Bộ VH-TT-DL: Không có chuyện hướng dẫn tác giả làm giấy cam kết chia tiền giải thưởng

SGGP
Ngày 20-1, Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng, Bộ VH-TT-DL Phùng Huy Cẩn trả lời PV Báo SGGP về thông tin cho rằng, các tác giả muốn được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật (VH-NT) phải ký giấy cam kết chia tiền thưởng cho đồng tác giả, các thành phần sáng tác chính tham gia thực hiện tác phẩm mà họ đưa vào hồ sơ xét giải.

Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng, Bộ VH-TT-DL Phùng Huy Cẩn

Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng, Bộ VH-TT-DL Phùng Huy Cẩn

Ông Phùng Huy Cẩn khẳng định, không có văn bản nào hướng dẫn tác giả làm giấy cam kết về việc chia tiền thưởng và yêu cầu đưa giấy cam kết vào hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng. “Từ năm 2012, khi tôi tham gia vào công tác tổ chức xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VH-NT, chưa từng có đơn thư nào liên quan tới việc chia tiền thưởng.

Chủ yếu là các đơn thư phản ánh về các cá nhân, tác phẩm được xét thưởng. Hơn nữa, nếu có những vấn đề phát sinh từ việc chia tiền thưởng thì đó là những tranh chấp dân sự, các bên liên quan sẽ tự phải thỏa thuận và nếu không thỏa thuận được có thể kiện ra tòa án. Cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể ở đây là Bộ VH-TT-DL không có chức năng giải quyết những vấn đề này”, ông Cẩn nhấn mạnh.

Chia sẻ về việc vắng mặt hồ sơ xét tặng ở lĩnh vực văn học trong lần đăng tải lấy ý kiến lần này, ông Phùng Huy Cẩn cho biết, hồ sơ xét tặng trong lĩnh vực văn học đòi hỏi nhiều thời gian chuẩn bị nhất. Vì vậy, khi mọi thủ tục được thực hiện đầy đủ, danh sách của các tác phẩm, cụm tác phẩm được Hội đồng cấp cơ sở đề nghị sẽ được đăng tải công khai để lấy ý kiến nhân dân.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách tham quan Đường sách TPHCM

Đường dài quảng bá văn học thành phố ra thế giới

Một trong những kỳ vọng của Hội Nhà văn TPHCM khi ra mắt Hội đồng Văn học dịch mới đây là giới thiệu những tác phẩm văn chương của TPHCM đến với người đọc nhiều quốc gia. Quyết tâm đã có, nhưng liệu kỳ vọng này có sớm thành hiện thực?

Phim

Bão ngầm dậy sóng

Hành trình điều tra phá án đường dây ma túy xuyên quốc gia trong phim Bão ngầm khiến khán giả không rời mắt khỏi màn hình bởi từng chi tiết trong câu chuyện đều được chăm chút kỹ lưỡng.

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Sân khấu

Đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc: Nhiều tiềm năng sân khấu đang bị bỏ ngỏ

Trước những khó khăn của sân khấu TPHCM, đặc biệt là đối với các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa (XHH), đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc luôn có nhiều tâm tư. Theo ông, để phát huy tốt tiềm năng đang có, cần phải có những thay đổi và đầu tư cấp thiết để sân khấu có điều kiện bứt phá khỏi những rào cản đang mang trên mình.

Sách và cuộc sống

NSND Trần Hiếu và cuốn sách của cuộc đời

Gần 90 tuổi, NSND Trần Hiếu mới hoàn thành cuốn sách mà ông đã thực hiện suốt mấy chục năm qua với tựa đề Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam. NSND Trần Hiếu chia sẻ, ông viết cuốn sách này từ năm 1968, ông cứ viết và chờ đợi đến ngày từng trang giấy được in, như món nợ mà cuộc đời trao cho mình.

Sáng tác

Mỹ thuật