Campuchia cấm bán cát cho Singapore

SGGPO
Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia ngày 12-7 thông báo chính thức chấm dứt bán cát cho Singapore, nơi nhập khẩu phần lớn cát của Campuchia trong nhiều năm qua.

Theo Reuters, các tổ chức môi trường đã kêu gọi Chính phủ Campuchia chấm dứt xuất khẩu cát, với cáo buộc rằng trong những tháng gần đây cát vẫn được xuất khẩu trái phép bất chấp lệnh cấm tạm thời vào tháng 11-2016.

Campuchia cấm bán cát cho Singapore ảnh 1 Hoạt động nạo vét cát rầm rộ trong tháng 7-2017 ở tỉnh Koh Kong, Campuchia. Ảnh: Mother Nature
Phát ngôn viên Meng Saktheara của Bộ này cho biết, Bộ quyết định cấm xuất khẩu cát và nạo vét cát quy mô lớn, trước những nguy cơ gây tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái ven biển và các vùng đất lân cận.

Meng Saktheara cho biết, Singapore là thị trường chính nhập khẩu cát của Campuchia và đã nhập khẩu khoảng 16 triệu tấn cát từ năm 2007 cho đến khi lệnh cấm tạm thời có hiệu lực vào năm ngoái.

Tuy nhiên, số liệu do Liên hiệp quốc công bố năm ngoái cho thấy, từ năm 2007, Singapore đã nhập khẩu của Campuchia hơn 72 triệu tấn cát, trị giá hơn 740 triệu USD.

Một số tổ chức môi trường vẫn quan ngại về lệnh cấm xuất khẩu cát sẽ được thực thi nghiêm túc.

"Cát vẫn đang được nạo vét. Có chắc chắn rằng cát không được xuất khẩu?", nhà hoạt động Lim Kimsor của tổ chức Mother Nature đặt câu hỏi.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Covid-19 không phải do vi khuẩn gây ra

Covid-19 không phải do vi khuẩn gây ra

Thời gian qua, trên mạng xã hội lưu truyền thông tin về việc dịch Covid-19 không phải do virus gây ra. Theo đó, bài viết xuất hiện có tiêu đề “Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới mổ tử thi người mắc Covid-19 và sau một cuộc điều tra, nước này đã xác định Covid-19 không phải do virus gây ra”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.