Hôm nay 10-8, tập trung hai ĐTQG bóng chuyền chuẩn bị SEA Games 24

Bóng chuyền nam sẽ đổi màu huy chương

Chưa đầy một tuần sau giải đội mạnh toàn quốc, các tuyển thủ bóng chuyền lại khăn gói ra Nhổn tập trung ĐTQG để chuẩn bị cho 2 giải đấu quan trọng nhất trong năm sẽ diễn ra vào thời gian tới là giải vô địch châu Á 2007 và SEA Games 24. Chỉ tiêu của đội nữ vẫn là bảo vệ ngôi á quân, trong khi đội tuyển nam đang nhăm nhe đổi màu chiếc HCĐ SEA Games lần đầu đoạt được cách đây 2 năm.
 
Chưa đầy một tuần sau giải đội mạnh toàn quốc, các tuyển thủ bóng chuyền lại khăn gói ra Nhổn tập trung ĐTQG để chuẩn bị cho 2 giải đấu quan trọng nhất trong năm sẽ diễn ra vào thời gian tới là giải vô địch châu Á 2007 và SEA Games 24. Chỉ tiêu của đội nữ vẫn là bảo vệ ngôi á quân, trong khi đội tuyển nam đang nhăm nhe đổi màu chiếc HCĐ SEA Games lần đầu đoạt được cách đây 2 năm.
 
 VẬN HỘI MỚI CHO TUYỂN NAM
 

Cú đập bóng ghi điểm của tuyển thủ Hữu Hà (13, Việt Nam) trong trận đấu gặp đội Philippines tại SEA Games 23-2005. Hoàng Hùng

Theo lý giải của ông Trần Đức Phấn, sự kỳ vọng được đặt ra dựa vào phong độ ổn định và tăng tiến chuyên môn của nhiều tuyển thủ quốc gia chơi trong đội hình Thể Công vừa vô địch giải đội mạnh vừa rồi như: Văn Thành, Duy Quang, Minh Dũng cùng các tay đập Hữu Hà (Ninh Bình), Văn Tuấn, Phước Tiến (Long An), Bình Giang (BĐHN), Trường Giang (Bến Tre), Thế Bôn (Sao vàng Biên phòng)… Chủ công Nguyễn Hữu Hà chơi rất ấn tượng, nhiều thời điểm tỏ ra vượt trội so với ngoại binh Thái Lan Supachai ở đội hình Tràng An Ninh Bình. Hà có chiều cao 1m90, nên những cú đánh tầm cao ở biên hay tấn công sau vạch 3m đều hiệu quả. Tay đập trẻ Trường Giang góp nhiều công sức cho tân binh Bến Tre qua mặt các đàn anh để xếp hạng tư chung cuộc cũng tạo được dấu ấn tốt đối với BHL ĐTQG. Trong khi đó, Ngô Văn Kiều của Khánh Hòa (hạng A1) cũng được triệu tập cùng lúc với Xuân Thành của Vĩnh Phúc (dù đội bóng của anh đã chính thức rớt hạng). Sự ổn định của chuyền hai kỳ cựu Lê Hồng Huy qua giải đội mạnh tiếp tục giúp anh có tên trong danh sách ĐTQG.
 
Đội hình được triệu tập lần này không thay đổi nhiều so với đợt gọi tập trung hồi tháng 4, nhưng tuần tới, chắc chắn đội sẽ bổ sung thêm một vài gương mặt do HLV Nguyễn Mạnh Hùng chính thức đề xuất với bộ môn. Từ đây tới ngày lên đường (29-8) để tham dự giải vô địch châu Á 2007 (tại Indonesia), đội sẽ tập trung tại Trung tâm HLTTQG1. BHL xác định: Thái Lan chắc chắn độc chiếm ngôi đầu SEA Games 24, trong khi Việt Nam nỗ lực hết mình để tranh chấp ngôi á quân cùng Indonesia. Hai năm trước tại Philippines, lần đầu tiên bóng chuyền nam lấy được HCĐ, nhưng chúng ta chưa thắng được họ. Chính vì vậy, không cần nói, cũng có thể hiểu mục tiêu lớn nhất của các chàng trai Việt Nam cuối năm nay là phải thắng Indonesia và đổi màu chiếc HCĐ!
 
VẪN LO CHO TUYỂN NỮ
 
Phụ công Phạm Kim Huệ, chuyền hai Đặng Thị Hồng không tập trung vì bận chuyện gia đình, chủ công Phạm Thị Yến chưa dứt chấn thương, trong lúc tay đập Trần Hiền nghỉ để sinh con… khiến binh lực trong tay HLV Vương Quân (Trung Quốc) cùng các trợ lý Thái Thanh Tùng và Nguyễn Thị Oanh hụt đi trông thấy. Dẫu vẫn còn đó những Diệu Châu, Ngọc Hoa, Bùi Huệ, Lê Thị Mười, Thu Trang chơi máu lửa ở VTV Cup vài tháng trước, cùng sự trở lại của phụ công Nguyễn Thị Minh (V.Thái Bình)… nhưng rõ ràng, không còn nhiều lựa chọn cho BHL để tìm ra một đội hình mạnh nhất khi bước vào cuộc chiến thực sự.
 
Mục tiêu bảo vệ ngôi á quân SEA Games đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, khi nỗi lo ở vị trí chuyền 2 (hiện do Hà Thị Hoa nắm chính, nhưng khả năng di chuyển chậm), cũng như các mũi phụ công ngày càng lớn. Việt Nam là đối trọng của Thái Lan, nhưng họ quá mạnh và đã vươn ra sân chơi châu lục. Thắng được Thái là điều mơ ước ngay cả khi chúng ta có trong tay đội hình đầy đặn nhất.

 Xin lấy một ví dụ để nói cho rõ sự khác biệt ấy, ngay tại giải đội mạnh vừa qua, tay đập trẻ người Thái vẫn còn rất vô danh là Sisuma Sirintra (Vital Petechim Thái Bình) nhưng đã thi đấu như chỗ không người trước các tuyển thủ quốc gia Diệu Châu, Ngọc Hoa, Thu Sáu của VTV BĐLA. Chưa hết, sức ghi điểm của Sisuma cao gần gấp đôi các đồng đội Huệ và Mười, hai tay đập giúp Việt Nam lên ngôi ở VTV Cup 2007. Sisuma không có tên trong ĐTQG Thái Lan mà đã vượt trội so với các chủ công của chúng ta, nên chỉ tiêu bảo vệ ngôi á quân của các cô gái Việt Nam cuối năm nay là thực tế nhất.
 
Tại giải vô địch nữ châu Á tới đây (từ ngày 3 đến 14-9 ở Thái Lan), BHL tuyển nữ sẽ có dịp thử nghiệm các vị trí trong sân, đánh giá tổng quan nhân sự để tìm ra đội hình ưng ý nhất cho cuộc chiến vào cuối năm. 

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác