Các hoạt động mừng Quốc khánh 2-9 tại một số nước châu Âu

Tối 2-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 65 năm Quốc khánh 2-9 (1945-2010).

Tới dự có Trưởng Ban lễ tân Ngoại giao của Nữ hoàng Anh Charles Gray, đại diện Cung điện Buckingham, Nghị viện, Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh doanh, Cơ quan Thương mại và Đầu tư và các tổ chức khác của Anh; cùng đông đảo bạn bè nước ngoài, Hội Hữu nghị Anh-Việt, Hội Việt kiều, Hội Doanh nghiệp, các cơ quan đại diện của Việt Nam và bà con kiều bào đang sinh sống và làm việc tại London.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland Trần Quang Hoan đã điểm lại quá trình lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, sự ra đời của nhà nước Việt Nam cách đây 65 năm và những thành tựu trong công cuộc phát triển kinh tế. Trong 2 thập kỷ, kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 7-8%/năm. Trên trường quốc tế, Việt Nam nhất quán theo đuổi chính sách ngoại giao cởi mở, làm bạn với tất cả các nước, tham gia đầy đủ nhiều tổ chức quốc tế.

Việt Nam và Anh thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Trong 37 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực: chính trị ngoại giao, thương mại đầu tư, phát triển, giáo dục và ngoại giao nhân dân. Để ghi nhận sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ song phương, Việt Nam và Anh đã nhất trí nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất. Tuần tới, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm sẽ có chuyến thăm chính thức Anh để ký với Ngoại trưởng Anh William Hague "Tuyên bố Đối tác Chiến lược" giữa hai nước.

Hiện Anh là một trong những đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 2 tỷ USD trong năm 2009.

* Chiều 2-9, tại Mátxcơva, Đại sứ quán nước ta đã tổ chức tiếp khách mừng Quốc khánh.

Tới dự có Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Saltanov, đại diện các cơ quan chính quyền Nga và thủ đô Mátxcơva, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga/Việt Vladimir Buiyanov, đại sứ nhiều nước thuộc Liên Xô cũ và Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN) cùng đại diện nhiều tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Bùi Đình Dĩnh nêu bật những thành tựu về mọi mặt trong 65 năm qua của Việt Nam, đặc biệt là thành tích đạt mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 5,32% trong năm 2009 bất chấp ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu.

Về quan hệ đối ngoại, Việt Nam hợp tác và phối hợp hành động cùng các nước khác trên thế giới nhằm đấu tranh cho hòa bình, độc lập và phát triển. Sau khi nêu lên thành tích của Việt Nam trong năm đảm đương trách nhiệm Chủ tịch ASEAN, Đại sứ Bùi Đình Dĩnh khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga ngày càng được tăng cường và phát triển vững chắc, sâu rộng, trước hết thể hiện qua hai chuyến thăm mới đây của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước đã tăng từ mức 300-400 triệu USD giữa những năm 90 của thế kỷ trước lên mức hơn 1,8 tỷ USD của năm 2009.

Trong lời đáp, Thứ trưởng Saltanov khẳng định mối quan hệ thân thiết và tin cậy, hữu nghị truyền thống, đoàn kết và đối tác chiến lược giữa LB Nga với Việt Nam, là mối quan hệ mà Nga chỉ duy trì được với số ít nước trên thế giới hiện nay.

Trước đó, sáng 2-9, Đại sứ Bùi Đình Dĩnh, Bí thư Đảng ủy ĐCSVN tại Nga Đặng Hữu Trung, đông đảo cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán, các hiệp hội người Việt tại Nga, các đại diện Hội Hữu nghị Nga/Việt v.v. đã đến đặt hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh nằm trên quảng trường mang tên Người ở trung tâm thủ đô Mátxcơva.

* Lễ kỷ niệm 65 năm Quốc khánh cũng được Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức tối 2-9 với sự tham dự của gần 600 quan khách, trong đó có Chủ tịch Nhóm hữu nghị Pháp-Việt tại Hạ viện Michel Voisin, các đại sứ, trưởng phái đoàn ngoại giao Mỹ, ASEAN, đông đảo bạn bè quốc tế, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện thông tấn, báo chí Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Pháp.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài nhấn mạnh Quốc khánh 2-9 năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở thời điểm cả nước đang hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, nơi có di tích Hoàng thành Thăng Long vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa của nhân loại. Đại sứ Lê Kinh Tài đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ Pháp-Việt trên nhiều lĩnh vực.

Ông nhấn mạnh các sự kiện có ý nghĩa lớn trong quan hệ hợp tác hai nước thời gian tới như phiên họp của Hội đồng cấp cao vì sự phát triển kinh tế Pháp-Việt, Hội nghị hợp tác phi tập trung Pháp-Việt lần thứ 8 và Tuần văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức vào tháng 11 tới.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Kinh Tài gửi lời cảm ơn đến các nhân sĩ, trí thức, bạn bè Pháp đã có sự giúp đỡ quý báu dành cho Việt Nam. Đại sứ tin tưởng rằng quan hệ hai nước sẽ tiến lên tầm cao mới, hữu nghị, tin cậy và mang tầm chiến lược trong tương lai. Đại sứ cũng đánh giá cao công lao của cộng đồng người Việt tại Pháp, góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP