“Chém gió” với Shisha - Độc hại khôn lường!

Hiện nay, người dân TPHCM đã quen mắt với những quán trà chanh với biển hiệu được viết nguệch ngoạc dòng chữ “Trà chanh chém gió” dựng ở các vỉa hè, trong những con hẻm sâu và cả ở những căn nhà mặt phố. Ngoài nỗi lo ngại về trà chanh tạo bằng hóa chất có thể gây độc hại, hiện dư luận lo ngại hơn về cơn lốc hút Shisha vốn trước đây chỉ có ở các quán bar, vũ trường nay đã bán tràn lan ở các quán trà chanh chém gió với giá rẻ hơn nhiều, đang ngày ngày hủy hoại sức khỏe các con nghiện trẻ…
“Chém gió” với Shisha - Độc hại khôn lường!

Hiện nay, người dân TPHCM đã quen mắt với những quán trà chanh với biển hiệu được viết nguệch ngoạc dòng chữ “Trà chanh chém gió” dựng ở các vỉa hè, trong những con hẻm sâu và cả ở những căn nhà mặt phố. Ngoài nỗi lo ngại về trà chanh tạo bằng hóa chất có thể gây độc hại, hiện dư luận lo ngại hơn về cơn lốc hút Shisha vốn trước đây chỉ có ở các quán bar, vũ trường nay đã bán tràn lan ở các quán trà chanh chém gió với giá rẻ hơn nhiều, đang ngày ngày hủy hoại sức khỏe các con nghiện trẻ…

  • “Thuốc lào Ả rập”

Thức uống trà chanh đã có từ lâu ở các tiệm nước giải khát, nhất là khu vực Chợ Lớn, thường được gọi với tên “trà đá chanh đường”. Còn kiểu quán “trà chanh chém gió” với vài bộ bàn ghế nhỏ, được du nhập từ Hà Nội vào TPHCM khoảng hơn một năm nay, xem ra đang ăn nên làm ra ở vùng đất mà cứ có gì là lạ, bụi bụi là nhiều bạn trẻ lại đổ xô vào. Chỉ với vài chục ngàn đồng trả cho mấy ly trà chanh và một đĩa hạt hướng dương, nhóm bạn trẻ có thể ngồi bù khú từ tối đến đêm.

Mặc dù gần đây dư luận lên tiếng rất nhiều về loại trà chanh pha bằng các loại hóa chất cùng với hạt hướng dương nhập từ Trung Quốc có chất gây teo não đang được bán vô tư ở rất nhiều quán trà chanh chém gió, thế nhưng các bạn cứ phớt lờ và hiện tại các quán trà chanh vẫn cứ nườm nượp khách, chủ yếu lứa tuổi 9x. Đã vậy, càng lo ngại hơn khi ở nhiều quán trà chanh còn bán những bình hút Shisha với giá từ 90.000 đồng đến 200.000 đồng/bình. Thú hút Shisha có nguồn gốc từ Ấn Độ, nay đã lan tỏa đến nhiều nước. Tương tự như hút thuốc lào nên ở Việt Nam, Shisha còn được gọi ví von là “thuốc lào Ả rập”. Quy trình hút loại thuốc này khá đơn giản: dùng một bình đựng thảo mộc tạo mùi, được đốt cách nhiệt bằng than qua một ống nước và người dùng hút hoặc hít khí bay hơi bằng ống hút.

Bên trong một quán Shisha.

Bên trong một quán Shisha.

  • “Bê bê”, “ngao”

Vừa rẽ từ đường Cách Mạng Tháng Tám vào đường Lê Thị Riêng, quận 1, chúng tôi bị nhiều thanh niên ở hai bên đường ơi ới ngoắt tay gọi mời. Ở đây có hơn chục quán trà chanh chém gió liền kề, trông thiết kế na ná nhau. Đảo một vòng, chúng tôi quyết định “chấm” một quán có đông bạn trẻ ngồi để tìm hiểu. Ngồi xuống chiếc bàn tre thấp lè tè, chúng tôi được một nhân viên trẻ chìa menu gồm trà chanh và nhiều loại thức uống khác nhau, đặc biệt bên góc trái có một loạt chữ Shisha với đủ mùi hương: táo, bạc hà, tăng lực, Bubbgum, Gummin… đồng giá 150.000 đồng/bình. Chúng tôi chọn bình Shisha táo, anh phục vụ liền mách nhỏ “lên lầu hít cho thoải mái”.

Bước lên lầu, một không gian khác hẳn với tầng dưới, từ sàn nhà, trần nhà, cột nhà đến bàn ghế đều được trang hoàng theo kiểu Ai Cập lẫn trong ánh đèn mờ mờ huyễn hoặc. Không gian như ngột ngạt trong tiếng nhạc ầm ầm. Hàng chục thanh niên tuổi chỉ trạc 18, 19 tuổi, có em còn mặc đồng phục học sinh đang ngồi nghiêng ngả, mắt lim dim, đê mê trong làn khói trắng từ ống dẫn chiếc bình Shisha. Chen vào âm thanh ầm ầm của nhạc là tiếng kéo và hít đều đều của các con nghiện. Ít phút sau, chiếc bình Shisha đẹp đẽ như trong truyện cổ 1.001 đêm được đặt lên bàn.

Thấy chúng tôi lóng nga lóng ngóng, một tay chơi Shisha ngồi bên cạnh quay qua, phán: “Mới chơi hơi choáng! Bạn chọn mùi táo dễ hút nhất, còn mùi bạc hà hơi khó”. Tay bạn ngồi cạnh “đế” thêm: “Hút Shisha nhẹ hơn hút thuốc lá mấy em à! Tụi anh hút 2 giờ mới hết một bình. Nè! cứ thay than đến cục thứ 4, hút hết ra khói, hết mùi, là hết … bình”. Chúng tôi hỏi: Người ta bỏ nước đá dưới bình để làm gì vậy? Tay này trả lời ra vẻ sành điệu: Để khi hút tăng thêm độ “bê”, “ngao” - tức tê tê, phê phê đó mà. Còn muốn tăng “độ nóng”, nói tiếp viên thay nước đun bằng rượu mạnh”. Nói rồi y lại lim dim, gật gù theo tiếng nhạc.

Choáng! Đó là cảm giác của chúng tôi ngay lượt hút đầu tiên. Ngồi một lúc cho cân bằng lại đầu óc, chúng tôi rút khỏi quán. Đưa xe cho chúng tôi, anh giữ xe còn nói theo: Về sớm vậy mấy em. Quán phục vụ tới 2 giờ sáng cơ mà.

Đêm hôm sau, chúng tôi đến một quán “trà chanh chém gió” có tiếng ở gần cầu Kiệu, quận 1. Trước dư luận đang lo ngại về trà chanh pha bằng hóa chất độc hại, hôm nay chiếc biển trước quán được ghi thêm dòng chữ “Trà chanh không hóa chất”. Chúng tôi gọi một bình Shisha giá 150.000 đồng. 5 phút sau, phục vụ khệ nệ ôm lên một cái bình cao chừng 5 tấc đã được đốt than nóng. Tôi kéo chiếc bình cổ vào gần người và hút. Một luồng hơi nồng xộc lên mũi, đầu óc trở nên nặng trịch, choáng váng…

Lát sau, chúng tôi hỏi cô gái ngồi bàn kế bên cũng đang ôm một bình Shisha: “Hút cái này ghiền không?”. Cô gái chỉ trạc 19, 20 tuổi, vừa cười vừa búng tay nói: Làm gì mà không bỏ kèm này kia. Ghiền là cái chắc! Hút ở quán nào là nhớ mùi, nhớ khói ở quán đó! Ở đây còn rẻ chứ vô bar là từ 800.000 trở lên! Này, lỡ ghiền mà không muốn ra quán thì lên mạng tìm mua về nhà “bê”.

Con gái cũng ghiền Shisha.

Con gái cũng ghiền Shisha.

  • 1 vốn 4 lời

Các loại hương liệu hóa chất để làm trà chanh đều có thể mua dễ dàng ở chợ Kim Biên hay dọc đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 5. Với tầm 20.000 - 30.000 đồng/bịch 100g bột mùi, màu (tùy loại), pha vào 1 lít nước lã, cộng thêm vài lát chanh, là có thể “phù phép” thành 10 ly trà chanh. Còn hóa chất để chế Shisha khó tìm hơn, nó được dân trong giới gọi tiếng lóng là kẹo rít.

Trong vai người định mở quán “trà chanh chém gió”, chúng tôi tìm đến một địa chỉ tìm được trên mạng ở đường Hùng Vương, phường 1, quận 10. Gian ngoài căn nhà này là tiệm internet kiêm buôn bán phụ kiện iPhone, iPad. Luân - chủ quán - nhanh chóng đưa chúng tôi vào gian trong. “Ngợp” - đó là cảm giác của chúng tôi trước hàng loạt dụng cụ hành nghề, nào là thuốc hít, bình hít Shisha với đủ kích cỡ, màu sắc, mùi vị, nằm hỗn tạp dưới sàn nhà.

Nhận ra chúng tôi là những “tay mơ” đang “nhập cuộc”, Luân lên giọng: “Yên tâm đi, nếu mua hàng ở đây xong sẽ có người đến tận nhà hướng dẫn dùng miễn phí. Mấy bạn chọn kinh doanh Shisha là đúng rồi, đang “hot” đấy, vốn 1 mà lời đến 4. Nguyên liệu vốn chỉ tầm 30.000 đồng/bình, lên quán thì tha hồ hét giá. Khi nghe chúng tôi nói hôm nay chỉ đến xem hàng, có gì sẽ quay lại sau, Luân không còn đon đả như lúc đầu.

  • Độc hại khôn lường

Mang nỗi ám ảnh về những cột khói mờ ảo của Shisha, chúng tôi tìm đến Phó GS-TS Nguyễn Hữu Đức - Trường Đại học Y Dược TPHCM. Ông cho biết: Nhiều người lầm tưởng khói từ Shisha ít nguy hiểm hơn so với khói thuốc lá, do được tinh lọc qua nước nhưng thực ra hơi nước do Shisha tạo ra chỉ làm khói bớt khó chịu và tạo cảm giác an toàn giả tạo. Shisha có chứa 1 hàm lượng nicotin nhất định. Hút Shisha với tần suất cao có thể gây nghiện không kém gì ma túy. Nếu hút ít thì dị ứng, đau họng, tê lưỡi… Còn hút lâu dài dẫn tới bị ngộ độc, tỷ lệ ung thư phổi cao hơn so với người hút thuốc lá. Nếu hút Shisha chung với rượu rất dễ bị bỏng do cồn trong rượu. Nếu sử dụng rượu kém chất lượng có thể bị ngạt thở, suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Đó là chưa kể Shisha kết hợp với chất nhựa trong dụng cụ hút giá rẻ cũng sẽ làm người hút bị ngộ độc nhựa.

Cơn lốc Shisha đang “quyến rũ” một bộ phận giới trẻ ở TPHCM. Nó không chỉ gây hại sức khỏe, tốn thời gian, tiền bạc mà còn ảnh hưởng đến công việc, học hành của các bạn trẻ, đang là mối hiểm họa đối với gia đình và xã hội, rất cần được các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết. 

HUYỀN HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục