(SGGP).- Báo SGGP ra ngày 13-1 có bài “Tràn ngập gà lậu cuối năm” phản ánh tình trạng gà lậu những ngày cuối năm ùn ùn nhập lậu vào nội địa. Thậm chí, gà lậu còn đổ dồn về tận các chợ đầu mối gia cầm lớn ở miền Bắc là Đại Xuyên và Hà Vỹ (Thường Tín-Hà Nội) để “biến hóa” thành gà Việt Nam, rồi tỏa ra khắp thị trường tiêu thụ.
Ông Dương Xuân Tĩnh, Phó Trạm trưởng Trạm thú y Thường Tín thừa nhận, mỗi đêm có tới 120.000 con gia cầm từ khắp các nơi được đưa vào chợ. Tuy nhiên, có gần 70% trong số đó không có giấy kiểm dịch, không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.
Đặt câu hỏi tại sao 70% gà nhập về chợ không có xuất xứ vẫn được vận chuyển, buôn bán mà không bị tịch thu, tiêu hủy theo quy định, ông Tĩnh cho biết, thương lái không có giấy tờ hợp pháp nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ của cán bộ trạm thú y, nếu thấy gia cầm khỏe thì vẫn cho giao dịch bình thường. Biện pháp kiểm tra của cán bộ thú y dựa vào cảm quan và kinh nghiệm là chính. Chẳng hạn, khi kiểm tra xe hàng, thấy gà vẫn chạy nhảy là sức khỏe gà tốt, không có biểu hiện dịch bệnh thì phun thuốc khử trùng cho qua. Do đó ông Tĩnh thừa nhận, gia cầm vận chuyển có mầm mống bệnh hay không thì cũng không ai biết.
Ông Tĩnh cho biết, vừa qua trạm buộc phải tiêu hủy 2 xe gà lậu có trọng tải trên 3,1 tấn nhưng khi gửi văn bản đến các địa phương trong huyện xin đất tiêu hủy thì không địa phương nào chấp nhận vì sợ dịch bệnh. Trạm phải làm hết giấy tờ này đến giấy tờ khác, trình cho nhiều cấp, nhiều ngành, sau 3 ngày mới được tiêu hủy tại bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Hiện nay, các cơ quan trên địa bàn cũng đang vận động thương lái khi vận chuyển phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nhưng không thể nói mà làm được ngay.
Vì cách kiểm tra, kiểm soát và quản lý nguồn gia cầm cũng như dịch bệnh lỏng lẻo như hiện nay nên sức khỏe hàng triệu người dân vẫn bị đe dọa.
V.Nguyễn