Huda Huế sau chiếc vé lên hạng

Bộn bề một núi công việc

Người Huế không thể không vui khi đội nhà giành quyền lên chuyên nghiệp, nhưng bên cạnh cái vui đó là một nỗi lo không nhỏ của những người có trách nhiệm. Người góp công lớn nhất trong việc đưa H.Huế trở lại V-League là HLV Đoàn Phùng mấy ngày qua luôn miệng “bài học vẫn còn nguyên giá trị” khi có ai hỏi đến kế hoạch chuẩn bị cho mùa giải mới. Hơn nữa, theo HLV Đoàn Phùng, 4 tháng là quãng thời gian quá ít cho H.Huế trước mùa giải mới. Vì thế ngay từ bây giờ, đội bóng cần có sự chuẩn bị thật sự nghiêm túc, khoa học...

Pha tranh bóng quyết liệt giữa cầu thủ H.Huế và M.Hải Phòng (áo trắng). Ảnh: Quang Thắng

Cái lo không nhỏ trước hết vẫn là khoản “đầu tiên”. HLV Đoàn Phùng nhẩm tính, để có thể chinh chiến tại V-League 2007, H.Huế cần phải có trong tay ít ra phải mười mấy tỷ đồng trong khi cả mùa giải vừa qua, tổng chi phí cho đội bóng H.Huế chỉ vào khoảng 4,5 tỷ đồng, một con số quá nhỏ nhoi so với khoản tiền mà GĐT-LA, Bình Dương hay Đà Nẵng đã đổ vào đội bóng của họ.

Tổng ngân sách của ngành TDTT tỉnh thì ít (mỗi năm vào khoảng 7 tỷ đồng) trong khi ai cũng biết, sau mấy mùa lận đận, hàng loạt nhà tài trợ đã quay lưng với bóng đá Huế (thành tích giành quyền lên chuyên nghiệp, đơn vị tài trợ chính cho H.Huế là Công ty bia Huế cũng chỉ thưởng có ... 1.000 USD - NV).

Vì thế, việc kiếm tiền cho đội bóng được xem là một nhiệm vụ cấp bách hiện nay đối với những người có trách nhiệm với bóng đá Huế bởi “có thực mới vực được đạo”.
Nỗi lo thứ hai là về mặt lực lượng khi mà ngay chính cả người trong cuộc cũng thừa nhận thực lực của Huế còn quá non. Nhưng, HLV Đoàn Phùng vẫn tiếp tục tin tưởng vào thế hệ cầu thủ do chính tay mình đào tạo.

Tại V-League 2007, H.Huế vẫn sẽ sử dụng lực lượng này nhưng, BHL sẽ chiêu mộ thêm một số cầu thủ có chất lượng tốt để làm chỗ dựa,  dìu dắt cho lứa cầu thủ trẻ này cứng cáp hơn. Cũng theo ông Phùng, nếu mùa tới Huế trụ được hạng thì ở mùa giải tiếp theo, ông hoàn toàn tin tưởng Huế đủ lực để thi đấu bằng lứa cầu thủ trẻ hôm nay.

Mặc dù là những người góp công không nhỏ trong việc đưa đội nhà lên hạng nhưng chắc chắn lực lượng ngoại binh của H.Huế trong mùa giải mới sẽ có nhiều thay đổi. Hiện nay, trong số 4 ngoại binh đã khoác áo H.Huế mùa giải vừa qua, nhiều khả năng chỉ có trung vệ người Brazil là Marcelo sẽ được tiếp tục sử dụng. BHL cũng sẽ sớm bắt tay vào kế hoạch tuyển dụng ngoại binh và đích nhắm đầu tiên là nguồn cầu thủ đến từ Nam Mỹ cho những vị trí ở hàng tiền đạo và tiền vệ.

HLV Đoàn Phùng cũng đã có kế hoạch tăng cường lực lượng cầu thủ nội. Trong bối cảnh các đội đang đau đầu vì không tìm đâu ra cầu thủ giỏi để chiêu mộ thì ông Phùng lại tỏ ra khá tự tin, miễn là trong tay ông có đủ tiền. Cái tên cầu thủ nội đầu tiên mà HLV Đoàn Phùng nhắc tới đã khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi đó chính là trung vệ lắm tài nhiều tật: Dũng “Giáp”.

HLV Đoàn Phùng tiết lộ “nếu thỏa thuận được, tôi sẽ đưa Mạnh Dũng về sân Tự Do. Không ai trị được thì để đấy tôi, tôi biết cách làm thế nào để sử dụng anh này như một cầu thủ ngoại thứ 4 trên sân”. Ngoài ra, một trong những mục tiêu mà H.Huế muốn đưa về sân Tự Do còn có tiền vệ đang khoác áo TMN-CSG Trung Kiên... Tuy nhiên, vấn đề chính là ngay từ bây giờ, H.Huế phải nhanh tay vào cuộc “đi chợ” nếu không muốn thành kẻ chậm chân trong cuộc đua tranh này.

Bóng đá Huế đã có bài học của chính mình mà đến bây giờ vẫn còn nguyên giá trị, bài học của Tiền Giang cũng là một tấm gương để bóng đá Huế soi vào. Vì thế, H.Huế có quyền tự hào về thành tích hôm nay, nhưng phải biết cách bước ra khỏi ánh hào quang đó để tránh đi vào vết xe đổ mà các thế hệ đàn anh đã sai lầm mắc phải.  

HLV Đoàn Phùng: “Điều mà tôi tâm đắc nhất chính là sự trong sạch, đoàn kết trong các trận đấu của H.Huế, chứ không phải là chiếc vé thăng hạng. Tiêu chí của chúng tôi là đá hết mình, sức tới đâu đá tới đó, dù có thua cũng không phải xấu hổ với người hâm mộ. Chúng tôi tự hào với điều đó, và niềm tự hào càng lớn hơn nữa khi bằng chính thực lực của mình chúng tôi đã giành quyền lên hạng”.

HOÀNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác