Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản

SGGPO
Chiều 18-3 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã có cuộc gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản ở Đại sứ quán Việt Nam (Tokyo).

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chụp hình lưu niệm với các kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: KIỀU PHONG

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chụp hình lưu niệm với các kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: KIỀU PHONG

Cùng dự có các đồng chí Nguyễn Quốc Cường, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo các sở - ngành của TPHCM.

Gặp gỡ các doanh nghiệp người Việt Nam và trí thức người Việt Nam tại Nhật Bản, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân giới thiệu khái quát về những kết quả của TPHCM đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, TPHCM có tỷ lệ lao động có chất lượng tương đối cao so với cả nước, đã giúp TPHCM tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước, là đầu tàu kinh tế của cả nước.

“Năm 2017, TPHCM có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, môi trường đầu tư kinh doanh của TPHCM được cải thiện”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thông báo và khẳng định, trong 2 năm 2016-2017, thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đạt hơn 10 tỷ USD, bằng 5 năm trước cộng lại. Điều này chứng tỏ, TPHCM đã tạo được niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản đầu tư, đóng góp cho sự phát triển của TPHCM và cả nước. Ảnh: KIỀU PHONG
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng phân tích, dù Việt Nam là nước xuất khẩu lớn nhưng lại lệ thuộc nhiều vào doanh nghiệp nước ngoài. Từ đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản có sự hợp tác, hỗ trợ và gợi ý về những giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tốt hơn.

Về mối quan hệ với Nhật Bản, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, khẳng định Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng. Trong đó, Nhật Bản là 1 trong 2 nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Vì vậy, thông qua buổi gặp gỡ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các doanh nghiệp người Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng và kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản nói chung cùng có sự trao đổi, chia sẻ góp phần cho sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu của TPHCM, ông Trần Ngọc Phúc - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản luôn quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư về Việt Nam nhằm góp phần phát triển đất nước. Trong đó, cá nhân ông Trần Ngọc Phúc, dù đạt những thành tựu nổi bậc ở Nhật Bản song cũng tập trung đầu tư về Việt Nam, thu hút hàng ngàn lao động.

Ông Trần Ngọc Phúc cũng nhận xét, người Việt Nam có tiềm năng sáng tạo. Do đó, vấn đề quan trọng là làm thế nào để định hướng, khuyến khích để phát huy được tiềm năng này.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản ảnh 2 Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản Trần Ngọc Phúc phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh : KIỀU PHONG
Trong khi đó, Giáo sư trợ lý giảng dạy tại Đại học Tokyo Nguyễn Ngọc Mai Khanh cho rằng, TPHCM cần có chương trình kết nối, xây dựng trang tri thức mở cho người Việt Nam trong lĩnh vực vi mạch, từ sự góp sức của người Việt Nam trên tất cả các nước. Việc tạo được sự kết nối trong lực lượng tri thức, du học sinh của Việt Nam sẽ là nguồn lực đóng góp quan trọng cho sự phát triển của TPHCM.

Tại buổi gặp mặt, nhiều ý kiến cũng nêu thắc mắc đối với lãnh đạo TPHCM về cơ chế thu hút người trẻ, người có năng lực, kinh nghiệm đóng góp cho sự phát triển của TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận các ý kiến góp ý và khẳng định TPHCM sẽ lập địa chỉ tiếp nhận những doanh nghiệp muốn đầu tư, tìm dự án ở TPHCM hoặc những bạn sinh viên có mong muốn đóng góp cho TPHCM. Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ nghiên cứu chương trình xúc tiến đầu tư với Nhật Bản và kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng thông tin, cách đây vài ngày, HĐND TP đã thông qua nghị quyết cho phép chính quyền TPHCM thực hiện các chính sách thu hút nhân tài. Theo đó, các nhân tài, nhà khoa học ngay sau khi được tuyển dụng sẽ được TPHCM hỗ trợ ngay 100 triệu đồng. Hàng tháng TPHCM sẽ trả lương theo mức chuyên gia, hỗ trợ về chỗ ở, phương tiện đi lại. Đặc biệt, chính sách này đảm bảo nhà khoa học, nhân tài sẽ được "tưởng thưởng" xứng đáng từ các kết quả nghiên cứu.

Nói về chuyến đi, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ, đoàn đại cấp cao TPHCM đến thăm và làm việc tại Nhật Bản lần này với mong muốn tìm hiểu mô hình, kinh nghiệm để đưa kinh tế TPHCM nói riêng và cả nước nói chung phát triển sang giai đoạn mới.

Cụ thể, đoàn đại biểu TPHCM sẽ đi tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng khu đô thị hiện đại gắn với khoa học và sản xuất công nghệ cao. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM đã quy hoạch khu đô thị sáng tạo TPHCM tại phía Đông, trên cơ sở kết hợp giữa quận Thủ Đức (có 12 trường đại học, 1.500 tiến sĩ và hơn 70.000 sinh viên); quận 9 (Khu Công nghệ cao và sắp tới còn có Khu Công viên Khoa học) và quận 2 (là trung tâm tài chính, khu đô thị mới của TPHCM sẽ được hình thành).

Trong chiến lược phát triển của TPHCM sẽ không còn là Khu Công nghệ cao rời rạc nữa mà nó phải được liên kết với nhau, để tạo thành hạt nhân, tạo sức lan tỏa góp phần phát triển TPHCM và cả vùng. Cụ thể, TPHCM sẽ kết hợp 3 quận này để thành khu đô thị sáng tạo, có sự tương tác cao, là nơi giao tiếp giữa nghiên cứu và sản xuất. Vì vậy, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp cụ thể đối với chiến lược quan trọng nêu trên.

KIỀU PHONG (từ Tokyo, Nhật Bản)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giữ lửa hạnh phúc bằng tình yêu thương

Khách đến nhà bà Nguyễn Thị Bích Hường (65 tuổi, ngụ phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM) vào buổi tối thường bắt gặp hình ảnh bà Hường cùng cô con gái vừa nấu ăn trong bếp, vừa trò chuyện vui vẻ. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Góp sức xây bệnh xá đảo Nam Yết

Tháng 4-2019, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đề nghị TPHCM hỗ trợ xây dựng bệnh xá trên đảo Nam Yết (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Đáp lời đề nghị trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã phát động trong các tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế, tham gia đóng góp xây dựng công trình.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Xây dựng nền hành chính thân thiện, hiện đại - Bài 3: Đô thị thông minh - Người dân đã được hưởng lợi

Việc vận hành ổn định các ứng dụng trực tuyến tại 24 quận huyện cùng với Cổng dịch vụ công của TPHCM (https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn) và Cổng thông tin điện tử của các địa phương đã tạo đột phá trong giải quyết hồ sơ hành chính trên nhiều lĩnh vực. TPHCM cũng xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP