Cá tra và cá basa của Việt Nam đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm của EU

Bộ Y tế và Tiêu dùng Tây Ban Nha ngày 30-1 khẳng định lô cá tra bị nghi ngờ ô nhiễm nhập từ Việt Nam hồi tháng 7 năm ngoái không gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người, đồng thời khẳng định cá tra và cá basa của Việt Nam đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).

Theo bộ trên, trái với những cáo buộc Chính phủ Tây Ban Nha không quan tâm tới vấn đề an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng Tây Ban Nha luôn tiến hành kiểm tra vệ sinh khi nhập cá tra và cá basa của Việt Nam. Qua kiểm tra các lô cá nhập từ Việt Nam hồi tháng 7 năm ngoái đã phát hiện một số tác nhân gây bệnh nhưng không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Vấn đề cá tra và cá basa nhập từ Việt Nam bị ô nhiễm rộ lên trong dư luận Tây Ban Nha sau khi một số nghị sĩ nước này là thành viên Nghị viện châu Âu nhiều lần chất vấn Ủy ban châu Âu (EC) về vấn đề này.

Trả lời các chất vấn, Ủy viên phụ trách y tế của EU Androula Vassiliou cho biết các cơ quan liên quan của EU sẽ kiểm soát kỹ để bảo đảm rằng các sản phẩm nhập từ Việt Nam đáp ứng luật pháp châu Âu. Bà Vassiliou cũng cho hay phái đoàn của EC sẽ lưu ý những thông tin về kết quả kiểm tra vệ sinh do Chính phủ Tây Ban Nha cung cấp khi tiến hành thăm Việt Nam trong nửa đầu năm nay để kiểm tra việc nuôi cá tra và cá basa có đáp ứng quy định vệ sinh của EU hay không.

Tây Ban Nha là một trong những nước tiêu thụ cá tra và cá basa của Việt Nam nhiều nhất tại châu Âu. Theo Hiệp hội các nhà nuôi trồng hải sản Tây Ban Nha (APROMAR), mỗi năm nước này nhập khoảng 40.000 tấn cá tra và cá basa của Việt Nam.

H.Q. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP