Chấn chỉnh mô hình farmstay trái phép

SGGP
Vài năm gần đây, đã có một số trang trại sản xuất nông nghiệp nhưng kết hợp kinh doanh “cơ sở lưu trú du lịch” theo mô hình khu du lịch trải nghiệm nông thôn (farmstay), để khách du lịch lưu trú và trải nghiệm các hoạt động sản xuất, sinh hoạt tại nông thôn, tương tự như kinh doanh nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay). 

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), cần phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý tổ chức, cá nhân tự ý phân lô đất nông nghiệp, đất rừng để xây dựng trái phép cơ sở lưu trú du lịch và bán, huy động vốn trái phép các lô farmstay cho nhà đầu tư thứ cấp.

Chấn chỉnh mô hình farmstay trái phép ảnh 1 Một khu farmstay tại Lâm Đồng. Ảnh: HUY LÊ

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, farmstay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và hoạt động kinh doanh du lịch thì là điều bình thường. Nhưng, nếu tổ chức, cá nhân tự ý phân lô đất nông nghiệp, đất rừng để xây dựng trái phép các cơ sở lưu trú du lịch và hoạt động kinh doanh du lịch dạng farmstay mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại, dịch vụ, thì cần phải được chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

“Loại hình farmstay là nhu cầu mới của thị trường du lịch và thị trường bất động sản du lịch, nên rất cần xây dựng khung pháp lý để điều chỉnh, đảm bảo sự phát triển lành mạnh và bền vững” - ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Nguyên nhân phát triển tự phát loại hình kinh doanh farmstay có thể bắt nguồn từ văn bản dưới luật của Luật Đất đai. Cụ thể, Điều 143 và Điều 144 Luật Đất đai chỉ quy định việc tách thửa đối với “đất ở nông thôn” và “đất ở đô thị”. Nhưng, Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP bổ sung Điều 43d vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đã cho phép tách thửa đối với từng loại đất (Điều 43d, quy định diện tích tối thiểu được tách thửa: UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương).

Chính các quy định này không phù hợp với Điều 143 và Điều 144 Luật Đất đai, vì đã cho phép tách thửa đối với cả các loại đất không phải là “đất ở”, có thể làm gia tăng tình trạng phân lô bán nền tràn lan, hoặc tách thửa đất nông nghiệp, đất rừng… khó kiểm soát. Ngoài ra, việc phát triển tự phát của loại hình này có nguyên nhân từ việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, đối với loại hình kinh doanh farmstay của một số doanh nghiệp trên địa bàn. Thêm nữa, hoạt động đầu tư kinh doanh loại hình farmstay của một số tổ chức, cá nhân nhưng không tuân thủ pháp luật.

Từ thực trạng trên, HoREA kiến nghị Chính phủ chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định tại Điều 143 và Điều 144 Luật Đất đai; chỉ cho phép tách thửa đối với đất ở nông thôn và đất ở đô thị, không cho phép tách thửa đối với các loại đất không phải đất ở. Đối với các loại đất khác xen cài trong khu vực đô thị, điểm dân cư nông thôn mà người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa để làm nhà ở, thì trước hết phải lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, rồi sau đó mới thực hiện thủ tục tách thửa đất ở theo quy định.

Các doanh nghiệp muốn chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất rừng thành đất thương mại, dịch vụ, để thực hiện các dự án đầu tư, kể cả dự án farmstay, thì phải lập dự án đầu tư theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về du lịch; phải phù hợp với quy hoạch và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét chấp thuận.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị Bộ VH-TT-DL xem xét đề xuất bổ sung loại cơ sở lưu trú du lịch (mới) là khu du lịch trải nghiệm nông thôn - farmstay vào Điều 48 Luật Du lịch, để thống nhất quản lý và sửa đổi Quyết định 3720/QĐ-BVHTTDL ngày 28-10-2019 của Bộ VH-TT-DL, để bổ sung cơ chế quản lý vận hành đối với loại hình farmstay.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xây dựng tuyến phố không dùng tiền mặt

UBND tỉnh Bến Tre cho biết, đơn vị sẽ chọn TP Bến Tre để thí điểm xây dựng “Tuyến phố không tiền mặt” và một số huyện bảo đảm điều kiện. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.