Bóng đá Italia mất dần khán giả

Theo một cuộc nghiên cứu về các giải VĐQG châu Âu được công bố hôm thứ Ba (23-1), nền bóng đá Italia đang đối mặt với tình trạng mất dần số lượng khán giả đến sân xem các trận đấu do các SVĐ đã quá cũ kỹ, sân bãi không được đầu tư  và việc phát sóng truyền hình miễn phí các trận đấu.

Các SVĐ Italia không còn thu hút đông đảo khán giả.

Các tác giả của cuộc nghiên cứu trên cho rằng những CLB khổng lồ của Italia như Juventus và AC Milan hưởng những khoản tiền khổng lồ từ bản quyền truyền hình và tiếp tục chơi tốt, xứng đáng với tầm vóc của họ trên đấu trường châu Âu, nhưng tất cả những thứ ấy đang che đậy sự bất ổn tiềm ẩn và ngày càng nghiêm trọng hơn.

Giáo sự Philippe Piola  - phụ trách các cuộc nghiên cứu về ngành giải trí của trường thương mại Euromed ở Marseille và là đồng tác giả bản báo cáo với các đồng nghiệp của trung tâm nghiên cứu Ineum ở Paris – nói: “Tình trạng các SVĐ ở Italia rất tồi tệ… có sự mất cân đối rõ rệt giữa các bản quyền truyền hình… Bản thân tôi vô cùng bi quan nếu không có sự cân nhắc, xem xét lại tình hình này”.

Cuộc nghiên cứu cho biết các CLB Italia đang đối mặt với tình trạng mất khán giả đến mức kỷ lục trong mùa giải 2006-2007, bởi họ không chịu mở hầu bao để mua về những cầu thủ tài năng, những ngôi sao sáng giá nhất trên thị trường chuyển nhượng.

Kết quả, lượng khán giả trung bình ở các trận đấu Serie A giảm 14% giữa mùa giải 2004-2005 và 2005-20006, mặc dù giải mở rộng từ 18 đội lên 20 đội. Tác giả Vincent Chaudel – phụ trách các cuộc nghiên cứu thể thao tại Ineum – nhận định: “Nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực trên sân bóng không thu hút CĐV đến xem trận đấu. Các CLB Italia có hoàn cảnh không giống như cách đây 15 năm, thời điểm mà họ là những CLB đầu tiên thu hút các tài năng xuất sắc nhất”.

Cuối cùng, cuộc nghiên còn khẳng định CLB Premier League đang thống trị bóng đá châu Âu về nguồn lực tài chính. Qua đó, Ineum cho rằng các CLB Pháp cần tính đến việc xây dựng các SVĐ mới và tăng giá trị của họ nếu muốn cạnh tranh với các nước láng giềng trong tương lai.

NGỌC HÂN

Các tin, bài viết khác