Chia sẻ trải nghiệm về thảm họa động đất - sóng thần

SGGP
Hãng Kyodo vừa công bố kết quả khảo sát cho thấy phần lớn học sinh trung học tại 6 ngôi trường ở vùng Đông Bắc Nhật Bản mong muốn những trải nghiệm của mình sau thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân hồi tháng 3-2011 sẽ được truyền lại cho các thế hệ tương lai với hy vọng họ có thể rút ra những bài học kinh nghiệm.

Trong cuộc khảo sát đối với 210 học sinh ở các tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima, 89% trong số này, tương đương 187 học sinh, cho biết muốn chia sẻ những ký ức về thảm họa trên đến những người chưa từng trải qua.

Khi được hỏi liệu có còn đau đớn khi hồi tưởng về thảm họa trên hay không, 26% học sinh khảo sát có chung câu trả lời là “có”. Các em đưa ra những lý do bao gồm sự thay đổi cơ sở hạ tầng của các thị trấn, thành phố và ký ức về nỗi sợ hãi do hậu quả của trận động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân.

Có 21% học sinh khảo sát chia sẻ, rất miễn cưỡng khi nói về thảm họa trên với bạn bè và gia đình.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây