Bùn thải Formosa chôn lấp có xyanua vượt ngưỡng

>> Hà Tĩnh thiếu sót trong việc lấy mẫu phân tích chất thải của Formosa
>>
Hơn 100 tấn chất thải của Formosa chôn lấp ở trang trại cũ của giám đốc công ty môi trường
>> Phát hiện chất thải của Formosa được chôn lấp tại công viên
>> Chất thải từ Formosa từng đổ tại bãi rác Thiên Cầm
>> Hơn 700 tấn chất thải bùn đang tồn đọng tại Formosa
>> Kết quả phân tích ban đầu chất thải Formosa chôn ở trang trại

(SGGP).- Thông cáo báo chí phát đi từ Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 2-8 (về việc chôn lấp bùn thải của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh - sau đây viết tắt là Công ty Kỳ Anh) cho biết, đã phát hiện chất xyanua vượt ngưỡng nguy hại trong mẫu bùn thải của Formosa được Công ty Kỳ Anh đem chôn lấp trái phép.

Chất thải của Formosa chôn lấp trong trang trại ở thị xã Kỳ Anh. Ảnh: T.L

Theo đó, sau khi việc chôn lấp chất thải bị phát hiện, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành lấy mẫu bùn thải, mẫu đất và mẫu nước mặt, nước ngầm tại các khu vực chôn lấp chất thải nêu trên (bao gồm 38 mẫu bùn thải, 30 mẫu đất tại vị trí chôn lấp và khu vực đất xung quanh, 1 mẫu nước giếng khoan và 3 mẫu nước suối trong khu vực). Việc phân tích mẫu được giao cho 3 Phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn xử lý, phân tích và đối chứng.

Đến ngày 1-8-2016, sau khi tiến hành tổng hợp kết quả, so sánh, đối chứng, đánh giá kết quả phân tích từ các phòng thí nghiệm, kết quả cho thấy trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Đối chiếu với quy định tại Khoản 2 Điều 85 của Luật Bảo vệ môi trường và Khoản 1 Điều 29 của Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận: bùn thải bị chôn lấp trái phép đã được bốc xúc, lưu giữ với khối lượng là 390,72 tấn (bao gồm cả đất đá bị lẫn) là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại; phải được quản lý theo quy định về chất thải nguy hại và phải được chuyển giao cho đơn vị có chức năng, được cấp phép xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát môi trường đất, môi trường nước cho thấy nước mặt, nước ngầm và đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và khu vực xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp trái phép bùn thải nêu trên gây ra.

Từ đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã có nhiều hành vi vi phạm như không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định; chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xử phạt các vi phạm hành chính nêu trên; đồng thời yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh phải khắc phục ngay hậu quả do việc chuyển giao bùn thải không đúng quy định.

Cụ thể, Công ty Formosa chịu hoàn toàn trách nhiệm phối hợp với Công ty Kỳ Anh tiến hành ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại để xử lý ngay 390,72 tấn bùn thải lẫn đất đá nêu trên theo quy định và chịu toàn bộ chi phí cho việc xử lý này. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm chủ trì và phối hợp giám sát, kiểm tra quá trình vận chuyển, xử lý chất thải. Formosa cũng phải tiến hành đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với các loại bùn thải nguy hại phát sinh; xây dựng kế hoạch xử lý chất thải (công nghiệp rắn thông thường, chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại) cho toàn bộ Dự án và phải hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30-8-2016.

Đối với Công ty Kỳ Anh, việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại nêu trên có dấu hiệu tội phạm về môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 28-11-2020 đã có 61.988.059 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.449.114 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.454.254 ca mắc, 271.026 tử vong; Ấn Độ: 9.351.224 ca mắc, 136.238 ca tử vong; Brazil: 6.238.350 ca mắc, 171.998 ca tử vong; Nga: 2.215.533 ca mắc, 38.558 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.339 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.170 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.