Châu Âu: Ủng hộ giải quyết tranh chấp trên biển Đông của Việt Nam

Chuyến công du châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa qua thu hút được đông đảo sự quan tâm của báo chí và giới học giả lục địa già. Bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng tại Berlin về những thách thức an ninh ở châu Á, trong đó nhấn mạnh tới những bất ổn trên biển Đông, được giới học giả hoan nghênh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin (Đức) ngày 15-10.

Phải giải quyết tranh chấp bằng luật pháp quốc tế

Theo TTXVN, Tiến sĩ Gerhard Will - chuyên gia chính trị quốc tế của Đức, nguyên chuyên viên cao cấp Viện Khoa học và chính trị Đức, khẳng định, trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu rõ rằng xung đột ở biển Đông chỉ có thể được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế, và một giải pháp cho vấn đề này cũng phải dựa trên cơ sở đa phương. Quan điểm này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng phù hợp với chủ trương nhất quán của Đức và châu Âu là xử lý tranh chấp ở biển Đông chỉ có thể bằng con đường hòa bình, đa phương và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Theo Tiến sĩ Gerhard Will, những điều phải làm hiện nay là cơ sở nhận thức chung, cần có thêm những bước đi cụ thể nhằm đảm bảo luật pháp quốc tế được duy trì và thực thi. Ông cho biết, Chính phủ Philippines đã có một bước đi quan trọng là kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế về luật biển và cho rằng Đức và Liên minh châu Âu (EU) đều sẽ ủng hộ những bước đi này, nếu chúng dựa trên sự đồng thuận của các bên có tranh chấp ở biển Đông.

Trả lời câu hỏi liệu Đức và EU có thể làm gì để tham gia bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực biển Đông, Tiến sĩ Gerhard Will cho biết, Chính phủ Đức và EU trước tiên có thể đưa vấn đề biển Đông vào chương trình nghị sự của các diễn đàn quốc tế hoặc cơ chế hợp tác đa phương, như họ đã đề cập tại Hội nghị thượng định ASEM lần thứ 10 vừa diễn ra ở Milan; đồng thời tiếp tục dẫn dắt các cuộc thảo luận về chủ đề này tại các diễn đàn khác trong thời gian tới. Thứ hai, theo ông Gerhard Will, Chính phủ Đức và EU có thể ủng hộ những giải pháp cụ thể được Việt Nam hoặc các nước ASEAN khác đưa ra liên quan tình hình biển Đông.

Thiệt hại cho Trung Quốc

Về việc Trung Quốc đang tiến hành xây dựng đảo nhân tạo ở khu vực gần đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Tiến sĩ Gerhard Will cho rằng, rõ ràng Bắc Kinh đang theo đuổi chiến thuật tạo dựng sự chiếm hữu trên thực tế bằng con đường đơn phương, giống như nước này đã làm hồi tháng 5-2014 vừa qua khi đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và hiện nay là xây đảo nhân tạo với mục đích có thể là thiết lập các căn cứ quân sự ở đây.

Chuyên gia Đức khẳng định, hành động này của Trung Quốc đã vi phạm những điều Bắc Kinh đã ký trong Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông năm 2002 mà trong đó, tất cả các bên đã cam kết không được đơn phương phá vỡ hiện trạng ở các khu vực và đảo có tranh chấp.

Ông Gerhard Will cũng cho rằng, cách làm hiện nay của Trung Quốc có thể gây ra những thiệt hại kinh tế cho chính nước này, bởi nếu mối quan hệ của Trung Quốc với các nước ASEAN xấu đi sẽ dẫn đến hệ quả tiêu cực cho chính sự tăng trưởng kinh tế và sự trỗi dậy của Trung Quốc. Theo ông, Trung Quốc không thể vừa gia tăng hành động đơn phương nhằm đòi hỏi các yêu sách về chủ quyền ở biển Đông, lại vừa muốn duy trì quan hệ đối tác chính trị và kinh tế tốt đẹp với các nước ASEAN. Trung Quốc sẽ phải quyết định điều quan trọng hơn, hoặc hợp tác kinh tế cùng phát triển với ASEAN hoặc gia tăng yêu sách đòi chủ quyền ở biển Đông.

Sáng 19-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bỉ, Liên minh châu Âu (EU), Đức, tham dự Hội nghị cấp cao Á - Âu lần thứ 10 (ASEM 10) tại Milan (Italia) và thăm Tòa thánh Vatican.

Nhiều sự kiện đáng chú ý trong chuyến công du châu Âu lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng như: tạo bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Bỉ; đạt thỏa thuận về kết thúc sớm quá trình đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU; đưa quan hệ Việt Nam - Đức lên tầm cao mới; thể hiện được vai trò tích cực vào thành công của ASEM-10 và tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican...

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP