(SGGP).- Ngày 3-6, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết vừa kịp thời cứu sống cả gia đình gồm 4 người bị ngộ độc do ăn so biển.
Đó là bệnh nhân Nguyễn Văn T., Huỳnh Văn H., Đào Quốc Q., và Huỳnh Thanh P. (đều ngụ ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An). Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, Phó khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết cả 4 bệnh nhân khi chuyển đến bệnh viện đều trong tình trạng khó thở, tê tứ chi, không đi đứng được, phải có người bế lên giường bệnh.
Chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc, các bác sĩ đã xử lý gây nôn, truyền dịch. Đến sáng qua (3-6), sau gần 2 ngày nhập viện điều trị, các bệnh nhân trên đã ổn định, đi lại khá, sinh hiệu ổn định.
Theo người nhà bệnh nhân, trước đó gia đình được người quen cho 2 con so biển nhưng tưởng là con sam nên làm thịt ăn.
Tình trạng ngộ độc do ăn phải so biển xuất hiện nhiều trong thời gian qua, trong đó có những trường hợp tử vong.
Trong so biển có độc tố tetrodotoxins tập trung ở da, gan, trứng và không bị mất đi khi chế biến.
GIA PHÚ