LHQ ra tuyên bố

Chỉ trích lời lẽ chống Israel của Iran

Ngày 29-10, Hội đồng bảo an LHQ đã thông qua tuyên bố chỉ trích lời kêu gọi của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đòi xóa Israel khỏi bản đồ.

Tuyên bố có đoạn “Hội đồng Bảo an lên án những lời nhận xét về Israel của ông Mahmoud Ahmadinejad, Tổng thống CH Hồi giáo Iran”.

Biểu tình ủng hộ Tổng thống Ahmadinejad tại thủ đô Tehran.

Tất cả 15 thành viên của Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua tuyên bố này sau khi cân nhắc những lời lẽ đưa ra. Ban đầu, các đại sứ của Nga, Trung Quốc và Algeria đã không đồng ý với tuyên bố này.

Trước đó ngày 28-10 tại Tehran, Tổng thống Iran Ahmadinejad cho rằng, phát biểu của ông là công bằng và những lời chỉ trích ông là không có giá trị.

Cùng ngày, hàng chục ngàn người Iran đã tham gia kỷ niệm Ngày Jerusalem ở Tehran, nơi Iran tổ chức hằng năm để bày tỏ tình đoàn kết với cuộc đấu tranh của người Palestine. Những người biểu tình đã đốt cờ Israel và bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Ahmadinejad.

Phản ứng về sự việc trên, Ai Cập nhận xét, phát biểu của ông Ahmadinejad “cho thấy sự non kém của chính phủ Iran”. Thổ Nhĩ Kỳ lại thuyết phục Tổng thống Iran cần có thái độ chính trị đúng mực hơn.

Trong khi đó, Tòa thánh Vatican cũng bày tỏ “mối quan tâm lớn” và không chấp nhận những lời bình luận đòi bác bỏ sự hiện diện của Israel.

Về phần mình, chính phủ Anh không coi thái độ của ông Ahmadinejad đối với Israel là một chính sách mới, mà cho rằng điều này thể hiện sự thiếu kinh nghiệm lãnh đạo của ông Ahmadinejad, và tính địa phương của chính quyền do ông lãnh đạo.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.