Các giải vô địch Quốc gia châu Âu

Tây Ban Nha KỊCH TÍNH !

Tây Ban Nha
 KỊCH TÍNH !
 

Các giải vô địch Quốc gia châu Âu ảnh 1
Aitor (trái, Recreativo) truy cản Higuain (Real).

Real Madrid một lần nữa tiếp tục chuỗi chiến thắng (5 trận thắng liên tục) nhưng những gì diễn ra trên sân của Reacreativo thực sự không dành cho những CĐV yếu tim của "Kền kền trắng". Với sự trở lại của Beckham và Robinho, tuyến giữa của Real phát động tấn công sắc sảo hơn, đặc biệt ngôi sao người Anh vẫn có những quả tạt chính xác kỳ lạ. Phút thứ 8, từ quả tạt không chê vào đâu được của anh, Robinho ở tư thế trống trải đánh đầu từ khoảng cách 5m mở tỷ số. Chỉ vài phút sau, lại quả tạt khác của Beckham và đáng tiếc Gogo đánh đầu không chính xác. Những đường chuyền chính xác của Beckham tiếp tục gây nhiều hoảng sợ cho hàng phòng ngự Recreativo, nhưng các đồng đội của anh lại không tận dụng được. Và Real suýt phải trả giá cho những cơ hội bị lãng phí bởi trong một đợt tấn công khá hiếm hoi, Uche (Recreativo) lốp bóng qua thủ môn Casillas và khi anh này chuẩn bị lao vào bồi tiếp thì Cannavaro kịp cản phá, cứu một bàn thua trông thấy. Sau pha hút chết này, Real nhanh chóng lấy lại thế chủ động và bằng những đợt tấn công tốc độ, họ khiến chủ nhà chống đỡ vất vả. Ở đầu hiệp 2, Recreativo tấn công tích cực hơn và cũng may cho đội khách, trọng tài phớt lờ tình huống Sergio Ramos kéo ngã Sinama-Pongolle trong khu vực 16m50. Phút 54, Robinho kiếm được quả phạt đền cho Real khi bị thủ môn Laquait phạm lỗi và từ chấm phạt đền, Van Nistelrooy nâng tỷ số 2-0. Với bàn thắng này, chân sút người Hà Lan tiếp tục dẫn đầu danh sách vua phá lưới La Liga (22 bàn).

Dẫn với cách biệt khá an toàn, Real thi đấu tự tin hơn với những pha phản công sắc bén nhưng Robinho, Nistelrooy lại tiếp tục lãng phí cơ hội. Phút 74, Gago đốn ngã Uche và từ chấm 11m, Vazque không bỏ lỡ cơ hội rút ngắn cách biệt 1-2. Đến lượt các cầu thủ Real thi đấu lúng túng, dường như thất bại 0-3 ở lượt đi quay lại ám ảnh họ. Phút 86, từ quả đá phạt góc, Uche sút từ 5m quân bình 2-2. Lo lắng càng gia tăng khi Recreativo thi đấu hay hơn trong những phút còn lại. Nhưng Real đã tạo sự bất ngờ lẫn may mắn khi ở phút đá bù, từ đợt phản công nhanh, Gago mở bóng sang trái cho Roberto Carlos dứt điểm hạ Laquait, đem lại chiến thắng 3-2 đầy kịch tính cho Real.

Sau trận đấu căng thẳng này, HLV Fabio Capello thừa nhận: "May mắn luôn đóng vai trò quan trọng nhưng sự tập trung cũng quan trọng chẳng kém. Ở trận này, Recreativo thi đấu với tốc độ nhanh và có đấu pháp hợp lý, tạo không ít tình huống nguy hiểm. Nhưng tối nay, Real đã cho thấy hình ảnh đích thực của mình bằng tinh thần chiến đấu đến cùng".

Nếu Real chờ đến phút cuối để định đoạt số phận trận đấu thì trên sân Calderon, Barcelona đã trở thành cơn ác mộng cho chủ nhà Atletico. Sau phần lớn thời gian hiệp 1 thi đấu ngang ngửa thì ở phút 39, Messi bất ngờ tăng tốc dẫn bóng vào khu vực 16m50, bật tường với Eto’o trước lúc sút vào góc xa mở tỷ số. Bốn phút sau, từ đường chuyền của Thuram, Zambrotta đã lốp bóng qua thủ môn Pichu, nâng tỷ số 2-0. Chưa hết bàng hoàng với 2 bàn thua chớp nhoáng, lưới của Atletico lại rung lên lần thứ 3 sau cú đệm bóng cận thành của Eto’o ở phút đá bù của hiệp 1. Trong hiệp 2, chủ nhà chơi nỗ lực nhằm san bằng cách biệt nhưng Barcelona tỏ ra quá mạnh và lần lượt có thêm 3 bàn nữa (do công của Ronaldinho, Messi và Iniesta) để hoàn tất trận thắng vang dội nhất trong những lần gặp đối thủ vốn không ít lần đánh bại họ những cuộc chạm trán trước đây (ở lượt đi tại Nou Camp, Atletico hòa Barcelona 1-1).

Trong khi đó, Sevilla cũng lội dòng nước ngược để thắng Deportivo 2-1 và như vậy sau vòng 35, khoảng cách giữa 3 đội đầu bảng này vẫn không có gì thay đổi với Real tiếp tục dẫn đầu nhờ hơn Barcelona hiệu số bàn thắng-bại và Sevilla xếp thứ 3 (ít hơn 2 điểm). Ở trận đấu đáng chú ý khác của vòng 35, Sociedad đã xuất sắc thắng Celta Vigo 3-1 và 3 điểm vừa giành được giúp họ thu ngắn khoảng cách với đội xếp hạng 17 Bilbao chỉ còn 1 điểm. Với Levante thua đậm Osasuna 1-4, cuộc chiến trụ hạng giữa Bilbao, Sociedad và Levante sẽ càng căng thẳng hơn.
  
 Đức
 HANSA ROSTOCK VÀ DUISBURG THĂNG HẠNG
 

Các giải vô địch Quốc gia châu Âu ảnh 2
Các cầu thủ Porto vui mừng với danh hiệu vô địch Bồ Đào Nha.

 Với chiến thắng 3-1 trước Unterhaching, Rostock giành được 62 điểm và kết thúc mùa bóng với vị trí á quân giải hạng Hai Đức để giành 1 vé lên chơi ở giải hạng Nhất mùa tới. Như vậy, ở mùa bóng 2007-2008, Bundesliga sẽ có 2 đại diện của bóng đá Đông Đức trước đây (Cottbus và Rostock). Nhờ thắng Rot-Weiss Essen 3-0, Duisburg hơn Freiburg hiệu số bàn thắng-bại (cả hai cùng được 60 điểm) và giành luôn chiếc vé thăng hạng cuối cùng. Trước đó, Karsruhe giành chiếc vé đầu tiên cùng danh hiệu vô địch giải hạng Hai (70 điểm).
 
 Hà Lan
 AZ ALKMAAR TẠO LỢI THẾ Ở LƯỢT ĐI TRANH VÉ DỰ CHAMPIONS LEAGUE
 
 Ở lượt đi của trận play-off tranh chiếc vé thứ hai dự Champions League (chiếc vé đầu tiên thuộc về nhà vô địch PSV Eindhoven), bàn thắng của Simon Cziommer (2’) và Shota Arveladze đã giúp AZ thắng Ajax Amsterdam 2-1 (Wesley Sneijder ghi bàn cho Ajax). Ở trận này, Ajax vắng một loạt trụ cột như Edgar Davids, Gabri và thủ quân Jaap Stam. Lượt về sẽ diễn ra vào ngày 27-5 trên sân nhà của Ajax.
  
 Bồ Đào Nha 
 PORTO BẢO VỆ THÀNH CÔNG NGÔI VÔ ĐỊCH

 
 Thắng đậm Desportivo Aves 4- 1, trong đó tiền đạo người Argentina Lisando Lopez ghi 2 bàn, Porto đã đăng quang ngay ở lượt đấu cuối cùng. Sau 30 vòng đấu, Porto được 69 điểm, hơn Sporting (đánh bại Belenenses 4-0) 1 điểm. Với vị trí á quân, Sporting giành được suất dự vòng bảng Champions League. Đội xếp thứ 3 Benfica sẽ dự vòng sơ bộ Champions League. Braga và Belenenses sẽ dự Cúp UEFA.

Lê Quốc

Các giải vô địch Quốc gia châu Âu ảnh 3
Urzaiz chỉ là gánh nặng cho hàng công của Bilbao.

Tin cùng chuyên mục