Lượt đi giải VĐQG bóng đá nữ 2007

Chất kém và thờ ơ !

Chưa khi nào giải VĐQG bóng đá nữ lại buồn tủi như năm nay. Không tài trợ, chất lượng đi xuống, trong khi BTC dường như lại chẳng mấy quan tâm đến sự sống còn của giải đấu hàng đầu này. Trong hoàn cảnh ấy, lượt đi giải VĐQG nữ mang đậm những dấu ấn buồn.

Kém chất

 
Hà Nam (trái) vụt sa sút khi thất bại đậm đà 0-5 trước Hà Tây
ở trận cuối lượt đi.

15 trận đấu đã qua, có tìm đỏ mắt cũng chẳng đếm được quá 2 trận đấu đáng được coi là hấp dẫn. Sự xuống dốc của Hà Tây, Hà Nam khiến giải mất hẳn tính cạnh tranh giống như thường lệ. Hà Nội, TPHCM dù có nỗ lực, nhưng vẫn chưa thể tìm lại bản sắc như vài năm trước đây. TKS Việt Nam có gây bất ngờ đôi chút, nhưng sự bất ngờ mà họ tạo được lại xuất phát từ sự sa sút của các đối thủ hơn là những tiến bộ tự thân.

Thái Nguyên thì vẫn thế, sau 4 năm mày mò, học hỏi, các cô gái đất chè vẫn chẳng tiến lên được là bao. Họ vẫn là đội kém nhất, là “cái rổ” đựng bóng của giải.

Sự xuống chất của các đội bóng xuất phát từ việc lực lượng của họ đã không được làm mới, trong khi các cựu binh ngày càng sa sút vì tuổi tác. Song, sự kém chất của giải không đơn thuần từ chất lượng các đội, nó có nguyên nhân không nhỏ từ lịch và thời gian thi đấu quá bất hợp lý mà BTC buộc lòng phải đưa ra (tuần/2 trận, đá vào lúc 15g30 và 16g) với lý do... thiếu kinh phí.

Ở góc nhìn của những sự phát hiện, rõ ràng sau lượt đi chỉ là sự thất vọng. Kỳ công theo dõi hầu hết các trận đấu của giải, nhưng HLV trưởng ĐTQG nữ Ngô Lê Bằng vẫn chưa thể điền vào cuốn sổ tay của mình những cái tên ưng ý ngoài vài ba cầu thủ trẻ tỏ ra cứng cáp như Nguyễn Thị Chang (Hà Nội) hay Nguyễn Thị Nga (Hà Tây). Rõ ràng, so với các mùa giải trước, lượt đi giải VĐQG nữ 2007 đã có sự xuống dốc rõ nét về mặt chất lượng.

Kém chất thì mặc Kém chất!

Ngoài chất lượng các trận đấu, của các cầu thủ thì công tác trọng tài cũng là vấn đề mà nhiều đội bóng phàn nàn. Điển hình nhất là trường hợp của Hà Nam. Nguyên HLV của đội này, ông Nguyễn Hải Anh đã hơn 1 lần phàn nàn về việc đội nhà bị xử ép. Lẽ ra, với sự cố đó, BTC giải cần xem xét lại để nếu sai thì sửa kịp thời.

Thay vì làm vậy, HLV Nguyễn Hải Anh đã phải cay đắng rời băng ghế huấn luyện mà ai cũng hiểu, sự ra đi này giúp BTC nhẹ lòng hơn... Hậu quả nhãn tiền, dù mất chức nhưng với ảnh hưởng của mình, HLV Nguyễn Hải Anh đã kêu gọi các đội tẩy chay giải và điển hình, Hà Nam buông xuôi hoàn toàn trước Hà Tây ở lượt đấu cuối cùng.

Sự chậm trễ, tắc trách của BTC giải trong việc xử lý các tình huống phát sinh đã vô tình biến chú “ngựïa ô” Hà Nam thành chú “ngựa nhà” dễ sai bảo, và dĩ nhiên, điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến sự cạnh tranh giữa các đội còn lại.
 
Những hạn chế về giờ thi đấu, lịch thi đấu đã không làm BTC giải lưu tâm, bằng chứng là lượt về vẫn chưa có sự thay đổi về lịch. BTC cũng chưa tiến hành sơ kết giai đoạn 1 để khắc phục những thiếu sót. Thế nên, thật khó để hy vọng giải VĐQG nữ 2007 sẽ đem lại những phát hiện mới, một sức sống mới nơi các cầu thủ để hình thành nên một ĐTQG đủ mạnh ở SEA Games 24, như mục tiêu lớn nhất mà các nhà chuyên môn hy vọng.

NGUYÊN NHI

Các tin, bài viết khác