Cháu bé ghép gan trải qua 4 lần phẫu thuật

Cháu Xuân Quý được chăm sóc tại phòng hồi sức. Ảnh: CTV

Ngày 25-12, GS Trần Đông A, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2 TPHCM chính thức thông báo về kết quả của ca ghép gan nhỏ tuổi nhất Việt Nam-cháu Xuân Quý 2 tuổi, được thực hiện ngày 5-12.

Các chuyên gia của Bỉ và TPHCM đã gặp khó khăn trong việc kết nối các mạch máu, do mạch máu gan của người mẹ lớn hơn nhiều lần so với mạch máu gan và ruột của con. Một ngày sau mổ, các bác sĩ tiến hành lần 2 để thực hiện việc kết nối các mạch máu nhiều lần trên bàn mổ.

Một tuần sau ghép, do ca mổ kéo dài (trên 15 giờ) cộng với một vật liệu tổng hợp đặt nới thể tích ổ bụng đã kích hoạt làm cho vết mổ bị nhiễm trùng, nên các bác sĩ phải mổ lại lần 3. Khoảng 3 ngày sau, cháu bé tiếp tục bị viêm phúc mạc mật nên buộc phải mổ lần 4 để thám sát vị trí kết nối giữa ruột và gan.

Theo GS Trần Đông A, nhiều ca ghép gan trên thế giới cũng thường xuyên phải mổ lại nhiều lần. Hiện nay, cháu Quý đã có thể uống được khá nhiều sữa, da trắng trở lại. Mảnh gan vừa ghép được xem như là lá gan của bệnh nhân. Giai đoạn khó khăn sắp tới là việc theo dõi chặt quá trình chống thải ghép.

NG.TR


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).