Mùa điều 2006

Bỏ điều vì thất mùa, mất giá

Nông dân trồng điều khu vực Đông Nam bộ đang khốn khó vì điều mất mùa và mất giá so với năm 2005. Theo anh Nguyễn Văn Huỳnh (xã Đức Tín, huyện Đức Linh, Bình Thuận), năm nay cây điều đến mùa mà vẫn không ra lá. Nhiều cây ra lá không ra bông, năng suất giảm mạnh. Hầu hết hộ trồng điều mất mùa là do thời tiết và sâu bệnh.

Điều bị hư do sử dụng thuốc quá nhiều tại Đức Linh tỉnh Bình Thuận.

Ngoài bọ xít, muỗi, bọ trĩ…, trong vườn điều ở xã Đức Tín (Đức Linh, Bình Thuận), trên một số cây điều non xuất hiện dày đặc một thứ bọ lạ, nhỏ li ti như hạt cám, bám dính vào mặt dưới lá điều và chích hút nhựa.

Nông dân thấy bọ xít muỗi nhiều nên xịt thuốc, nhưng hơn 10 ngày sau, khi thấy không có tác dụng gì, lại gặp lúc giá điều chỉ giảm mạnh, nên bỏ mặc luôn. Ngược lại, có người lại lạm dụng thuốc, khiến vườn điều đậu trái nhiều, nhưng phần lớn trái điều lại bị tím đen, khô lại vì dư lượng thuốc.

Ở Đồng Nai, thời tiết bất thường, bọ xít muỗi gây hại vườn điều nhưng người trồng điều ở đây phòng chống khá tốt sâu bệnh nên thiệt hại ít hơn.

Theo đoàn khảo sát, hầu hết người trồng điều chưa phòng chống sâu bệnh hiệu quả, thậm chí lơ là phòng chống sâu bệnh khi thấy đợt đầu ra ít trái đã bỏ vườn không chăm sóc.

Công tác khuyến nông, bảo vệ thực vật cùng những thông tin về tình hình thời tiết, dịch bệnh trên cây điều chưa đến với bà con kịp thời. Vì vậy xảy ra tình trạng mất mùa, giá thấp có nơi nông dân chặt điều trồng cao su.

QUỐC HÙNG
 

Các tin, bài viết khác