Bóng đá Anh sẽ tràn ngập châu Âu

Sau sự kiện của Liverpool mùa trước, UEFA đã vội điều chỉnh lại quy định nhằm ngăn việc một quốc gia có đến 5 đại diện ở Champions League. Vì lẽ này, chuyện Arsenal có giành thắng lợi ở Champions League hay không cũng sẽ không ảnh hưởng đến suất châu Âu của bóng đá Anh. Nếu Arsenal không lọt vào tốp 4 đội hàng đầu Premier League, thì đội xếp thứ 4 (nhiều khả năng là Tottenham) sẽ phải xuống đá ở Cúp UEFA.

Pha tranh bóng quyết liệt giữa các cầu thủ Middlesbrough và Bolton (áo trắng).

Tuy nhiên, nếu Middlesbrough đăng quang ở Cúp UEFA, câu chuyện sẽ khác. Lúc ấy, bóng đá Anh sẽ có thêm một suất ở Cúp UEFA. Ngoài ra, nếu may mắn ở bốc thăm hàng năm dành cho các đội có thứ hạng cao ở bảng xếp hạng Fair Play, Anh sẽ có thêm một suất nữa. Bên cạnh đó, Cúp Intertoto có thể cung cấp cho Premier League một suất nữa ở Cúp UEFA (hiện có 7 đội muốn dự Cúp này).

Trước đây, ít CLB nào ở Anh muốn tranh tài ở Intertoto bởi phải đá quá nhiều trận trong mùa hè. Nhưng kể từ khi UEFA thay đổi thể thức, theo đó, chỉ cần thắng lượt đấu vào tháng 7 (trải qua hai lượt đi và về), các đội sẽ được vào thẳng vòng sơ bộ thứ hai ở Cúp UEFA (diễn ra vào tháng 8).

Với cách sắp xếp này, lịch trình thi đấu sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, UEFA hạn chế số đội tham dự và ngay cả Anh cũng chỉ có 1 đại diện.

Như vậy, thống kê sơ bộ cho thấy bóng đá Anh có thể có tới 10 đội ở châu Âu mùa tới. Ở Champions League, Premier League đã có sẵn 4 suất cho 4 đội hàng đầu. Ở Cúp UEFA, Anh có thể có 3 hoặc 4 vé. Hai đội xếp thứ 5 và 6 (nhiều khả năng là Blackburn và Arsenal) cùng đội đoạt Cúp FA (hoặc á quân nếu đội đoạt Cúp FA dự Champions League) được đăng ký 3 suất.

Nếu Middlesbrough đoạt Cúp UEFA, đồng thời lọt vào trận chung kết Cúp FA, họ sẽ được đặc cách vào vòng 1 Cúp UEFA. Khi ấy, đội xếp hạng 7 (có thể là Bolton) sẽ được đôn lên dự Cúp UEFA. Với 8.023 điểm trên bảng xếp hạng Fair Play, Anh hầu như chắc suất dự bốc thăm cho 3 vé Cúp UEFA. Hiện nay, trên bảng xếp hạng Fair Play ở Premier League, Charlton và Wigan đang dẫn đầu. Sau cùng là khả năng giành 1 suất thông qua Cúp Intertoto.

Quang Trần

Các tin, bài viết khác