Cảnh báo trang web giả mạo Công an TP Đà Nẵng, Bộ Công an để lấy trộm dữ liệu

SGGPO
Ngày 23-10, Công an TP Đà Nẵng đã phát đi cảnh báo về trường hợp website http://113113vn.com giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Công an TP Đà Nẵng để cài mã độc, nhằm đánh cắp dữ liệu thiết bị di động, máy tính người dùng để đọc trộm tin nhắn, giám sát cuộc gọi…

Theo đó, trang web này có địa chỉ IP 45.76.234.141 không thuộc hệ thống tên miền của các tổ chức Chính phủ tại Việt Nam (thông thường là .gov). Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định được máy chủ của website này được đặt tại Mỹ.

Cảnh báo trang web giả mạo Công an Đà Nẵng, Bộ Công an để lấy trộm dữ liệu ảnh 1 Website giả mạo Bộ Công an, Công an TP Đà Nẵng để lấy cắp dữ liệu
Đồng thời, tên miền trên cố tình sử dụng giao diện giống với Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an để tạo sự tin tưởng cho người truy cập. Phía dưới cuối của giao diện trang web trên còn để địa chỉ của Công an TP Đà Nẵng để liên hệ.

Nguy hiểm hơn, nếu người truy cập vào mục “Phần mềm giám sát” nằm tại giao diện trang chủ thì thiết bị người truy cập sẽ tự động tải về tệp “vn.apk” độc hại.

Đây là tệp tin trên điện thoại di động chạy hệ điều hành Android, Công an Đà Nẵng cảnh báo tệp tin này chứa mã độc, có thể chiếm quyền điều khiển thiết bị của người truy cập.

Sau đó điện thoại, máy tính bảng bị đánh cắp toàn bộ thông tin, dữ liệu quan trọng như định vị, giám sát cuộc gọi, đọc trộm tin nhắn, kết nối internet…cũng như các dữ liệu lưu trữ trong thiết bị.

Do đó, Công an TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ cũng như công an các địa phương tăng cường khuyến cáo người dân, tổ chức không truy cập vào website này. Trường hợp đã tải tệp tin “vn.apk” trên thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin.

Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo thêm nên cảnh giác chung với các website giả mạo các trang thông tin điện tử của Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước…để tránh bị cài mã độc, đánh cắp thông tin quan trọng.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án