Ý kiến bạn đọc

Cảm nhận khó quên từ một chuyến về thăm quê hương

Tôi theo gia đình định cư ở Hà Lan từ năm 1995, bây giờ mới có dịp về thăm quê hương. Xuống sân bay Tân Sơn Nhất để về nhà người thân, đi qua con đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và nhiều con đường khác trong nội thành, tôi thấy TP đã có nhiều thay đổi: Nhà cửa khang trang hơn, có nhiều tòa nhà cao tầng hiện đại hơn. Người dân TP ăn mặc đẹp hơn, mốt hơn so với trước.

Trên gương mặt của nhiều người, hiện rõ niềm vui. Sau nhiều ngày ở tại quê hương, điều khiến tôi vui hơn là lớp con cháu của tôi - thế hệ 8X-9X năng động, khao khát làm giàu bằng trí tuệ, niềm tin. Chúng không ngại khó, ngại khổ tìm tòi cái mới, đối mặt với cạnh tranh để vươn lên khẳng định bản lĩnh tuổi trẻ Việt Nam.

Nhìn thấy các cháu sớm trở thành những ông chủ, bà chủ, nắm giữ hàng tỷ đồng tiền vốn, tự tin giao dịch làm ăn với đối tác nước ngoài bằng tiếng Anh, tôi vô cùng cảm phục. Một thế hệ thanh niên Việt Nam đang trưởng thành, cố gắng vươn lên cùng con thuyền kinh tế của đất nước thời hội nhập.

Cứ đọc trên báo, vào ngày lễ 30-4 và 1-5 người dân đăng ký đi du lịch đến nỗi tour nào cũng rất đông khách, đủ thấy đời sống tinh thần, nhu cầu hưởng thụ của người dân trong nước đã nâng cao rất nhiều. Ban đêm dạo quanh TP tôi càng thấy nhịp sống đô thị náo nhiệt, sôi động.

Có lẽ không ở nơi nào có nhiều quán cà phê, giải khát đặc trưng - đa sắc, đa màu, hấp dẫn và đầy ấn tượng như ở Sài Gòn. Quán cà phê ở TP không chỉ là nơi thư giãn mà còn là nơi gặp gỡ, làm ăn của giới trẻ. Với chiếc laptop nối mạng internet không dây, giới trẻ đã nối cả thế giới, trao đổi, mạn đàm chuyện làm ăn dễ dàng.

Ra ngoại thành, tôi càng choáng ngợp trước sự đổi thay của vùng ngoại ô TP. Những con đường mới mở, những khu đô thị mới mọc khắp nơi không chỉ mở rộng bản đồ TP mà còn tạo thêm sức sống mới cho TP thời mở cửa. Chuyến về thăm quê tuy ngắn ngủi nhưng cảm nhận của tôi - người con xa xứ thật khó quên.

Chúng ta có quyền hy vọng: Hình ảnh Việt Nam, con người Việt Nam đang vươn lên tầm cao mới, sánh vai cùng các cường quốc năm châu! Mọi người dân đang ở trong nước hay xa xứ hãy hướng về cội nguồn, hãy chung sức tôn tạo, quảng bá hình ảnh-thương hiệu Việt Nam để có một ngày không xa cái tên Việt Nam  sẽ trở nên quen thuộc với mọi người dân thế giới.

Ngọc Hương (Hà Lan)

Các tin, bài viết khác