Cấp cứu tại TPHCM, giải pháp mới: “Mang bác sĩ đến nhà”

Ùn tắc giao thông không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân TPHCM mà còn cản trở quá trình cấp cứu nạn nhân. Thời gian vàng, những phút giây thoát hiểm sinh tử của bệnh nhân đang bị nạn kẹt xe đe dọa. Mô hình “hai trong một” được các y, bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương triển khai trên tinh thần “đến nơi được là cấp cứu được”.

Lối thoát cho các ca cấp cứu

Mô tô cấp cứu và bác sĩ lên đường. Ảnh: Đ.H.

Thời gian gần đây, nạn ùn tắc giao thông không chỉ “khu trú” tại 33 “điểm đen” đã xác định mà đang phát triển trên diện rộng. Nạn ùn ứ không chỉ xảy ra vào giờ cao điểm như trước đây mà có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong ngày. Hơn tuần qua, người dân đã giật mình với hình ảnh người mẹ với gương mặt hoảng loạn, bỏ xe cấp cứu, bồng con nhảy xe ôm đến bệnh viện mà vẫn không thoát khỏi rừng xe ách tắc. Sự kiện trên đã khiến chúng tôi nhớ đến phương tiện cấp cứu hai bánh.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, về lối thoát nào cho các chuyến xe cấp cứu đón nạn nhân và trở về bệnh viện, trước khi quá muộn, trong tình hình ùn tắc thường xuyên như hiện nay? Theo bác sĩ Chiến, hiện nay, vấn đề giao thông và thông tin liên lạc là trở ngại chính trong công tác của hệ thống cấp cứu toàn thành phố. Với 170 xe cứu thương tại 87 bệnh viện trung ương, thành phố, tư nhân và quận huyện, khi có yêu cầu điều động số lượng xe lớn để giải quyết cứu hộ, cứu nạn cho những trường hợp thảm họa, thiên tai, dịch bệnh… BV Cấp cứu Trưng Vương có thể huy động 50 xe, nhưng tình hình giao thông như mấy tháng qua thì “bó tay”!

Để khắc phục khó khăn trên, BV Cấp cứu Trưng Vương đang trình đề án thiết lập - vận hành hệ thống cấp cứu TPHCM, phần mềm quản lý tất cả xe cấp cứu của các bệnh viện trực thuộc TP với bản đồ số đi kèm. Khi đưa vào vận hành, các cuộc gọi sẽ hiển thị nhà của bệnh nhân, lộ trình từ bệnh viện đến hiện trường. Theo đó, tất cả cuộc gọi đến số 115, sẽ được chuyển về khoa cấp cứu của bệnh viện và từ đó lãnh đạo ca trực sẽ cân đối và điều động xe cấp cứu của bệnh viện nào gần nơi bệnh nhân gọi nhất để thực hiện việc cấp cứu.

“Nếu bệnh viện gần đó từ chối vì không còn xe?” - tôi hỏi. “Không thể từ chối là không còn xe vì phần mềm quản lý được số xe cấp cứu tại mỗi bệnh viện, xe ra khỏi bệnh viện, đi đâu vào thời điểm nào…” - bác sĩ Chiến nói thêm - “Lưu thông được, là cấp cứu được (ông thở dài, nói tiếp) ở nước ngoài cũng có ùn tắc, nhưng người ta quy định “line” ưu tiên và người dân rất tôn trọng. Còn ở TP mình, lúc kẹt xe người dân còn leo lên lề chiếm phần đường người đi bộ!”.

“Mang bác sĩ đến nhà”

Cấp cứu – đồng nghĩa với giành giật “thời gian vàng” với thần chết. Mọi việc đều rất cấp thiết. Khi bệnh nhân không được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời thì việc bác sĩ sẽ đến hiện trường sơ cứu bệnh nhân, nạn nhân, dường như là giải pháp khả thi phù hợp thực tế. Đơn cử như giải pháp “mô tô cấp cứu” đã được BV Cấp cứu Trưng Vương sử dụng từ năm 2001. Toàn thành phố chỉ BV Cấp cứu Trưng Vương có 2 xe và thường sử dụng để cấp cứu ở những nơi xa.

Tài xế và người ngồi sau đều là bác sĩ đa khoa và họ sẽ sơ cứu khẩn cấp và gọi BV điều xe cấp cứu đến hiện trường với đội ngũ cấp cứu và trang thiết bị phù hợp cho từng ca cấp cứu. Qua hơn 5 năm hoạt động, những chiếc “mô tô cấp cứu” đã cùng các “bác sĩ lưu động” cứu sống hàng trăm bệnh nhân. Bác sĩ Lê Thanh Chiến còn cho biết thêm: “Sắp tới chúng ta cần đẩy mạnh xã hội hóa cấp cứu, ai cũng biết sơ cứu và hỗ trợ chúng tôi chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để giành giật “thời gian vàng”, khi họ không thể chờ xe cấp cứu. Đối tượng trước tiên của chúng tôi sẽ là các tài xế taxi”.

Thiết nghĩ, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cũng nên xem xét tính hiệu quả và sự tích cực của giải pháp cấp cứu gọn nhẹ này để có đầu tư nhân rộng cho các tuyến bệnh viện quận huyện. Trong đó ưu tiên đầu tư mô tô chuyên dụng vì nó có nhiều hộc chứa các thiết bị y khoa cấp cứu. Mô tô cấp cứu có biển gắn trước xe để hụ còi xin đường ưu tiên khi giao thông bị tắc nghẽn. “Mang bác sĩ đến nhà” bằng “mô tô cấp cứu” có lẽ là giải pháp hữu hiệu và đỡ tốn kém nhất cho các loại bệnh cấp cứu không cần đến bác sĩ chuyên khoa với các trang thiết bị y tế chuyên dùng.

Đoàn Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc