Cần mạnh tay xử lý Nghệ sĩ vi phạm hành nghề

Giờ đây, việc ca sĩ - nghệ sĩ “bay” show nước ngoài hay nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn đã trở nên hết sức bình thường. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm là việc nghệ sĩ Việt Nam sẽ chọn biểu diễn trên sân khấu nào tại hải ngoại, cách diễn ra sao để thể hiện trách nhiệm với đất nước. Và ngược lại, nghệ sĩ hải ngoại đã được phép về hát trên quê hương, cũng nên có thái độ đúng đắn đối với tình cảm khán giả quê nhà.

Trốn ra nước ngoài biểu diễn

Việc một loạt người mẫu tên tuổi như: Hoa hậu Thùy Dung, Trương Chi Trúc Diễm, Chung Thục Quyên, Hoàng Thùy, Thùy Trang, Trà My, Kim Cương, Như Thảo, Phạm Anh Thư, Diệu Huyền… cùng nhà thiết kế Việt Hùng và ca sĩ Quang Dũng có mặt trong chương trình Paris By Night số 106, đã khiến không ít khán giả trong nước và các cơ quan quản lý văn hóa ngỡ ngàng. Theo tìm hiểu được biết, tất cả những người mẫu, ca sĩ này khi ra nước ngoài biểu diễn đều không xin phép cơ quan quản lý văn hóa.

Quy chế trước đây đã quy định rõ: nghệ sĩ, ca sĩ ra nước ngoài thăm thân nhân nhưng có biểu diễn phải báo với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Sau đó khi về nước, trong 10 ngày phải báo với cơ quan quản lý văn hóa. Trong Nghị định 79/2012-NĐCP mới đây cũng đã quy định: các cá nhân, tổ chức khi ra nước ngoài biểu diễn, nếu trực thuộc Trung ương sẽ phải xin phép Bộ VH-TT-DL; nếu thuộc địa phương, phải xin phép UBND cấp tỉnh, thành phố thuộc địa phương đó. Như vậy chiếu theo các quy định hiện hành của nhà nước, có thể nói, việc nhà thiết kế Việt Hùng, ca sĩ Quang Dũng và các người mẫu nêu ở trên là “trốn” đi biểu diễn ở hải ngoại.

Trà My (trái) và Hoàng Thùy có mặt trong Paris By Night 106.

 

Trương Chi Trúc Diễm

Trước đây, Quang Dũng cùng một số ca sĩ, nghệ sĩ đã bị cơ quan quản lý văn hóa phạt vi phạm hành chính về việc tham gia biểu diễn cho Thúy Nga Paris mà không xin phép. Các người mẫu, ca sĩ, nghệ sĩ khi tham gia Thúy Nga Paris biết rõ, trước sau gì chương trình này cũng sẽ “tuồn” vào Việt Nam qua đường băng đĩa lậu; đồng nghĩa với việc cơ quan chức năng rồi sẽ biết sự tham gia trình diễn của họ. Vậy nên, biết sai nhưng vẫn cứ làm! Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL cho biết: “Rõ ràng các người mẫu, ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam tham gia chương trình Thúy Nga Paris 106 là vi phạm thủ tục xin phép khi ra nước ngoài biểu diễn. Chúng tôi sẽ căn cứ vào quy định xử phạt hành chính mà xử phạt”.

Về nước biểu diễn rồi quay lưng

Trong chương trình mới nhất của Asia (vừa phát hành) - một chương trình nói xấu, bôi nhọ và kích động chống đối nhà nước Việt Nam, có mặt 7 ca sĩ, nghệ sĩ đã được phép về Việt Nam biểu diễn thời gian qua, gồm: Thanh Tuyền, Tuấn Vũ, Diệp Thanh Thanh, Gia Huy, Mạnh Đình, Quang Minh, Hồng Đào. Theo ông Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM: “Đây là việc rất đáng tiếc. Các cơ quan quản lý nhà nước tạo điều kiện cho họ hoạt động nghệ thuật, tham gia vào các chương trình văn nghệ trong nước; nhưng đồng thời khi quay về nơi sinh sống, họ vẫn tham gia vào những chương trình có mục đích nói xấu nhà nước Việt Nam. Sở VH-TT-DL TPHCM sẽ có văn bản gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT-DL và nói rõ quan điểm sẽ từ chối tiếp nhận những nghệ sĩ này trong thời gian tới”. Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương khẳng định: “Cục kiên quyết không cấp phép trở lại cho các nghệ sĩ này”.

Khẳng định quan điểm, chính sách của cơ quan quản lý văn hóa về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên, nhấn mạnh: “Thực hiện chính sách đại đoàn kết, tạo điều kiện để mọi người Việt Nam sinh sống trên thế giới hướng về Tổ quốc. Nhưng cũng không để chính sách bị ảnh hưởng, bị lợi dụng. Nếu nghệ sĩ đã được về biểu diễn trên quê hương, nhưng lại quay ra tham gia vào những chương trình tuyên truyền, đi ngược lại lợi ích dân tộc, Bộ VH-TT-DL sẽ kiên quyết không tái cấp phép. Riêng nghệ sĩ trong nước ra nước ngoài biểu diễn không xin phép là sai nguyên tắc. Nghệ sĩ có thể phục vụ đồng bào trong và ngoài nước, với các chương trình chân chính, lành mạnh đều nhận được sự ủng hộ từ cơ quan quản lý văn hóa. Nhưng sai về thủ tục, nguyên tắc, vẫn phải bị xử lý”.

Thời gian qua, mức phạt và xử lý các nghệ sĩ, ca sĩ vi phạm vẫn còn nhẹ. Nhiều ý kiến cho rằng, phải tăng mức phạt, kèm biện pháp chế tài nghiêm khắc bằng cách cấm diễn trong một thời gian nhất định tùy mức độ vi phạm. Có như thế mới mong “đánh thức” được ý thức và nâng cao tinh thần trách nhiệm của một số nghệ sĩ tùy tiện trong hoạt động nghệ thuật.

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tháng 10-2020 tới đây, phố đi bộ tại quận 10 (TPHCM) chính thức đi vào hoạt động tại khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương. Đây là phố đi bộ thứ 3 tại TPHCM đi vào hoạt động. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, xung quanh việc tổ chức các hoạt động trên phố đi bộ đi vào chiều sâu để gắn kết phát triển kinh tế, xã hội tại TPHCM.

Phim

Khám phá chân dung các nhà tạo mẫu nổi tiếng trong Tuần Phim thời trang 2020

Tuần Phim thời trang do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức là sự kiện hàng năm thu hút được sự quan tâm và mong đợi của công chúng Việt Nam. Đây là dịp mà giới mộ điệu có thể khám phá được những bí mật, hậu trường của ngành thời trang: từ ngành thời trang may sẵn đến thời trang cao cấp.

Âm nhạc

Erik tái hợp Khắc Hưng tung ca khúc “Bao giờ đủ lớn”

Ca sĩ Erik vừa gây bất ngờ với khán giả khi tái xuất với sản phẩm âm nhạc mới về tình cha con Bao giờ đủ lớn. Đây là ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc Khắc Hưng. 

Sân khấu

Tặng trẻ em nghèo vé xem miễn phí kịch rối "Công chúa tóc mây"

Ngày 23-9, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam cho biết, từ tối 25-9, mỗi suất diễn vở kịch rối Công chúa tóc mây (tác giả: Bạch Quốc Khanh, đạo diễn: Hoàng Duẩn), nhà hát sẽ dành tặng 100 vé xem kịch miễn phí cho trẻ em nghèo ở các mái ấm, nhà mở, con công nhân nghèo trên địa bàn TPHCM.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về 8 danh họa vĩ đại của thế giới

Bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh quốc) với tên gọi Đây là, trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây vừa được Đông A và NXB Dân Trí giới thiệu đến độc giả Việt Nam. 

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.