Cân bằng dinh dưỡng bữa ăn học đường

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Quảng Ngãi vừa phối hợp Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức hội nghị “Triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho 53 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.
Tiến sĩ Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, chia sẻ đến 53 trường kế hoạch triển khai dự án
Tiến sĩ Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, chia sẻ đến 53 trường kế hoạch triển khai dự án
Trên 360 món ăn không lặp lại
Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc dự án Bữa ăn học đường được cung cấp miễn phí tại website: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm. Đây là phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng, đầu tư và phát triển với sự tư vấn và hỗ trợ về mặt chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú. Để có được thực đơn trong “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, các nhà chuyên môn phải trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh hợp lý trong suốt hơn 1 năm. Sau đó, được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Hội đồng thẩm định của Bộ GD-ĐT.
Cân bằng dinh dưỡng bữa ăn học đường  ảnh 1 Áp phích tuyên truyền “3 phút thay đổi nhận thức”

 “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” cung cấp cho nhà trường ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 bộ thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Bên cạnh đó, phần mềm cũng cho phép nhà trường tự tạo ra nhiều thực đơn mới cân bằng về dinh dưỡng bằng cách kết hợp 360 món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn của phần mềm hoặc từ các nguyên liệu có sẵn ở địa phương. Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn bán trú của các em học sinh.


“Bữa ăn học đường” đến 34 tỉnh thành
 

Tính đến tháng 4-2018, dự án “Bữa ăn học đường” đã được triển khai đến 34 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc. Thông qua áp dụng “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, ngành GD-ĐT các địa phương phối hợp tuyên truyền áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho học sinh. Dự án cung cấp cho các trường công cụ giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh nhằm giúp các em hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Bên cạnh đó, dự án “Bữa ăn học đường” cũng thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng thông qua 2 bếp ăn mẫu bán trú tại Việt Nam. Năm 2014, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tài trợ và phối hợp cùng Sở GD-ĐT TPHCM xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại Trường Tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TPHCM. Tính đến tháng 4-2018, mô hình bếp mẫu này đã đón hơn 1.000 đơn vị từ các trường học và tổ chức từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đến tham quan, học tập. Tháng 5-2018 vừa qua, dự án đã khánh thành bếp ăn mẫu bán trú thứ hai tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn với tổng kinh phí xây dựng gần 2,3 tỷ đồng, dưới sự tài trợ chính từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông qua chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản.

Việc triển khai dự án “Bữa ăn học đường” trên quy mô toàn quốc với các nội dung then chốt là “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” và mô hình bếp ăn mẫu bán trú đã tích cực đóng góp cho mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý.

Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Người dân sẽ hưởng lợi từ quy hoạch

 Ngày 5-10, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM và Báo SGGP đã tổ chức lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi ý tưởng quy hoạch chung TPHCM. Đây là cuộc thi do UBND TPHCM chỉ đạo thực hiện, Sở Quy hoạch Kiến trúc là đơn vị tổ chức bình chọn, Báo SGGP là đơn vị phối hợp thực hiện công tác truyền thông.