Cháy rừng Australia có chiều hướng gia tăng

SGGP
Cục Khí tượng Australia (BoM) cảnh báo, thảm họa cháy rừng tại nước này kéo dài suốt nhiều tháng (từ tháng 9 năm ngoái) và mới kết thúc vào tháng 2 năm nay không phải “sự kiện chỉ xảy ra một lần”.

Chữa cháy rừng tại Australia

Chữa cháy rừng tại Australia

Phát biểu trong phiên điều trần về nguyên nhân gây ra những vụ cháy rừng của Ủy ban Hoàng gia Australia, người đứng đầu đơn vị giám sát khí hậu thuộc BoM Karl Braganza cho biết, kể từ thảm họa cháy rừng năm 2003, Australia đã phải đối mặt với những thảm họa cháy rừng nghiêm trọng với tần suất dường như có chiều hướng gia tăng. Nếu nhìn lại thế kỷ 19 và thế kỷ 20, các vụ cháy rừng lớn như trên không phải là sự kiện xảy ra thường xuyên như thế kỷ 21. 

Bà Helen Cleugh thuộc Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) cho biết, biến đổi khí hậu đang tác động cũng làm trầm trọng thêm các hệ thống thời tiết theo cách thức chưa từng được ghi nhận trước đây. Điều này đồng nghĩa, hiểu được sự tương tác giữa dao động khí hậu và các yếu tố thúc đẩy cùng biến đổi khí hậu có vai trò quan trọng đối với việc xây dựng, nâng cao năng lực ứng phó với những rủi ro và nguy cơ do thay đổi thời tiết trong tương lai.

Những vụ cháy rừng thảm khốc bùng phát hồi năm ngoái và kéo dài suốt nhiều tháng tại Australia đã khiến 33 người thiệt mạng, thiêu rụi khoảng 2.500 ngôi nhà cùng hơn 10 triệu ha rừng. Ngoài ra, 80% người dân Australia cũng bị ảnh hưởng bởi khói từ các đám cháy rừng kéo dài trong 6 bang trên khắp Australia. Thủ tướng Scott Morrison đã gọi giai đoạn trên là mùa hè đen tối. Tháng 2 vừa qua, ông đã thành lập Ủy ban Hoàng gia với nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao sự sẵn sàng của Australia trong việc ứng phó các thiên tai, cũng như cải thiện sự phối hợp trong việc giải quyết các thảm họa thiên nhiên.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: Sputnik

Dấu hiệu rạn nứt?

Cuối tháng 7 vừa qua, Nga thông báo hoãn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho đối tác Trung Quốc, vốn đã bị đình trệ từ tháng 2-2020. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khách sạn thuần chay đầu tiên ở Hy Lạp

Một khách sạn trên đảo Mykonos đã trở thành khách sạn thuần chay đầu tiên và duy nhất ở Hy Lạp. Từ vật dụng đến thực đơn, mọi thứ tại khách sạn đều có nguồn gốc từ thực vật và hữu cơ.