Bóng rổ nam: Dream Team 7 đụng Serbia ở chung kết

Tuyển bóng rổ nam của Mỹ đã giành quyền lọt vào trận chung kết Olympic thứ 3 liên tiếp sau khi giành chiến thắng thuyết phục với điểm số 82-76 trước đại kình địch Tây Ban Nha, đội tuyển mà họ từng thắng trong 2 trận chung kết liên tiếp ở Bắc Kinh 2008 và London 2012. Klay Thompson đã ghi được 22 điểm trong chiến thắng này, trong khi đó, “vũ khí bí mật” Kyle Lowry cũng đã ghi được 9 điểm và có 3 đường chuyền kiến tạo chỉ trong 15 phút. DeAndre Jordan cũng có 9 điểm nhưng có đến 16 pha tranh bóng bật bảng thành công. Vì lý do này, Jordan đã được miêu tả là “bức tường thành” của tuyển Mỹ

Klay Thompson đã ghi được 22 điểm trong chiến thắng trước Tây Ban Nha.

Trận đấu sớm có diễn biến chậm lại và điểm số thấp hơn rất nhiều so với 2 trận đấu trước đây vì tuyển Tây Ban Nha hiểu rằng, cách biệt giữa 2 bên là quá lớn. Họ không còn ở vào thế không còn đường lùi như trong 2 trận đấu chung kết trước đây. Họ không thể tấn công hiệu quả khi tuyển Mỹ chơi phòng ngự quá chặt chẽ, và khi triển khai tấn công, “Dream Team 7” luôn khiến các cầu thủ phòng ngự Tây Ban Nha bị bất ngờ vì chiến thuật chim mồi giả bộ bắn bóng ghi điểm, kỳ thực lại chuyền bóng ra phía xa cho một cầu thủ Mỹ bất ngờ luồn vào trong và tiếp bóng ghi điểm cận bảng.

Hiện tại, “Dream Team 7” chỉ còn cách HCV đúng một chiến thắng nữa. Cả đội tuyển Mỹ đang rất tự tin. Paul George - người ghi được 6 điểm và cũng đóng góp 6 pha tranh bóng bật bảng thành công - phát biểu: “Chúng tôi đang ổn khi thi đấu chống lại bất kỳ ai. Tất cả chúng tôi thi đấu chỉ vì mục đích duy nhất. Điều đó khiến cho sự phấn khích còn lớn hơn nữa”. Nhận xét về Thompson, George cho biết: “Anh ấy là cái gã có những pha bắn bóng rất ấn tượng. Anh ấy dường như thích ghi 4 điểm chỉ trong 3 giây. Tất cả đều là những cú bắn bóng sát thủ. Vì thế, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm đúng bàn tay để chuyền bóng”.

Đối thủ của tuyển Mỹ, bất ngờ thay lại chính là tuyển Serbia, đội đã thua 3/4 trận đầu tiên ở vòng bảng, trong đó có trận thua Australia 80-95 và thua tuyển Mỹ 91-94. Nhờ chiến thắng cuối cùng với điểm số 94-60 trước Trung Quốc, Serbia mới giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp vào phút chót khi có 7 điểm, vừa vặn vượt qua Venezuela chỉ có 6 điểm. Có thể nói, Serbia chính là đội tuyển tiến bộ nhất ở kỳ Olympic này. Họ càng chơi càng hay, càng bốc lửa. Ở tứ kết, họ thắng Croatia 86-83 và mới đây nhất, họ vượt qua đội đã thắng họ ở vòng bảng là Australia với chiến thắng thuyết phục 87-61.

Tuyển Serbia cũng tỏ ra rất tự tin trước trận chung kết thứ 2, dù thực chất đây mới là trận chung kết đầu tiên kể từ khi Serbia tách khỏi Nam Tư cũ (ở Atlanta 1996, tuyển Nam Tư cũ với nòng cốt nhiều tuyển thủ Serbia đã lọt đến trận đấu chung kết và để thua “Dream Team 2” với điểm số 69-95. Miroslav Raduljica cho biết: “Họ là đội tuyển mạnh nhất thế giới. Trong trận đấu đầu tiên, chúng tôi khởi đầu với đôi chút sợ hãi nhưng chúng tôi học hỏi được rằng, bạn sẽ không thể thi đấu nếu sợ hãi. Chúng tôi chỉ cần bước ra và chơi trận đấu của mình. Thật phấn khích khi tái ngộ với họ”.


HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác