Chiều 2-11, Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19, xử lý nghiêm người vi phạm quy định đeo khẩu trang

SGGPO

Chiều tối 2-11, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thông tin về 12 ca mắc mới dịch Covid-19 (từ ca thứ 1.181-1.192) đều là người Việt Nam nhập cảnh nên được cách ly ngay. Trong khi đó, tại cuộc họp vào chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã nhấn mạnh tới yêu cầu đeo khẩu trang tại nơi công cộng để phòng ngừa dịch bệnh...

Cụ thể:

 Ca bệnh từ 1.181-1.183 từ Nga nhập cảnh Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062, được chuyển đến cách ly tại Trung đoàn bộ binh 126, tỉnh Hưng Yên ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm ngày 1-11 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hưng Yên dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ca bệnh từ 1.184-1.185, ngày 29-10 từ Mỹ trên chuyến bay NH7, quá cảnh tại Sân bay Narita, Nhật Bản, sau đó nhập cảnh Sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa vào ngày 30-10 trên chuyến bay VN5311, được cách ly tại TP Nha Trang, Khánh Hòa ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm ngày 2-11 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Ca bệnh từ 1.186-1.192, ngày 31-10, từ Nga nhập cảnh Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062, được chuyển đến cách ly tại Trung đoàn 814 tỉnh Hòa Bình ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm ngày 2-11 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hòa Bình dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Chiều 2-11, Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19, xử lý nghiêm người vi phạm quy định đeo khẩu trang ảnh 1

Như vậy hiện nay, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam là 1.192 người, trong đó có tổng cộng 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước.

Đặc biệt, cả nước đã trải qua 61 ngày không ghi nhận ca mắc mới dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Chiều 2-11, Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19, xử lý nghiêm người vi phạm quy định đeo khẩu trang ảnh 2

Về công tác điều trị, cả nước đã có 1.065 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh. Trong các bệnh nhân đang điều trị có 22 người đã âm tính với virus SARS-CoV-2. Số bệnh nhân Covid-19 tử vong vẫn là 35 ca.

Chiều 2-11, Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19, xử lý nghiêm người vi phạm quy định đeo khẩu trang ảnh 3 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 2-11. Ảnh: VGP

Trước đó vào chiều cùng ngày, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo. Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo chỉ rõ dịch Covid-19 ở nước ta hiện nay giống như giai đoạn bình yên giữa hai “trận đánh”, đòi hỏi chúng ta phải củng cố lại lực lượng, tất cả biện pháp phòng chống dịch trước hết ở các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, đầu mối giao thông, công sở, nhà máy và toàn xã hội.

Ngành Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ ngành rà soát lại toàn bộ các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong công tác phòng chống dịch để cập nhật bổ sung; tập huấn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch tại các bộ ngành, địa phương; tăng cường công tác truyền thông; chuẩn bị kế hoạch ứng phó với các tình huống dịch trong mùa Đông.

 Các thành viên Ban chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu phải thực hiện nghiêm các quy định về đeo khẩu trang theo đúng chỉ thị của Thủ tướng, đây là biện pháp quan trọng hàng đầu phòng chống Covid-19.
Hiện nay, TPHCM, TP Hà Nội đã yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, có biện pháp xử phạt các trường hợp vi phạm. Thời gian tới, các tỉnh, thành phố cũng phải tăng cường kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang, đặc biệt tại cơ sở y tế, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; phương tiện giao thông công cộng; cơ sở lưu trú, khách sạn; các sự kiện văn hóa, thể thao tập trung đông người… Thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang không chỉ ở những đô thị lớn, mật độ dân cư đông, người qua lại mà cả các những thị trấn, thị tứ.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Chiều tối 17-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.193 ca mắc mới, trong đó 18 ca nhập cảnh và 3.175 ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Đồng thời cả nước có thêm 1.430 bệnh nhân khỏi bệnh và 63 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc