Chiến lược thông tin đối ngoại góp phần đẩy mạnh hội nhập quốc tế

SGGPO

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo, việc triển khai công tác thông tin đối ngoại một cách đồng bộ, tích cực đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hội nhập, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Chiến lược thông tin đối ngoại góp phần đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế Việt Nam ảnh 1 Gần 5 năm thực hiện Chiến lược thông tin đối ngoại đã mang lại những kết quả tích cực
Sáng 21-12, tại TP Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chiến lược thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020. Hơn 100 đại biểu đại diện cho các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành trong cả nước đã về dự.
Trước đó, ngày 14-2-2012, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khoá XI đã ra Kết luận số 16-KL/TW về Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011- 2020. Triển khai thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, ngày 28-2-2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 368/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành động của Chính phủ về thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020 với các mục tiêu: Tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại và hoạt động thông tin đối ngoại; bảo đảm sự quản lý tập trung thống nhất của Chính phủ và tăng cường phối hợp trong công tác thông tin đối ngoại; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới.
Qua gần 5 năm triển khai thực hiện Chương trình hành động, các bộ, ngành địa phương đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như: bước đầu hoàn thiện được hành lang pháp lý; ban hành Quy chế quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại; phối hợp đón, hướng dẫn và tạo điều kiện cho hàng ngàn phóng viên nước ngoài vào Việt Nam hoạt động báo chí, đưa tin quảng bá về đất nước, con người và thành tựu của Việt Nam. Đặc biệt, công tác đấu tranh giải thích, làm rõ những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực cơ hội, thù địch trong và ngoài nước cũng được thực hiện hiệu quả….
Chiến lược thông tin đối ngoại góp phần đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế Việt Nam ảnh 2 Hội nghị thu hút sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành trong cả nước
Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo, kể từ khi triển khai thực hiện Chương trình thông tin đối ngoại, nhận thức về công tác thông tin đối ngoại ở Trung ương và địa phương đã được nâng lên một bước. Thông qua các hội nghị tập huấn, quán triệt các văn bản chỉ đạo và quản lý nhà nước đã giúp hàng ngàn cán bộ hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và yêu cầu của công tác thông tin đối ngoại.

Bộ máy, hệ thống các cơ quan chuyên trách và kiêm nhiệm về thông tin đối ngoại được kiện toàn; các lực lượng tham gia công tác thông tin đối ngoại được tăng cường ngày càng đông đảo, đa dạng và hoạt động hiệu quả hơn. Các bộ, ngành, địa phương đã triển khai công tác thông tin đối ngoại một cách đồng bộ, tích cực; đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hội nhập, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế, làm cho thế giới hiểu rõ và hiểu đúng về Việt Nam.

“Những kết quả trong thời gian qua đã giúp nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên thế giới; góp phần bảo vệ chủ quyền, biên giới lãnh thổ; củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế, đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài và khách du lịch quốc tế vào Việt Nam; khuyến khích động viên đồng bào ta ở nước ngoài gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công cuộc đổi mới đất nước”, Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Chuyển công tác nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng

Chiều 25-9, ông Trần Hồng Quyết, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho biết, đã có quyết định điều động ông Đoàn Xuân Sơn, chuyên viên chính Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, đến nhận công tác tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm kể từ ngày 1-10-2020; nhiệm vụ cụ thể của ông Đoàn Xuân Sơn do Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm phân công.

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP