Chiến lược cho tương lai

SGGP
Từ tháng 1-2021, Chính phủ Singapore sẽ triển khai một chương trình thị thực đặc biệt mang tên Tech.Pass. Trang Channel News Asia đánh giá đây là chiến lược thu hút các nhân tài công nghệ toàn cầu cũng như thúc đẩy hệ sinh thái công nghệ trong nước của Singapore.

Ảnh minh họa: Bloomberg

Ảnh minh họa: Bloomberg

Theo Ban Phát triển kinh tế Singapore, 500 chuyên gia, nhà lãnh đạo về khoa học công nghệ sẽ được nhận thị thực vào quốc gia này. Tuy nhiên, thời hạn visa chỉ gói gọn trong 2 năm, do lo ngại rằng những nhân tài công nghệ có thể cạnh tranh với lực lượng nhân công trong nước với nhiều rủi ro. Các chuyên gia đăng ký chương trình Tech.Pass phải có mức lương hàng tháng tối thiểu 20.000 SGD (khoảng 14.800 USD), đồng thời tích lũy ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong việc lãnh đạo những công ty công nghệ có giá trị thị trường tối thiểu 500 triệu USD. Những nhân tài có từ 2 năm kinh nghiệm phát triển những sản phẩm đạt doanh thu 100 triệu USD/tháng cũng đủ tiêu chuẩn đăng ký chương trình visa đặc biệt này. Những người sở hữu tấm vé thị thực có thể linh hoạt tham gia vào các hoạt động như thành lập và điều hành doanh nghiệp, trở thành nhà đầu tư hay giám đốc trong các công ty có trụ sở tại Singapore.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing nhận định: “Với bề dày kiến thức, mạng lưới đối tác và kinh nghiệm tích lũy từ việc điều hành các công ty công nghệ quốc tế, các chuyên gia sẽ hợp tác, rèn giũa các nhân công trong nước, tạo ra nhiều cơ hội hơn. Điều này sẽ củng cố thêm vị thế của Singapore như một trung tâm công nghệ của khu vực”. Theo ông Chan, trong thời gian qua, Thái Lan, Trung Quốc và Pháp đang nỗ lực thu hút các chuyên gia trong các lĩnh vực này. Chẳng hạn, Pháp và Thái Lan đã thiết lập các chương trình thị thực đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho các tài năng công nghệ nước ngoài đến làm việc ở đất nước của họ. Trong khi đó, nhu cầu tài năng công nghệ ở Singapore cũng đang vượt xa nguồn cung trong nước, các lĩnh vực như an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn là những “ngành công nghệ sâu” và khi kết hợp với các doanh nghiệp liên quan, chúng sẽ là nền tảng cốt lõi cho nền kinh tế tương lai của đất nước. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch vẫn đang tàn phá các khu vực trên thế giới như Bắc Mỹ, Tây Âu, Nam Á, các tài năng công nghệ di động trên toàn cầu cũng đang tìm kiếm các cơ hội mới để xem họ có thể tận dụng thời gian của mình ở đâu hiệu quả hơn.

Singapore không đơn độc trong việc sử dụng các biện pháp thu hút tài năng công nghệ. Các nền kinh tế lớn như Australia, Pháp và Anh cũng có những kế hoạch nhân tài tương tự, một số trong số đó còn quyết liệt hơn Singapore. Thị thực tài năng ưu tú của Australia cung cấp quyền thường trú nhân. Chương trình thị thực công nghệ của Pháp không dựa vào lựa chọn địa phương trước khi người nước ngoài nộp đơn xin việc. Còn thị thực tài năng toàn cầu của Anh, với thời hạn 5 năm, có thể được gia hạn trực tiếp cho các thành viên gia đình. Trong danh sách các địa điểm cạnh tranh nhất để tìm kiếm nhân tài do Viện Phát triển Quản lý vừa công bố, Singapore được xếp hạng hàng đầu ở châu Á và nằm trong tốp 10 trên thế giới, xếp trên cả Australia, Pháp và Anh.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.