Chia sẻ kinh nghiệm điện ảnh ASEAN

SGGP
Lần đầu tiên Việt Nam đưa ra sáng kiến giải thưởng điện ảnh ASEAN vào Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á, nhằm không chỉ đưa điện ảnh mỗi quốc gia xích lại gần hơn, giao lưu học hỏi mà còn hướng đến xây dựng một nền điện ảnh ASEAN giàu bản sắc.

Đoàn làm phim của các nước thuộc khối ASEAN tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20

Đoàn làm phim của các nước thuộc khối ASEAN tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20

Kiến tạo bản sắc

Tại hội thảo “Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới” do Cục Điện ảnh phối hợp với Sở VH-TT-DL Đà Nẵng tổ chức vừa diễn ra cuối tuần qua tại thành phố Đà Nẵng, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20, khẳng định: “Đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới là mong muốn chung của cả cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á để từ đó thúc đẩy điện ảnh mỗi quốc gia phát triển. Điện ảnh mỗi nước mạnh lên sẽ giúp điện ảnh ASEAN mạnh lên, giúp hình thành nên bản sắc điện ảnh ASEAN, từ đó không chỉ phục vụ tốt thị trường, thị hiếu trong khối mà còn đủ sức cạnh tranh được với phim từ bên ngoài”, ông Vương Duy Biên nói.

Sự hợp tác điện ảnh ASEAN cũng là lĩnh vực nằm trong chiến lược xây dựng bản sắc cho ASEAN mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất trong Hội nghị cấp cao ASEAN vừa diễn ra giữa tháng 11 vừa qua tại Philippines, nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng ASEAN trở thành một cộng đồng thống nhất thông qua sự thấu hiểu và tôn trọng. Trong đó, điện ảnh sẽ là cầu nối để mọi người dân ASEAN gần nhau hơn.

Ông Phạm Thanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, nhìn nhận: “Chúng ta hãnh diện, tự hào khi là công dân mang quốc tịch ASEAN, thành công của mỗi nước trong hiệp hội cũng là thành công của ASEAN. Nhiều bộ phim đã đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, hạn chế đói nghèo. Đặc biệt, việc sử dụng phim với bối cảnh và văn hóa xã hội mỗi nước làm công cụ truyền thông để truyền tải những thông điệp, giải quyết vấn đề xã hội cũng như đưa vấn đề này ra thế giới, đưa văn hóa các quốc gia xích lại gần hơn sẽ góp phần hình thành bản sắc điện ảnh ASEAN, bản sắc văn hóa ASEAN”.

Đưa tác phẩm ra thế giới

Tuy có sự phát triển qua từng năm, nhưng nhìn chung điện ảnh các nước ASEAN vẫn chưa có sự đồng đều. Tại Việt Nam, mỗi năm có trên 40 phim được sản xuất và tiếp tục tăng trưởng. Cụ thể, năm 2014 có 25 phim được sản xuất; năm 2015 là 40 phim; 2016 có 41 phim và tính đến tháng 11-2017 là 37 phim. Tuy vậy, mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 200 phim nước ngoài vào, số lượng phim Việt Nam phát hành trên hệ thống mới chiếm khoảng 25%. Theo ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam, điện ảnh ASEAN đang phát triển theo quy mô từng nước như hiện nay sẽ rất yếu nên phải hợp tác để cùng nhau đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới thì sức mạnh sẽ tăng lên. Để làm điều đó, ASEAN cần có những tác phẩm điện ảnh tốt, nếu không mục tiêu này rất khó khăn. “Mỗi năm Việt Nam đưa 20 - 30 đầu phim tham dự liên hoan quốc tế hoặc các Tuần phim thế giới, đây là sự cố gắng rất nhiều của chúng tôi nhưng nếu không có tác phẩm hay thì sự cố gắng đó cũng rất hạn chế. Do đó, để đưa phim ASEAN ra thế giới, chúng ta cần có sự hợp tác sản xuất phim giữa các nước ASEAN, kể cả hợp tác trong phát hành nhằm nâng cao chất lượng phim lên, khi đó mới đủ sức cạnh tranh với bên ngoài”, ông Đỗ Duy Anh đề xuất. 

Theo ông Miguel Dela Rosa, Giám đốc điều hành Quỹ phim ASEAN, phát triển điện ảnh ASEAN sẽ giúp phục vụ tốt thị trường nội tại lớn (dân số 600 triệu dân, đứng thứ 3 trên thế giới) từ đó làm bệ phóng ra thế giới. Thời gian qua, quỹ phim đã xây dựng khung thể chế và pháp lý cho điện ảnh ASEAN nhằm biến điện ảnh thực sự là một công cụ kinh tế, văn hóa giúp con người xích lại gần nhau hơn, góp phần hình thành nên cộng đồng ASEAN vào năm 2020. Do đó, Quỹ phim ASEAN đã tập trung vào lĩnh vực thể chế, kêu gọi sự tham gia của điện ảnh các nước vào cộng đồng ASEAN nhằm hướng đến sự hòa hợp giữa văn hóa các nước vào sự phát triển của điện ảnh.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 31-3-2020 đã có 784.005 ca xác nhận mắc Covid-19, có 37.778 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 163.287 ca mắc, 3.148 ca tử vong; Italy: 101.739 ca mắc, 11.591 ca tử vong; Tây Ban Nha: 87.956 ca mắc, 7.716 ca tử vong; Trung Quốc: 81.470 ca mắc, 3.304 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 204 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 55 ca đã được chữa khỏi.

Âm nhạc

Thời của MV

Trước tình hình các chương trình giải trí, sân khấu ca nhạc tạm ngưng, dừng hoạt động vì dịch Covid-19, công chúng được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… thì các MV (video ca nhạc) chính là những món ăn tinh thần không thể thiếu. Trên YouTube, nhiều kênh theo dõi riêng của các nghệ sĩ vẫn ra mắt sản phẩm đều đặn hàng tuần.

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Nếu anh không về

Nếu anh không về trong buổi chiều nay

Em đừng buồn và âu lo quá nhé

Nhớ đón con và động viên cha mẹ

Bởi Tổ quốc cần, anh chẳng thể ngồi yên...

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP