Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: “Tôi muốn làm người tình âm nhạc không thể quên của tất cả khán giả”

Dù có sự xuất hiện của nhiều lớp ca sĩ trẻ, Đàm Vĩnh Hưng vẫn luôn có một chỗ đứng vững vàng trong lòng khán giả suốt nhiều năm qua. Trên sân khấu, Đàm Vĩnh Hưng “hút” khán giả bởi giọng hát mãnh liệt, đầy cảm xúc còn trong đời thường anh gây ấn tượng bởi cá tính thẳng thắn, cởi mở.

Đàm Vĩnh Hưng là một trong những ca sĩ năng động nhất tại Singer’s day 2007.

- Trở về từ Singer’s day 2007, cảm xúc của anh ra sao?

- Là một trong những thành viên của Ban tổ chức, dĩ nhiên là tôi có nhiều cảm xúc đặc biệt lắm! Vui mừng vì các bạn của mình cũng như các cơ quan thông tin, báo chí  đã sát cánh cùng chúng tôi trong suốt quá trình ngày hội diễn ra; sung sướng được tận mắt chứng kiến những đóng góp tích cực cho cộng đồng của các nghệ sĩ thông qua các hoạt động của ngày hội, đặc biệt là qua đêm nhạc từ thiện.

- Có điều gì ở Singer’s day 2007 mà anh cảm thấy chưa hài lòng?

- Có chứ! Ước gì các bạn biết được con số kinh phí thực tế và những khó khăn mà chúng tôi đã trải qua. Chúng tôi mong muốn ngày hội sẽ có mặt tất cả những bạn bè, đồng nghiệp nhưng trên thực tế chúng tôi phải đối diện với trăm ngàn khó khăn mà ít khi kể cùng mọi người: có những ca sĩ chúng tôi không cách nào liên lạc được, có người nhận lời tham gia rồi nhưng giờ chót lại hủy, có người tự ái không tham gia, có người thì lo nhận show, có người nghe đi bằng xe thì không hài lòng… Bạn biết đấy, ca sĩ là những người đầy cá tính và chúng tôi phải rất đau đầu để giải thích và sắp xếp mọi thứ. Rút kinh nghiệm, sang năm, chúng tôi sẽ thông báo trước 6 tháng và sẽ cố gắng hết sức để mọi ca sĩ, đặc biệt là những ca sĩ mới vào nghề, đều sẽ có mặt trong ngày hội.

- Singer’s day 2007 tạo ấn tượng trong lòng khán giả với những hình ảnh bình dị của các ca sĩ trong đời thường. Khép lại ngày hội, anh có mong muốn ý tưởng nào được thực hiện?

-  Vâng, đó là hình ảnh rất thật của chúng tôi ở đời thường, là những con người hết sức bình thường vì sớm hay muộn gì chúng tôi cũng sẽ trở về vị trí xuất phát ban đầu khi không còn là những ngôi sao. Có rất nhiều ý kiến cũng như ý tưởng được đưa ra mổ xẻ sau khi ngày hội khép lại. Hoạt động của chúng tôi không thiếu nhưng mong muốn đầu tiên của chúng tôi là sớm hoàn tất mọi thủ tục cấp phép để hoạt động này diễn ra thường niên một cách danh chính ngôn thuận.

- Để ngày hội thu hút được sự tham gia của nhiều nghệ sĩ và nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ cộng đồng, theo anh, Singer’s day 2008 cần có những thay đổi ra sao?

- Dĩ nhiên là sau mỗi năm, chúng tôi lại càng chu đáo hơn về mặt tổ chức, các ca sĩ tham gia ngày hội cũng cần có ý thức và chuyên nghiệp hơn. Ý tưởng của chúng tôi cho Singer’s day năm sau thì nhiều lắm. Chúng tôi sẽ nhắm đến các fan của tất cả ca sĩ để họ có cơ hội được tham gia chung vui cùng thần tượng và các nghệ sĩ khác mà họ yêu thích. Chúng tôi cũng sẽ kết hợp với các trung tâm du lịch lớn để chào tour nhằm thu hút mọi đối tượng trong và ngoài nước, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch của những tỉnh thành trên đất nước Việt Nam nơi ngày hội diễn ra và quảng bá hình ảnh nghệ sĩ. Càng đông người tham gia thì công tác xã hội sẽ càng mạnh, những đóng góp sẽ nhiều hơn và chúng tôi, những nghệ sĩ, phải hoàn thiện hơn nữa.

- Trở lại với công việc ca hát của anh, lý do nào khiến anh lần thứ hai tổ chức live show Thương hoài ngàn năm?

- Một trong những niềm vui lớn nhất của tôi trong năm 2007 là tổ chức thành công Thương hoài ngàn năm. Live show đã nhận được sự ưu ái, khen ngợi, đánh giá cao từ các đồng nghiệp, cơ quan quản lý văn hóa, báo chí và khán giả. Theo yêu cầu và mong đợi của rất nhiều khán giả chưa được xem live show lần trước và cũng để phục vụ một lượng khách Việt kiều rất lớn về Việt Nam ăn Tết trong dịp Tết Âm lịch 2008, tôi đã quyết định tổ chức 4 đêm Thương hoài ngàn năm tại sân khấu Lan Anh từ mùng 1 đến mùng 4 Tết Mậu Tý.

- Sẽ có những thay đổi nào ở lần tổ chức thứ hai này?

- Ồ, hẳn nhiên sẽ có khá nhiều thay đổi để phù hợp với không khí ngày xuân và một ít thay đổi về khách mời, sân khấu sẽ rộng hơn, nhiều trang thiết bị hơn, trước sân khấu sẽ có một gian hàng trưng bày CD, áo, tập sách, hình vẽ về Thương hoài ngàn năm... Sau mỗi suất diễn, tôi và các ca sĩ, khách mời của chương trình sẽ ra phía trước để khán giả gặp gỡ, chụp hình và tặng chữ ký. Nếu mọi thủ tục suôn sẻ thì ca sĩ Lê Uyên sẽ có mặt và tôi sẽ là người đệm guitar để song ca cùng chị ấy trong ca khúc bất hủ Tình khúc cho em của đôi song ca lừng lẫy một thời Lê Uyên- Phương.

- Sau Thương hoài ngàn năm, anh sẽ tiếp tục với những dự án mới nào trong âm nhạc?

- Sẽ có một live show khác được tổ chức vào dịp Lễ tình nhân 14-2-2008. Đó là live show Ngày không em. Live show có những ý tứ rất dễ thương, mọi người sẽ được nhìn thấy một ê- kíp chỉ có nam mà thôi! Toàn bộ chương trình sẽ không có bóng dáng một phụ nữ nào, từ đạo diễn, thiết kế, trang điểm, âm thanh, ánh sáng, ca sĩ… Chương trình do chính tôi đầu tư, dàn dựng kỹ lưỡng từng tiết mục với sự giúp sức của anh Huỳnh Phúc Điền, Lê Quang, Thái Huân… Chắc chắn sẽ mang lại cho khán giả nhiều hấp dẫn và thú vị.

- Nhiều ca sĩ hiện nay đang “lấn sân” sang sân khấu kịch, điện ảnh…, anh có dự định thực hiện một sự “lấn sân” nào đó trong năm 2008?

Phát hành vào tháng 4-2007, album vol.10 Lạc mất em (gồm 10 ca khúc) của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lập tức lọt vào danh sách những album ăn khách nhất trong tháng, trong đó, ca khúc Lạc mất em (sáng tác: Lê Quang) trở thành bài hit được khán giả yêu thích trong một thời gian dài. Lạc mất em đã đạt được giải thưởng đặc biệt của năm 2007 trong gala trao giải Album Vàng năm 2007 vì đã nhận được sự bình chọn của cả Hội đồng nghệ thuật lẫn khán giả.  

- Cũng có nhiều lời mời từ phim ảnh cũng như sân khấu kịch, tôi cũng thích làm nhưng sợ ảnh hưởng đến mọi người vì giờ giấc ca hát của tôi kín mít, bay đây bay đó thường xuyên. Vì vậy, tôi chưa dám nhận lời.

- Nếu một ngày không còn ca hát nữa, anh mong muốn điều khán giả nhớ nhất đến anh mỗi khi nhắc đến tên Đàm Vĩnh Hưng là gì?

- Tôi không muốn có ngày này cũng không được vì ngày đó rồi sẽ phải đến. Đó là quy luật mà! Tôi muốn làm một người tình không thể nào quên trong âm nhạc của tất cả những ai đã từng một lần nghe tôi hát.

- Đối với anh hiện nay điều gì là quan trọng nhất?

- Nhiều điều lắm! Tôi không biết xếp cái nào là nhất, nhì hay kế tiếp. Nhưng nhìn chung thì hiểu biết, ý thức, tự trọng, hòa đồng, biết điều, đạo nghĩa là những điều cần phải có trong mỗi người chúng ta.

NGỌC TRÂM thực hiện

Các tin, bài viết khác