Bộ VH-TT-DL: Không có chuyện hướng dẫn tác giả làm giấy cam kết chia tiền giải thưởng

SGGP
Ngày 20-1, Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng, Bộ VH-TT-DL Phùng Huy Cẩn trả lời PV Báo SGGP về thông tin cho rằng, các tác giả muốn được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật (VH-NT) phải ký giấy cam kết chia tiền thưởng cho đồng tác giả, các thành phần sáng tác chính tham gia thực hiện tác phẩm mà họ đưa vào hồ sơ xét giải.

Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng, Bộ VH-TT-DL Phùng Huy Cẩn

Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng, Bộ VH-TT-DL Phùng Huy Cẩn

Ông Phùng Huy Cẩn khẳng định, không có văn bản nào hướng dẫn tác giả làm giấy cam kết về việc chia tiền thưởng và yêu cầu đưa giấy cam kết vào hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng. “Từ năm 2012, khi tôi tham gia vào công tác tổ chức xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VH-NT, chưa từng có đơn thư nào liên quan tới việc chia tiền thưởng.

Chủ yếu là các đơn thư phản ánh về các cá nhân, tác phẩm được xét thưởng. Hơn nữa, nếu có những vấn đề phát sinh từ việc chia tiền thưởng thì đó là những tranh chấp dân sự, các bên liên quan sẽ tự phải thỏa thuận và nếu không thỏa thuận được có thể kiện ra tòa án. Cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể ở đây là Bộ VH-TT-DL không có chức năng giải quyết những vấn đề này”, ông Cẩn nhấn mạnh.

Chia sẻ về việc vắng mặt hồ sơ xét tặng ở lĩnh vực văn học trong lần đăng tải lấy ý kiến lần này, ông Phùng Huy Cẩn cho biết, hồ sơ xét tặng trong lĩnh vực văn học đòi hỏi nhiều thời gian chuẩn bị nhất. Vì vậy, khi mọi thủ tục được thực hiện đầy đủ, danh sách của các tác phẩm, cụm tác phẩm được Hội đồng cấp cơ sở đề nghị sẽ được đăng tải công khai để lấy ý kiến nhân dân.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Lật mặt: 48H ấn định ngày khởi chiếu mới

Sau 2 lần dời lịch chiếu vì dịch Covid-19, nhà sản xuất – đạo diễn Lý Hải vừa thông báo lịch khởi chiếu mới của Lật mặt: 48H, chính thức tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 16-4.


Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Năm 2021 đánh dấu 10 năm NXB Trẻ thực hiện chương trình “Tháng ba sách Trẻ”. Đây được xem là dịp để NXB Trẻ tri ân với bạn đọc và khách hàng khắp cả nước, bằng chương trình ưu đãi rộng rãi dành cho bạn đọc với số lượng ấn phẩm sách hay nhiều nhất có thể phát hành ra thị trường. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật