Bộ GD-ĐT sẽ công bố lại bộ đề thi minh họa kỳ thi THPT 2020

SGGPO

 Chỉ sau 20 ngày, với việc thay đổi phương án thi năm nay (chuyển từ kỳ thi THPT quốc gia sang kỳ thi THPT), bộ GD-ĐT đã phải công bố lại đề thi minh họa.

Bộ GD-ĐT sẽ công bố lại bộ đề thi minh họa kỳ thi THPT 2020

Bộ GD-ĐT sẽ công bố lại bộ đề thi minh họa kỳ thi THPT 2020

Liên quan đến thi THPT năm 2020, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT vừa cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ sớm công bố đề thi minh họa để thầy trò có cơ sở tham khảo trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trước đó, chiều ngày 3-4, Bộ GD-ĐT đã công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Như vậy, chỉ sau 20 ngày, với việc thay đổi phương án thi năm nay (chuyển từ kỳ thi THPT quốc gia sang kỳ thi THPT), bộ đã phải công bố lại đề thi minh họa.

Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dự kiến sẽ gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổng hợp khoa học tự nhiên (KHTN) và bài thi tổng hợp khoa học xã hội (KHXH).

Thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH. Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên phải thi 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH.

Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi đồng loạt cùng một thời điểm trong cả nước để đảm bảo mặt bằng chung và sự khách quan công bằng trong xét công nhận tốt nghiệp THPT trên phạm vi cả nước.

Kỳ thi THPT 2020 dự kiến sẽ được tổ chức trong 1,5 ngày với 3 buổi thi; giảm 1 ngày so với trước đây (2,5 ngày, gồm 5 buổi thi).

Dự kiến thời gian thi của từng môn cũng sẽ được rút ngắn hơn các năm trước; đặc biệt, môn thi tổ hợp chỉ lấy 1 đầu điểm cho 3 môn thay vì 3 đầu điểm như các năm trước, do đó thời gian làm bài, số lượng câu hỏi, mức độ yêu cầu của đề thi cũng sẽ giảm rõ rệt.

Bộ GD-ĐT sẽ công bố lại bộ đề thi minh họa kỳ thi THPT 2020 ảnh 1 Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT

Theo ông Mai Văn Trinh, đề thi có nội dung nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD-ĐT công bố; đáp ứng yêu cầu tổ chức thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để phù hợp với mục đích của Kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như điều kiện dạy học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đề thi sẽ được ra sát với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD-ĐT công bố; không đánh đố học sinh; phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT nhưng vẫn có độ phân hóa hợp lý để vừa đánh giá được mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của giáo dục phổ thông, vừa có thể phân loại được mức độ đáp ứng chuẩn của các thí sinh khác nhau, nghĩa là phân loại được các nhóm học sinh xuất sắc, giỏi, khá, trung bình và yếu, kém.

Hiện Bộ GD-ĐT đang triển khai ngay các công việc cụ thể để chuẩn bị tổ chức tốt nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Dự thảo quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT với quy trình rút gọn sẽ được ban hành sớm để phù hợp với thời gian tổ chức kỳ thi. Ngay sau đó, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn công tác tổ chức Kỳ thi đến các địa phương.

Kỳ thi năm nay, do phải cắt giảm chương trình nên tinh thần là học gì thi nấy. Nội dung đề thi, độ phân hóa đề sẽ giảm bớt, bài thi tổng hợp chỉ có một đầu điểm vì nhiệm vụ chính của kỳ thi là phục vụ tốt nghiệp. Năm nay không cử giảng viên đại học về coi thi. Việc ra đề thi theo hình thức trắc nghiệm, gắn thêm camera, sử dụng công nghệ phần mềm, chấm thi trên máy… để có thể đảm bảo kỳ thi trung thực.
Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT có thêm một yêu cầu nữa là các tỉnh công khai điểm học bạ và sau khi chấm xong trắc nghiệm sẽ đối chiếu với điểm học bạ; tăng trách nhiệm của địa phương, cùng thanh tra các cấp (nhà nước, cấp tỉnh) có trách nhiệm thanh tra tổ chức kỳ thi…

Việc Bộ GD-ĐT thay đổi phương án thi khi kỳ thi chỉ còn vài tháng (từ kỳ thi THPT quốc gia thành kỳ thi THPT) đang khiến nhiều thí sinh có tâm lý hoang mang. Thí sinh lo nhiều trường đại học không sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển mà tổ chức thi riêng, khi đó, các em sẽ phải vất vả tham dự thi đại học ở nhiều nơi, và quan trọng hơn, thí sinh lo đề thi của các trường đại học khác xa đề thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT mà lâu nay các em ôn luyện.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học vùng được quyết định về phương thức tuyển sinh

Đại học vùng được quyết định về phương thức tuyển sinh

Đại học (ĐH) vùng (ĐH Thái Nguyên, ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng và các đơn vị thành viên) được tự quyết định về phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh; thiết kế mẫu văn bằng giáo dục ĐH, in phôi, cấp phát, quản lý văn bằng, chứng chỉ theo quy định của Bộ GD-ĐT. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu không tổ chức kỳ thi riêng, mở 6 đợt xét học bạ

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU), ngày 15-5-2020, đã chính thức công bố Đề án tuyển sinh năm 2020. Đây là lần công bố thứ 3 thể hiện sự linh hoạt của Trường đáp ứng điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp THPT, Quy chế tuyển sinh đại học năm 2020 của Bộ Giáo dục - Đào tạo và sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng