Vòng loại World Cup 2006 (khu vực châu Âu)

Chiếc vé cho 2 đội nhì bảng xuất sắc nhất

Điều lệ giải quy định sẽ dành ra hai suất vào thẳng vòng chung kết World Cup 2006 cho hai đội nhì bảng xuất sắc nhất trong 8 bảng khu vực châu Âu. Vậy đâu là những đội có triển vọng được hưởng sự ưu ái của số phận sau những nỗ lực của mình trong vòng đấu bảng?

  • Cuộc đua tay ba

Trận thua Rumani khiến CH Séc (phải, Milan Baros) phải trả giá cho việc đánh mất suất chính thức ở ngôi nhì bảng.

Trước lượt đấu đêm thứ Bảy, thành tích của 8 đội đứng thứ nhì ở các bảng hiện rất chênh lệch. CH Séc (bảng 1) 24 điểm, Thổ Nhĩ Kỳ (2) 20 điểm, Slovakia (3) 19 điểm, Pháp (4) 16 điểm, Na Uy (5) 12 điểm, Anh (6) 19 điểm, Tây Ban Nha (7) 14 điểm và Croatia (8) 20 điểm.

Tuy nhiên, số điểm trên không hẳn là điểm thực thụ được tính đến trong việc xét duyệt “đội nhì bảng xuất sắc nhất” (vì ngoài 5 bảng có 6 đội, còn có 3 bảng có đến 7 đội nên số trận đấu nhiều hơn và điểm số dĩ nhiên nhiều hơn).

Điều lệ giải quy định, điểm số xét hai suất nhì bảng xuất sắc nhất dựa trên kết quả thi  đấu của đội nhì bảng với các đội đứng thứ 1, 3, 4, 5 và thứ 6 trong bàng  Như vậy, trong những bảng có 7 đội (bảng 1, 2, 3) kết quả thi đấu với đội đứng thứ 7 sẽ không được xét đến.

Điều đó có nghĩa là điểm số của CH Séc chỉ còn 18 điểm (loại bỏ 6 điểm trong hai trận thắng Armenia), trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ (bảng 2), Slovakia (bảng 3) kém xa với 14 và 13 điểm. Trong lúc đó, các đội nhì bảng 4, 5 và 7 cũng không còn hy vọng theo kịp hai đối thủ lớn ở bảng 6 (Anh) và 8 (Croatia).

Như vậy, cuộc đua giành hai suất chính thức sẽ gói gọn giữa các đội Croatia, Anh và CH Séc với thứ tự điểm số là 20, 19 và 18.

  • Điểm chuẩn là..24

Trước lượt đấu ngày 8-10, giới chuyên môn khẳng định “điểm chuẩn” để xét duyệt là… 24 bởi đó là điểm số cao nhất mà các đội nhì bảng có thể vươn tới. Vì sao ư? Hãy xem xét trường hợp của cả 3 ứng viên ở bảng 1, 6 và 8.

CH Séc đang có 18 điểm, nên họ buộc phải thắng cả hai trận cuối mới đạt 24 điểm để cạnh tranh với hai đối thủ đang hơn điểm mình. Tuyển Anh ở bảng 6 đang có 19 điểm và nếu thắng cả hai trận cuối thì họ đạt 25, nhưng lúc đó Ba Lan sẽ rơi xuống nhì bảng với 24 điểm.Tương tự như vậy, dù ở bảng 8, Croatia (20) và Thụy Điển (21) diễn ra với kết quả như thế nào thì đội nhì bảng cũng chỉ đạt 24 điểm.

CH Séc đang ở thế bất lợi trong cuộc đua tay ba này, chỉ cần họ hòa Hà Lan thì cơ hội đua tranh sẽ hết sức mong manh, chính vì vậy, chẳng có gì bất ngờ nếu CH Séc đá thừa sống thiếu chết với Hà Lan để tránh “đi play-off”. Nếu CH Séc thua thì Anh, Croatia, Thụy Điển sẽ đoạt vé nếu giành chiến thắng.

Cũng từ những phân tích trên, ta thấy Thụy Điển hết sức thong dong khi kéo quân đến sân Croatia, cho dù họ mất nhiều trụ cột vì chấn thương. Với 21 điểm trong tay và một hiệu số bàn thắng thua cực cao (+25), thì dù có thua trên sân Croatia, Thụy Điển sẽ dễ dàng đạt điểm chuẩn 24 khi tiếp Iceland trên sân nhà và chắc chắc cuỗm luôn suất chính thức.

Hiệu số của tuyển Anh hiện là +14 và CH Séc là +16 (không tính 6 bàn trong 2 lần gặp Armenia), nhưng Anh đang có đến 99% cơ hội giành suất chính thức. Nếu CH Séc thua, Anh sẽ đoạt vé sớm khi thắng Áo. Nếu CH Séc hòa Hà Lan (họ sẽ không đạt đến điểm chuẩn 24) thì cơ hội của tuyển Anh cũng hết sức rõ ràng bởi lúc đó, Ba Lan (24 điểm) đã chính thức đoạt vé nên sẽ dễ dàng “buông” cho tuyển Anh trận cuối!

TIẾN TRUNG

Các tin, bài viết khác