Chấm dứt nạn“cướp”môi trường

SGGP
Với 44 phiếu thuận và 10 phiếu chống, Hạ viện Pháp vừa thông qua một nội dung mới trong dự thảo Bộ luật Môi trường, theo đó coi hành động phá hoại môi trường, dù cố tình hay vô ý, là hành vi phạm tội. 

Những cá nhân hoặc tổ chức vi phạm sẽ chịu án tù tối đa 10 năm cùng khoản phạt 5 triệu EUR (khoảng 5,4 triệu USD).

Bộ trưởng Môi trường Pháp Barbara Pompili cho biết, nếu bộ luật này được thông qua, sẽ giúp ngăn chặn ngay lập tức những vụ việc phá hoại môi trường nghiêm trọng nhất ở cấp độ quốc gia.

Bên cạnh đó, Hạ viện Pháp cũng cho phép coi hành vi gây nguy hiểm cho môi trường sống của các loài sinh vật là một loại hình tội phạm mới, và bên vi phạm có thể bị phạt 3 năm tù cùng mức phạt tiền 300.000 EUR. Hành vi phạm tội nghiêm trọng nhất sẽ được phân loại là “tội cố ý gây thiệt hại không thể phục hồi cho môi trường”.

Bộ trưởng Tư pháp Dupont-Moretti khẳng định, thông qua bộ luật, nước Pháp muốn “chấm dứt nạn cướp môi trường”.

Còn trên Twitter, Bộ trưởng Pompili tuyên bố: Chúng ta đã vượt qua cột mốc lịch sử trong cuộc đi tìm công lý vì môi trường. Bà Pompili nhấn mạnh: “Sẽ không ai có thể thoát tội. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ để mọi người tôn trọng luật môi trường”.

Bà cho biết thêm, các nhà lập pháp cũng sẽ thiết lập một “cơ chế phục hồi” để khôi phục môi trường. Bởi, thiệt hại đối với môi trường không chỉ được “ngăn chặn và trừng phạt”, mà còn phải được “phục hồi”.

Bộ trưởng Môi trường Pháp tin rằng, một khi các biện pháp trừng phạt được củng cố sẽ giúp giải quyết triệt để những vụ việc cố ý gây ô nhiễm nguồn nước, không khí và đất đai nghiêm trọng và kéo dài.

Trước đó, Quốc hội Pháp đã thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa chặng ngắn nhằm giảm khí thải. Đồng thời bỏ phiếu xóa bỏ các ưu đãi thuế đối với việc sử dụng dầu cọ làm nhiên liệu sinh học..., bởi các nghiên cứu chỉ ra rằng, dầu cọ thúc đẩy nạn phá rừng. Khai thác quá đà cũng góp phần phá hủy môi trường sống của các loài có nguy cơ tuyệt chủng, như loài đười ươi.

Một năm trước, Pháp lập ủy ban gồm 150 thành viên, đề ra Công ước môi trường công dân. Công ước đã đệ trình 149 đề xuất cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính lên Tổng thống Emmanuel Macron, 146 đề xuất được ông Macron hứa chuyển thành chính sách của chính phủ.

Những động thái liên tiếp của Pháp cho thấy quyết tâm củng cố sức mạnh cho các biện pháp bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu nhằm mang lại môi trường sống lành mạnh cho người dân của quốc gia này.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mali ghi nhận ca sinh 9 hiếm có trên thế giới

The Guardian đưa tin, ngày 4-5, một người phụ nữ Mali đã hạ sinh cùng lúc 9 em bé khỏe mạnh tại một bệnh viện ở Maroc. Thông tin về ca sinh 9 cực kỳ hiếm gặp này đã được Chính phủ Mali xác nhận.