Căn bệnh khó chữa

SGGP
Sự việc phụ huynh một trường tiểu học ở quận 8 (TPHCM) mới đây bị nhà trường ép mua “trọn bộ” sách giáo khoa, sách tham khảo và đồ dùng học tập cho học sinh lớp 1 với giá hơn 800.000 đồng chưa kịp lắng xuống, thì tới một trường THPT có tiếng của TPHCM ra thông báo mỗi học sinh phải đóng số tiền hơn 2 triệu đồng cho các khoản thu đầu năm học.

Trong đó, một số khoản thu không rõ ràng giữa “bắt buộc” hay “không bắt buộc”, như: bảo hiểm tai nạn, công trình hỗ trợ cải tạo sàn nhà thi đấu, lắp đặt máy lạnh tại các phòng học… Trước đó, hàng loạt trường hợp phụ huynh cho biết bị nhà trường ép mua tập trắng, giấy bao tập, bảng bút lông, ghế ngồi, thậm chí máy chiếu cho các phòng học với mức thu từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng. 

Hiệu trưởng một trường THPT cho biết, trước đây, theo quy định của Bộ GD-ĐT, trường học chỉ được phép thu các khoản gồm học phí, bảo hiểm y tế (thu hộ và bàn giao lại cho bảo hiểm xã hội), tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, phí phục vụ và quản lý bán trú, tiền vệ sinh, thiết bị và vật dụng bán trú.

Ngoài ra, trên cơ sở thỏa thuận với phụ huynh, nhà trường có thể thu hộ, chi hộ một số khoản đóng góp như tiền nước uống, phù hiệu, in giấy thi và đề thi, dịch vụ tin nhắn qua sổ liên lạc điện tử…

Riêng đối với các công trình cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất trường học, nhà trường không được trực tiếp vận động, thu tiền của phụ huynh. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm học 2018-2019, khi Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT do Bộ GD-ĐT ban hành về quy định tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân chính thức có hiệu lực thi hành, trường học có thể vận động phụ huynh, tiếp nhận các khoản tài trợ để mua sắm trang bị thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy học, thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học, cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục của nhà trường.

Đây được xem là một trong những hướng mở giúp các trường giải bài toán khó khăn về kinh phí đối với các hạng mục công trình cần cải tạo, sửa chữa ngay, không thể chờ quy trình làm hồ sơ, xin cấp kinh phí sửa chữa từ ngân sách theo kiểu “gối đầu” từng năm học.

Song, chủ trương đã có nhưng thực tế cho thấy, do chưa có văn bản hướng dẫn từ cơ quan quản lý thành phố nên các trường vẫn dè dặt trong triển khai, hầu hết công trình mua sắm, sửa chữa nhỏ cơ sở vật chất đều do ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra tổ chức với cách làm không giống nhau, dễ gây bức xúc cho phụ huynh.

cạnh đó, đối với các khoản thu trên cơ sở thỏa thuận với phụ huynh, những ai từng có con đi học đều hiểu rất rõ, dù mang danh nghĩa “thỏa thuận với phụ huynh” nhưng phụ huynh thường chỉ được nhận thông báo, danh sách các khoản thu đến đâu, phụ huynh đóng tiền đến đó, chứ không được lựa chọn các khoản đóng góp. Một vài trường hợp cá biệt, phụ huynh còn được vận động đóng tiền cho quỹ chăm sóc cây xanh, hỗ trợ mô hình thư viện tiên tiến, lắp đặt mái che nắng, gắn camera trong sân trường…

Không thể phủ nhận cái khó của các trường khi một bên là yêu cầu nâng cao chất lượng dạy học và chăm sóc học sinh, tức kèm theo đó các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng ốc dạy học hiện đại; bên kia thì bị ràng buộc bởi hàng tá quy định, cơ chế từ bộ, ngành khiến chủ trương dù có nhưng không dễ thực hiện. Tuy nhiên cứ mỗi đầu năm học là tình trạng lạm thu diễn ra như một căn bệnh đến mùa lại phát, khiến dư luận bức xúc. Phải chăng, việc trị bệnh lạm thu giữa tiến trình đổi mới giáo dục là quá khó? 

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảng viên Trường ĐH Mở TPHCM trong giờ dạy môn tiếng Anh

Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 1: Mắc mứu không chỉ ở… công nghệ

LTS: Đứng trước những khó khăn do đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, khởi đầu năm học 2021- 2022, ngành GD-ĐT cả nước đẩy mạnh hình thức dạy và học trực tuyến. Nhờ đó, thầy trò dù tạm dừng đến trường nhưng không dừng học. Dẫu vậy, dạy và học trực tuyến cũng có những chuyện “cười ra nước mắt”. Ngoài thiết bị và giải pháp kỹ thuật, thực tế diễn ra đòi hỏi cần một bộ quy tắc ứng xử với môi trường học trực tuyến để cả thầy trò cùng tuân thủ, giúp chất lượng dạy và học đạt hiệu quả cao hơn. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục