Bóng đá TPHCM trước mùa bóng 2008

Bức tranh còn nhiều mảng tối

Không khác gì những năm trước, các CLB của TPHCM bước vào giai đoạn chuẩn bị mùa bóng 2008 khá lặng lẽ. Thép-Cảng đang trong giai đoạn "bế quan" chờ phiên họp Hội đồng quản trị vào thứ Sáu tuần tới rồi mới lên kế hoạch cho mùa mới, Đá Mỹ Nghệ SG thì tạm nghỉ vô thời hạn sau khi bị rớt xuống hạng Nhì, trong khi QK7 cũng âm thầm cho ngày quay trở lại hạng Nhất và ắt hẳn cũng không hơn gì mấy so với trước…

 V-LEAGUE: TIẾP TỤC… CHỜ THỜI
 
Đặt câu hỏi về việc đánh giá mùa bóng vừa qua của Thép-Cảng thì nhận được 2 ý kiến trái chiều. Người cho là V-League vừa qua là thành công bởi họ khởi đầu không được trôi chảy, nhưng đã có đoạn kết rất "ngọt". tuy Nhiên, cũng có nhận xét, dù thứ hạng chung cuộc đạt chỉ tiêu, nhưng không thật sự thuyết phục bởi những khó khăn không đáng có, trong đó có cả nguyên nhân từ... người nhà.  

Tiền đạo De Jesus (áo trắng) trong trận TMN.CSG thắng Huda Huế 4-1 ở lượt về V- League 2007. Dũng Phương

Đang trong giai đoạn nghỉ ngơi, nhưng từ bên trong đội bóng này đã có những cầu thủ rục rịch tìm "bến mới", dù một số vẫn còn hợp đồng. Có cầu thủ trụ cột đã đánh tiếng lên Pleiku, có người muốn trở ra Bắc để thi đấu và cũng có người muốn xuôi đồng bằng để gia nhập đội bóng chuyên nghiệp ở đây. Không chỉ quân rục rịch, ngay cả "tướng" cũng chưa ổn vì hiện đã có những thông tin về việc TMN.CSG sắp tuyển về 1 HLV kỳ cựu để làm GĐKT… Về ngoại binh, lãnh đội đã tìm cách để giữ lại 2 cầu thủ Elenildo và Helio, nhưng ắt hẳn số tiền để giữ chân Elenildo sẽ không suôn sẻ như mùa trước, bởi chân sút này đã khẳng định giá trị của mình qua 2 mùa vừa qua: Một danh hiệu Vua phá lưới V-League 2006 và mùa bóng 2007 ghi được 14 bàn (chỉ thua Almeida 2 bàn).
 
Ông Lê Quang Nhật - Phó Chủ tịch HĐQT cho biết: "Với lực lượng như hiện nay, theo tôi thì phải chờ đợi thêm 2 mùa nữa để duy trì và củng cố ở chuyên nghiệp rồi mới tính đến chuyện đẩy cao hơn thứ hạng như vừa qua".
 
Nhận định của ông Nhật cũng không sai, bởi nhìn trước ngó sau ở V-League 2008, xem ra không còn ai để mà ngắm nghía đua trụ hạng, Thép-Cảng đang e ngại mình trở thành mục tiêu để nhóm đông các đội "đè" trong cuộc đua ở nhóm cuối, minh chứng là "nạn nhân" H.Huế ở mùa bóng 2007 vừa lên đã xuống. Thép-Cảng đang chuẩn bị cho mùa bóng "chịu đòn" khi thực lực đang suy yếu, cũng như lỡ bước hơn nhiều đội khác trong giai đoạn chuẩn bị lực lượng, và cuối cùng bị kẹp giữa hai "đại gia" Bình Dương và ĐT.LA càng khó để xoay sở.
 
HẠNG NHẤT: KHÓ KHĂN KHÔNG KÉM
 
Cú thăng hạng của QK7 ở mùa bóng vừa qua được xem là kịp lúc. Kịp để duy trì con số 3 đội bóng cùng ngành quân đội ở giải hạng Nhất sau khi Thể Công lên chuyên. Mặt khác, việc QK7 thăng hạng cũng là để thay suất của Đá Mỹ Nghệ Sài Gòn, chí ít cũng làm cho những chiều thứ Bảy (thường tổ chức giải hạng Nhất), người hâm mộ bóng đá TPHCM còn có nơi để đi xem bóng đá. Tuy nhiên, lực lượng trẻ hóa mạnh mẽ của QK7 cùng tiềm lực hiện tại thật khó để hy vọng đội này "bay" cao hơn trong mùa đầu trở lại hạng Nhất. Nỗ lực trụ hạng là thực tế hơn và cũng vừa tầm với đội bóng này.
 
Thêm một mùa ngột ngạt đang chờ đón bóng đá TPHCM, nhưng đó cũng là điều tất yếu bởi họ đã và đang đứng giữa ngã ba đường, tập trung xây dựng bóng đá đỉnh cao hay chăm lo từ bóng đá trẻ để chờ đợi ở thì tương lai? Khả năng thứ hai xem ra gần gũi hơn, nhưng ắt sẽ không thể đến nhanh trong 1 hoặc 2 năm nữa… 

NGUYỄN HOÀNG

 HỤT HẪNG GIỮA CHẤT VÀ LƯỢNG

 Vậy là bóng đá phía Nam chỉ còn 3 đội bóng dự tranh V-League và được phân bổ đồng đều với 1 đại diện ở TPHCM (TMN.CSG), ĐBSCL (Đồng Tâm Long An) và miền Đông Nam Bộ (B.Bình Dương). Dù là số ít, nhưng xem ra khu vực này có phần thành đạt về chất bởi B.BD đang là đương kim vô địch, còn ĐT.LA đã xây dựng cho mình hình ảnh đầy thế lực. Duy chỉ có Thép-Cảng là đìu hiu với cảnh chống chọi với cuộc chiến trụ hạng suốt 3 mùa qua.

Lực bất tòng tâm, bầu Vạn đành nhìn ĐMN.SG rớt xuống hạng Nhì. Nguyễn Nhân

 So với khu vực phía Bắc, rõ ràng bóng đá phía Nam đang đến lúc phải báo động về sự đi xuống kể từ ngày chuyển mình sang chuyên nghiệp. Dù không có nhiều "đại gia", nhưng các địa phương Nam Định, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Nội đã có những chiến lược cụ thể để gia nhập sân chơi chuyên nghiệp. Không chỉ ổn định ở bóng đá đỉnh cao, hệ thống đào tạo trẻ của họ cũng đã ăn nên làm ra bởi vừa kịp bổ sung cho tuyến trên và khi gia nhập thị trường chuyển nhượng cũng luôn ở đầu tốp về giá cả: Trung Kiên từ Nam Định vào Nam với số tiền chuyển nhượng cả tỷ đồng. Dàn cầu thủ trẻ của Thanh Hóa cũng đang được ngắm nghía và ắt hẳn con số đạt được nếu đồng ý "bung" ra cũng không dưới 1 tỷ đồng. Ở Nghệ An, cái giá 1,8 tỷ đồng mà Huy Hoàng vừa thu được khi về Ninh Bình đang trở thành động lực mạnh mẽ cho các cầu thủ trẻ tại đây trau chuốt với quả bóng hơn để chờ đợi một ngày được đổi đời. Ắt hẳn cầu thủ trẻ của bóng đá xứ Nghệ sẽ tiếp tục dẫn đầu tốp về giá chuyển nhượng bởi mùa bóng tới, đến lượt Công Vinh hết hạn hợp đồng, khi ấy sẽ có những chấn động về giá chuyển nhượng liên quan đến chân sút này.

 Trong khi ấy, ngẫm lại mà thấy lo cho bóng đá TPHCM, lo cho cả bóng đá đỉnh cao lẫn bóng đá trẻ, và như vậy mới cảm thông được nỗi lòng của những "bầu" Vạn hay "bầu" Hưng đã trút vào sân chơi bóng đá. "Bầu" Vạn đã buông bóng đá đỉnh cao, chấp nhận nhìn cảnh ĐMN.SG trôi theo dòng nước trở về hạng Nhì. "Bầu" Hưng cũng đang toan tính dồn lực cho một CLB TPHCM, chấp nhận làm yếu CLB Thành Long, thà vậy mà mới hy vọng sẽ có thêm 1 đội tham dự hạng Nhất mùa tới.

 Bóng đá TPHCM quả là đang rối trong việc tìm hướng đi cho bóng đá đỉnh cao, dù họ chỉ còn 1 đại diện ở sân chơi này. Ngay những người trong cuộc cũng có những cách nhìn khác nhau, người thì "dỗi hờn" bởi không được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố như những HN.HN và HN.ACB đã nhận được, kẻ thì thoải mái: "đã xã hội hóa thể thao rồi mà hễ chút là đòi hỏi, cứ có thành tích đi rồi sẽ được quan tâm thay vì cứ mãi tranh trụ hạng…". Và cứ thế, bóng đá TPHCM cứ mãi ước mơ một ngày được bay cao như Bình Dương, như ĐT.LA hay HA.GL, và đó cứ mãi là giấc mơ…
 
Vậy hãy cùng chờ xem Đại hội LĐBĐ TPHCM sắp tới sẽ có thêm những định hướng gì khi mà khán đài ngày càng trống vắng, số đội ở bóng đá đỉnh cao bị thu hẹp, còn con số tối thiểu và mục tiêu vẫn dừng ở mức trụ hạng để duy trì và chờ thời...
 QUỐC CƯỜNG

 

 3 câu hỏi với HLV Phạm Huỳnh Tam Lang
(cựu HLV đội Cảng Sài Gòn và CLB TPHCM):
 "PHẢI XÂY DỰNG LẠI TỪ TUYẾN TRẺ THÔI"
 

· Hiện TPHCM chỉ còn mỗi mình TMN.CSG ở V-League, trên bình diện rộng hơn, cả phía Nam chỉ còn 3 đội ở hạng này, ông đánh giá thế nào về sự sa sút trên?  

HLV Tam Lang.

Tôi nghĩ mọi thứ xuất phát từ yếu tố phong trào, trước đây mình xây dựng phong trào tốt, có nhiều đội bóng, có cầu thủ chất lượng. Nay không làm tốt công việc ấy thì đành chấp nhận để các địa phương khác vượt qua thôi. Đó cũng là chuyện thường tình.
 
· Liệu có hay không chuyện sa sút về chuyên môn?

 Nếu không gọi là sa sút, là tụt dốc thì gọi là gì nữa? Khán giả ngày một vắng, số lượng đội bóng tham dự các giải hàng đầu còn lại con số tối thiểu quả là đáng buồn. Chất lượng một trận đấu, một giải đấu được biểu hiện phần lớn ở số lượng khán giả trên khán đài. Trước đây, khi Cảng Sài Gòn, Hải Quan, Sở Công Nghiệp... thi đấu, người xem đến sân rần rần, có thắng hay thua khán giả đều sướng. Nay, khi nhu cầu thưởng thức một trận đấu chất lượng của khán giả không được đáp ứng, họ nói nhiều, họ đề nghị nhiều nhưng lại không được các đội bóng thực hiện thì ở nhà xem truyền hình là sự lựa chọn đúng thôi.
 
· Theo ông, bóng đá TPHCM hiện nay nên theo mô hình nào? Tập trung lo bóng đá đỉnh cao hay làm lại từ trẻ?

 Thiết nghĩ phải chấp nhận mất thời gian, có thể 3, 4 năm hay 6 năm để từ đó có được một dàn cầu thủ đồng đều thì khi ấy mới tính chuyện tranh chấp ngôi vị cao. Hiện tại, ở TPHCM đang có nhiều trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, của Nhà nước, của tư nhân cũng như liên doanh với Trung tâm đào tạo cầu thủ trẻ của Pháp… Đó là những diễn biến tích cực, như Trung tâm Scavi Rocheteau vừa được định hình tại TPHCM cũng là một "lò" rất hứa hẹn trong tương lai.
 Q.C (ghi)

Các tin, bài viết khác