Bạn đọc viết

Cần nghiêm trị kiểu quảng cáo không văn hóa

Nước ta đã gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) qua đấy sẽ có rất nhiều người nước ngoài đến thành phố Hồ Chí Minh để du lịch, giao dịch đầu tư và kinh doanh. Thành phố ta đông dân, lớn nhất nước, cần phải được xây dựng nếp sống văn hóa hiện đại, xứng tầm với một Thành phố Anh hùng.

Tôi là một cán bộ hưu trí, 77 tuổi, rất bất bình trước một việc ngoài đường phố đã kéo dài nhiều năm mà đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Đó là những cột điện, bờ tường trên địa bàn thành phố luôn bị dán và sơn đầy những quảng cáo các số điện thoại: “rút hầm cầu”, “khoan cắt bê tông” trông thật chướng tai gai mắt, mất vẻ mỹ quan của một thành phố hướng đến văn minh hiện đại.

Đi trên đường phố nhìn thấy những kiểu quảng cáo nhếch nhác này những người nước ngoài nghĩ gì về thành phố chúng ta ?

Hàng ngày tôi phải âm thầm đi gỡ những tờ quảng cáo này trên cột điện và bà con chòm xóm ai cũng bất bình về tệ nạn này. Không hiểu tại sao cán bộ bảo vệ môi trường, đài, báo không lên tiếng mạnh mẽ để nghiêm trị lối quảng cáo xem thường nếp sống xây dựng văn hóa lành mạnh của người dân TP, hay đây chỉ là chuyện nhỏ (!?).

Tôi xin đề nghị một giải pháp để chấm dứt kiểu quảng cáo lì lợm này: Ngành bưu điện nên cắt ngay hợp đồng và khóa số điện thoại đó lại. Ngành văn hóa cho truy tìm các cơ sở làm dịch vụ “rút hầm cầu – khoan cắt bê tông”, phạt thật nặng và buộc họ không được dán quảng cáo lên cột điện, bờ tường nữa, nếu quá quắt diễn ra nhiều lần thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nhằm bảo vệ thật tốt vẻ mỹ quan, sạch đẹp, văn minh, hiện đại của thành phố chúng ta.

N.Q.L. (P25, Q.Bình Thạnh)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Vượt qua giá rét, rất đông độc giả trẻ đã tham dự kỷ niệm 25 năm Kính Vạn Hoa

Ngày 5-12, lễ kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài Kính Vạn Hoa đã diễn ra tưng bừng tại Hà Nội. Nhiều thế hệ bạn đọc của Kính Vạn Hoa đã không quản vượt qua cái lạnh đầu đông của Hà Nội để tham dự buổi giao lưu với tác giả Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tường và NXB - những người đã đem tới thế giới tuổi thơ của bạn đọc Việt nhiều góc nhìn dung dị mà thú vị.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…