Bộ GD-ĐT kiến nghị dừng dạy kiến thức THPT trong trường nghề từ năm học 2022-2023

SGGPO
Bộ GD-ĐT trình Chính phủ về việc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT (chương trình văn hóa) từ khóa tuyển sinh năm 2022 phải phối hợp với trung tâm giáo dục thường xuyên để thực hiện.

Nhiều học sinh tốt nghiệp THCS sẽ không học tiếp THPT mà chọn học trường nghề. Ảnh: QUANG PHÚC

Nhiều học sinh tốt nghiệp THCS sẽ không học tiếp THPT mà chọn học trường nghề. Ảnh: QUANG PHÚC

Bộ GD-ĐT vừa có công văn báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Bộ GD-ĐT cho biết, theo quy định hiện hành, chương trình GDTX cấp THPT được tổ chức giảng dạy tại các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX.

Để thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo việc thực hiện chương trình GDTX cấp THPT theo hướng: đối với những cơ sở GDNN đã tuyển sinh từ năm học 2021-2022 trở về trước, hiện đang tổ chức giảng dạy chương trình GDTX cấp THPT thì cho phép các cơ sở GDNN này tiếp tục tổ chức dạy học chương trình GDTX cấp THPT; yêu cầu các cơ sở GDNN thực hiện đúng chương trình GDTX theo quy định của Bộ GD-ĐT, bảo đảm về đội ngũ giáo viên, về cơ sở vật chất và các điều kiện khác để thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả chương trình GDTX cấp THPT.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang xây dựng thông tư ban hành chương trình  GDTX cấp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đảm bảo  cùng chuẩn đầu ra của các khối lớp và thực hiện đồng bộ với Chương trình THPT từ năm học 2022-2023.

Theo quy định, Chương trình giáo dục phổ thông phải được thực hiện với thời lượng đầy đủ trong 3 năm học cho các khối lớp 10, 11, 12. Còn đối với chương trình GDTX cấp THPT cũng phải thực hiện với thời lượng đủ 3 năm học, nhưng được thực hiện một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện của địa phương, điều kiện của học viên về hình thức tổ chức dạy học, địa điểm… để đáp ứng nhu cầu của người học. Trong khi đó, Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 quy định “thời gian đào tạo trình độ trung cấp theo niên chế đối với người có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên là từ 1-2 năm học tùy theo chuyên ngành hoặc nghề đào tạo”.

Do đó, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở học trung cấp nghề chỉ học trong thời gian từ 1- 2 năm, không thể vừa hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp, vừa hoàn thành chương trình GDTX cấp THPT. Mặt khác, Luật Giáo dục 2019 cũng quy định, học viên học hết chương trình GDTX cấp THPT không dự thi tốt nghiệp THPT hoặc thi không đạt yêu cầu thì được người đứng đầu trung tâm GDTX cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông (điều này là không thể nếu trung tâm GDTX không dạy học viên).

Vì vậy, Bộ GD-ĐT kiến nghị, đối với các khóa học của các cơ sở GDNN tuyển sinh từ năm học 2022-2023, để đảm bảo thực hiện được các chương trình học, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người học cũng như các quy định hiện hành, các cơ sở GDNN tổ chức dạy chương trình GDTX cấp THPT phải phối hợp với các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX để tổ chức dạy học.

Về việc giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở GDNN, hiện nay, Bộ GD-ĐT đang tích cực rà soát, hoàn thiện để ban hành thông tư quy định việc giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ GDNN, trong thời gian sớm nhất.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hỗ trợ thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống

Trưa 9-8, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM) cho biết, đến thời điểm hiện tại, thí sinh tự do chưa có tài khoản đăng ký trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT có thể liên hệ trực tiếp Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục để được hướng dẫn từng trường hợp cụ thể. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />