Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM chưa có quy trình nuôi cấy virus SARS-CoV-2

Liên quan việc Sở Y tế TPHCM kiến nghị Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM nuôi cấy, phân lập virus SAR-CoV-2 trong Phòng xét nghiệm an toàn sinh học, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế TPHCM trả lời kiến nghị này.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM chưa có quy trình nuôi cấy virus SARS-CoV-2

Cục Y tế dự phòng cho biết đã nhận được công văn của của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM kèm theo hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp III Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Tuy nhiên tại báo cáo trong năm 2022, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM không thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa có quy trình thực hành liên quan đến hoạt động nuôi cấy, phân lập virus SARS-CoV-2 trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Do đó, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế TPHCM chỉ đạo cung cấp báo cáo việc thực hiện kiểm tra, thanh tra Phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp III của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM theo các quy định của Chính phủ về bảo đảm an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM chưa có quy trình nuôi cấy virus SARS-CoV-2 ảnh 1

Nuôi cấy phân lập virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm

Cục Y tế dự phòng nêu rõ, tại khu vực phía Nam, Bộ Y tế đã giao Viện Pasteur TPHCM là đơn vị có Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp III để thực hiện việc nuôi cấy, phân lập virus SARS-CoV-2; trong trường hợp cần thiết thì thực hiện công tác giám sát, nghiên cứu phục vụ mục đích phòng chống dịch. Do đó, cục đề nghị Sở Y tế TPHCM chỉ đạo đơn vị đủ điều kiện, phối hợp chặt chẽ với Viện Pasteur TPHCM để thống nhất thực hiện theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lực lượng thi công trên công trình xây mới Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các dự án bệnh viện cửa ngõ TPHCM đợi bổ sung vốn

Khối lượng xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TPHCM đang trên đường về đích theo tiến độ, nhưng nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho các cơ sở này đi vào hoạt động vào cuối năm nay thì không biết đến khi nào mới có. Nguy cơ công trình phải “đắp chiếu” có thể xảy ra.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.