Cao Lầu Hội An là 1 trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á

(SGGPO).- Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết: Cao Lầu đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là một trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á. Đây là niềm tự hào của người Hội An (Quảng Nam).
Cao Lầu Hội An là 1 trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á

(SGGPO).- Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết: Cao Lầu đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là một trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á. Đây là niềm tự hào của người Hội An (Quảng Nam).

Ông Trần Văn An, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An, cho biết: “Cao lầu có sợi ráo khô ăn kèm với thịt xíu và tóp mỡ. Sợi cao lầu làm bằng gạo thơm ngâm nước tro, lọc kỹ, xay thành bột, dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cỡ, sau đó xắt thành từng sợi đem hấp nhiều lần rồi phơi khô”.

Cao Lầu Hội An là 1 trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á ảnh 1

Hấp dẫn tô cao lầu ở phố cổ Hội An.

Để có sợi cao lầu, nước tro phải lấy từ tro củi nấu ở tận Cù Lao Chàm về ngâm. Nước xay gạo cũng phải là nước giếng Bá Lễ (một cái giếng cổ của cư dân Chămpa đào cách đây cả ngàn năm) nổi tiếng về độ ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Tóp mỡ ăn kèm làm bằng da heo chiên giòn cùng giá trụng và rau sống của làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng. Thịt xíu lấy từ nạc heo cỏ săn chắc, thơm và mỏng da.

Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống và tóp mỡ vỡ tan trong miệng mới đạt yêu cầu. Có lẽ vì thế mà cao lầu từ lâu đã được nhắm đến như một món ăn tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực của phố Hội, sông Hoài.

Quốc Hải

Tin cùng chuyên mục