Cần một quyết định kịp thời

SGGP
Thời điểm hiện tại, Bộ GD-ĐT đã “chốt” thời gian tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào các ngày 5, 6 và 7-8. Trong khi đó, diễn biến dịch Covid-19 tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành phía Nam vẫn hết sức căng thẳng. Trước tình hình đó, đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho tất cả thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 của TPHCM được xem là một quyết định táo bạo nhưng rất kịp thời.

Trước đó, trong đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào đầu tháng 7-2021, TPHCM có 85.927 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 96,25% trên tổng số lượng hồ sơ đăng ký.

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đánh giá, đây là tỷ lệ dự thi khá cao trong bối cảnh dư luận bất an do ảnh hưởng của dịch bệnh. Để thực hiện việc xét nghiệm nhanh cho gần 120.000 người, các quận, huyện phải dốc toàn lực từ cơ sở vật chất, huy động các lực lượng để đảm bảo yêu cầu xét nghiệm trong một ngày. Trong vòng 3 ngày, hai ngành giáo dục và y tế phải chạy đua với thời gian trong việc cập nhật kết quả xét nghiệm, tổ chức truy vết đối với những trường hợp dương tính với Covid-19...

Song song đó, một đội ngũ rất lớn tình nguyện viên tiếp sức mùa thi, lực lượng dân phòng, công an đã được huy động để điều tiết giao thông, đảm bảo giãn cách trước cổng trường. Mặc dù kỳ thi được đánh giá an toàn và nghiêm túc nhưng đã có ít nhất 3 trường hợp thí sinh được phát hiện dương tính với Covid-19 khi đang tham gia thi, gần 100 thí sinh khác và cán bộ coi thi buộc phải cách ly tập trung do có liên quan đến ca bệnh. 

Nhìn lại những “được”, “mất” của đợt 1, tất cả cán bộ quản lý, giáo viên và phụ huynh, học sinh đều ủng hộ đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho những thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 của Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ nhất, hơn 3.200 thí sinh tại TPHCM và 26.000 thí sinh trên cả nước chưa tham gia đợt 1 do ảnh hưởng của dịch bệnh là con số rất nhỏ so với gần một triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp.

Thứ hai, dịch bệnh tại TPHCM chưa có dấu hiệu suy giảm. Thời điểm tổ chức kỳ thi đợt 1, TPHCM có khoảng 7.000 ca bệnh, hàng loạt phương án kiểm soát dịch bệnh đã được huy động nhưng vẫn có sự việc đáng tiếc xảy ra.

Hiện tại, số lượng ca bệnh của TPHCM đã vượt mốc 40.000 ca, yêu cầu tổ chức kỳ thi an toàn, không tạo tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh và thí sinh là rất khó, gần như không thể thực hiện.

Thời điểm này cần sự quyết liệt. An toàn của học sinh cần đặt lên hàng đầu, không nên bằng mọi giá tổ chức một kỳ thi khi đã có nhiều phương án thay thế tốt hơn.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Lý do 55 thí sinh 29,25 điểm trở lên trượt đại học công an

55 thí sinh trên là chiến sĩ nghĩa vụ công an tại ngũ không đủ điều kiện để xét tuyển đại học do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực (có môn thuộc tổ hợp xét tuyển dưới 6,5 điểm, kết quả học 3 năm THPT chưa cao).

Giáo dục hội nhập

EMG Education triển khai Hệ thống học liệu trực tuyến EMG LMS

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với các tài liệu học tập của chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) trong giai đoạn học tập trực tuyến, trong năm học 2021-2022, EMG Education giới thiệu Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG Learning Management System (LMS) để bổ trợ cho công tác dạy và học chương trình TATH. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục