Cảnh báo trang web giả mạo Công an TP Đà Nẵng, Bộ Công an để lấy trộm dữ liệu

SGGPO
Ngày 23-10, Công an TP Đà Nẵng đã phát đi cảnh báo về trường hợp website http://113113vn.com giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Công an TP Đà Nẵng để cài mã độc, nhằm đánh cắp dữ liệu thiết bị di động, máy tính người dùng để đọc trộm tin nhắn, giám sát cuộc gọi…

Theo đó, trang web này có địa chỉ IP 45.76.234.141 không thuộc hệ thống tên miền của các tổ chức Chính phủ tại Việt Nam (thông thường là .gov). Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định được máy chủ của website này được đặt tại Mỹ.

Cảnh báo trang web giả mạo Công an Đà Nẵng, Bộ Công an để lấy trộm dữ liệu ảnh 1 Website giả mạo Bộ Công an, Công an TP Đà Nẵng để lấy cắp dữ liệu
Đồng thời, tên miền trên cố tình sử dụng giao diện giống với Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an để tạo sự tin tưởng cho người truy cập. Phía dưới cuối của giao diện trang web trên còn để địa chỉ của Công an TP Đà Nẵng để liên hệ.

Nguy hiểm hơn, nếu người truy cập vào mục “Phần mềm giám sát” nằm tại giao diện trang chủ thì thiết bị người truy cập sẽ tự động tải về tệp “vn.apk” độc hại.

Đây là tệp tin trên điện thoại di động chạy hệ điều hành Android, Công an Đà Nẵng cảnh báo tệp tin này chứa mã độc, có thể chiếm quyền điều khiển thiết bị của người truy cập.

Sau đó điện thoại, máy tính bảng bị đánh cắp toàn bộ thông tin, dữ liệu quan trọng như định vị, giám sát cuộc gọi, đọc trộm tin nhắn, kết nối internet…cũng như các dữ liệu lưu trữ trong thiết bị.

Do đó, Công an TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ cũng như công an các địa phương tăng cường khuyến cáo người dân, tổ chức không truy cập vào website này. Trường hợp đã tải tệp tin “vn.apk” trên thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin.

Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo thêm nên cảnh giác chung với các website giả mạo các trang thông tin điện tử của Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước…để tránh bị cài mã độc, đánh cắp thông tin quan trọng.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đi tù vì… hái trộm hoa

Đi tù vì… hái trộm hoa

Một buổi sáng tháng Chạp, ông N. ra đồng thăm ruộng hoa huệ sắp được thu hoạch bán vào dịp tết, thì hỡi ôi… ruộng hoa nhà ông ở cánh đồng xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã bị kẻ nào đó cắt trộm đi mấy ngàn bông. 

Tư vấn Pháp luật

Việc cất cánh flycam phải tuân thủ quy định pháp luật

Flycam là thiết bị bay không người lái để ghi hình từ trên cao. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, ở nhiều địa phương trong nước, có nhiều người đã sử dụng flycam, xem đây là một cách vui chơi, giải trí, ghi lại những bức ảnh từ góc máy trên cao. Tuy nhiên, không đơn giản như vậy.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án