Chăm sóc, phòng ngừa sốt xuất huyết ở trẻ

SGGP
Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh nhiễm trùng cấp tính do siêu vi Dengue gây ra. Muỗi vằn hút máu có siêu vi Dengue từ trẻ bệnh rồi chích trẻ lành, gây lây bệnh SXH. 

Muỗi vằn chủ yếu sống trong nhà và chích chủ yếu vào ban ngày. Bệnh SXH xảy ra quanh năm, đặc biệt là mùa mưa, có thể thành dịch. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và thuốc phòng ngừa. Bệnh có thể trở nặng bất ngờ và gây tử vong nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. 
Trẻ mắc bệnh có các dấu hiệu: sốt cao liên tục 2 ngày trở lên; nổi chấm đỏ ở da, bầm da; ói có máu; tiêu ra máu; chảy máu mũi, máu chân răng; đau bụng, ói nhiều.

Do đó, trẻ sốt cao liên tục 2 ngày trở lên phải đưa đến cơ sở y tế khám ngay. Nếu nghi ngờ trẻ bị SXH, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khám bệnh ngay; hạ sốt bằng cách: cho uống thuốc hạ sốt theo toa của bác sĩ, lau mát bằng nước ấm khi sốt cao nhiệt độ ≥ 390C hoặc trẻ có nguy cơ co giật hay tiền căn co giật. Cho trẻ uống nhiều nước (nước chín, nước trái cây, nước biển khô…).

Bên cạnh đó, theo dõi trẻ thường xuyên và đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi thấy có một trong các dấu hiệu: lừ đừ, bứt rứt, vã mồ hôi, lạnh tay chân (nhất là khi trẻ hết sốt), ói nhiều, đau bụng nhiều, chảy máu bất thường. Không được cạo gió, cắt lể; uống thuốc Aspirin để hạ sốt; quấn kín, mặc quần áo dày khi sốt... Trẻ có thể chuyển nặng khi hết sốt vào ngày thứ 4, 5, 6 của bệnh. 

Để phòng chống SXH, nên cho trẻ ngủ mùng, kể cả ban ngày; mặc quần áo dài tay; thoa kem chống muỗi; sử dụng nhang đuổi muỗi, thuốc xịt muỗi. Diệt muỗi và lăng quăng là biện pháp quan trọng và chủ yếu để phòng bệnh, không chỉ cho cá nhân mà cả cho cộng đồng. Đậy kín hồ, lu, dụng cụ chứa nước sử dụng và súc rửa thường xuyên; dọn dẹp những chỗ đọng nước trong nhà và quanh nhà; giữ nhà cửa sạch, thoáng.

Bác sĩ BÙI THỊ BÍCH PHƯỢNG, Bệnh viện Nhi đồng 1

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án xây mới Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM (cơ sở 2) thành nơi đổ rác thải, bị lấn chiếm dựng nhà tạm trong diện tích đã đền bù giải tỏa. Ảnh chụp chiều 2-12

Phản hồi loạt bài “Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt”: Cần hài hòa lợi ích các bên

Sau khi đăng loạt bài "Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt" (từ ngày 1 đến 2-12), đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh, TPHCM và một số đơn vị liên quan đã bày tỏ ý kiến đồng tình đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án. 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc