cho bệnh nhân gút, tiêu biểu là thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong. Với thành phần chính là trạch tả có tác dụng tăng cường đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, kết hợp cùng nhiều thảo dược khác như: ba kích, hạ khô thảo, nhàu… Hoàng Thống Phong giúp giảm triệu chứng đau, hỗ trợ điều trị, hạn chế khả năng tái phát của bệnh khi thời tiết chuyển mùa và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do gút.
Nhóm GS-BS nghiên cứu về bệnh gút cho biết: “Qua theo dõi điều trị cho 27 bệnh nhân nam giới sử dụng Colchicin phối hợp với Hoàng Thống Phong trong 7 ngày, sau đó chỉ dùng Hoàng Thống Phong đơn độc liên tục trong 6 tháng, chúng tôi nhận thấy: Nồng độ axit uric máu giảm dần trong quá trình điều trị, sau 1 tháng, nồng độ axit uric đã giảm được 59,53 µmol/l, có 88,9% bệnh nhân có nồng độ axit uric trong máu trở về giới hạn bình thường; 59,3% bệnh nhân hết viêm khớp trong 2 ngày đầu; không có trường hợp nào bị cơn gút tái phát trong 6 tháng và không thấy tác dụng phụ”.
Song song với việc dùng Hoàng Thống Phong, khi thời tiết thay đổi, bệnh nhân gút cần lưu ý: giữ ấm cơ thể (đặc biệt là chân, tay), không nên ra ngoài lúc trời rét đậm, mưa phùn, cai rượu bia và hạn chế món ăn giàu đạm, giàu chất béo…
* Thông tin tư vấn: 04. 3775.7066 – 08. 3977.0707
Đăng Mạnh