Chiến lược thông tin đối ngoại góp phần đẩy mạnh hội nhập quốc tế

SGGPO

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo, việc triển khai công tác thông tin đối ngoại một cách đồng bộ, tích cực đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hội nhập, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Chiến lược thông tin đối ngoại góp phần đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế Việt Nam ảnh 1 Gần 5 năm thực hiện Chiến lược thông tin đối ngoại đã mang lại những kết quả tích cực
Sáng 21-12, tại TP Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chiến lược thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020. Hơn 100 đại biểu đại diện cho các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành trong cả nước đã về dự.
Trước đó, ngày 14-2-2012, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khoá XI đã ra Kết luận số 16-KL/TW về Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011- 2020. Triển khai thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, ngày 28-2-2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 368/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành động của Chính phủ về thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020 với các mục tiêu: Tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại và hoạt động thông tin đối ngoại; bảo đảm sự quản lý tập trung thống nhất của Chính phủ và tăng cường phối hợp trong công tác thông tin đối ngoại; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới.
Qua gần 5 năm triển khai thực hiện Chương trình hành động, các bộ, ngành địa phương đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như: bước đầu hoàn thiện được hành lang pháp lý; ban hành Quy chế quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại; phối hợp đón, hướng dẫn và tạo điều kiện cho hàng ngàn phóng viên nước ngoài vào Việt Nam hoạt động báo chí, đưa tin quảng bá về đất nước, con người và thành tựu của Việt Nam. Đặc biệt, công tác đấu tranh giải thích, làm rõ những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực cơ hội, thù địch trong và ngoài nước cũng được thực hiện hiệu quả….
Chiến lược thông tin đối ngoại góp phần đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế Việt Nam ảnh 2 Hội nghị thu hút sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành trong cả nước
Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo, kể từ khi triển khai thực hiện Chương trình thông tin đối ngoại, nhận thức về công tác thông tin đối ngoại ở Trung ương và địa phương đã được nâng lên một bước. Thông qua các hội nghị tập huấn, quán triệt các văn bản chỉ đạo và quản lý nhà nước đã giúp hàng ngàn cán bộ hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và yêu cầu của công tác thông tin đối ngoại.

Bộ máy, hệ thống các cơ quan chuyên trách và kiêm nhiệm về thông tin đối ngoại được kiện toàn; các lực lượng tham gia công tác thông tin đối ngoại được tăng cường ngày càng đông đảo, đa dạng và hoạt động hiệu quả hơn. Các bộ, ngành, địa phương đã triển khai công tác thông tin đối ngoại một cách đồng bộ, tích cực; đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hội nhập, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế, làm cho thế giới hiểu rõ và hiểu đúng về Việt Nam.

“Những kết quả trong thời gian qua đã giúp nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên thế giới; góp phần bảo vệ chủ quyền, biên giới lãnh thổ; củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế, đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài và khách du lịch quốc tế vào Việt Nam; khuyến khích động viên đồng bào ta ở nước ngoài gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công cuộc đổi mới đất nước”, Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP