Cà Mau: Bệnh sốt xuất huyết đã lên đến 3.500 ca

(SGGP).- Tin từ ngành y tế tỉnh Cà Mau, tỉnh này đã phát hiện trên 3.500 ca sốt xuất huyết (SXH) kể từ đầu năm đến nay. Trong đó, riêng tháng 7-2008, số ca SXH đã tăng đột biến, đến gần 2.000 ca. Khuyến cáo của Trung tâm y tế dự phòng Cà Mau, hiện bệnh SXH vẫn tiếp tục hoành hành, yêu cầu mọi người dân tăng cường mọi biện pháp phòng chống dịch bệnh. Dịch bệnh đang lây lan mạnh tại huyện Cái Nước (có 175), huyện Phú Tân (140 ca).

Cà Mau vẫn đang tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên phạm vi toàn tỉnh như: làm sạch môi trường, diệt lăng quăng, trừ muỗi, tiếp nhận điều trị tại cơ sở, đưa 2 thuyền y tế vào phục vụ trực tiếp tận các huyện vùng sâu, vùng xa…

ĐẤT MŨI

Thanh Hóa: Dịch tiêu chảy cấp có dấu hiệu bùng phát

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tại huyện Tĩnh Gia, dịch tiêu chảy cấp vừa bùng phát. Tính đến cuối tháng đã có 11 người có biểu hiện bị bệnh tiêu chảy cấp phải vào các trạm y tế điều trị, trong đó có 5 trường hợp được xác định dương tính với phẩy khuẩn tả. Đáng chú ý là tại xã Trường Lâm (Tĩnh Gia) có tới 2/4 bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả. Trong số 4 bệnh nhân này có 3 người cùng ăn cỗ tại thôn Ninh Sơn, thức ăn gồm có sứa khô, tôm, thịt bò, thịt gà, rau sống và uống trà xanh bỏ đá...

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân khiến dịch tiêu chảy cấp tái phát trở lại là do các ổ dịch vẫn chưa được tiệt trùng hết mầm bệnh nên dễ dàng phát tán ra môi trường, tình trạng ăn uống mất vệ sinh, ý thức người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm còn kém.

Đ.HỢP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).