Chính phủ sẽ chỉ đạo quyết liệt để không xảy ra tình trạng đầu cơ tăng giá

  • Cấm đốt pháo để bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe nhân dân và chống lãng phí

Sáng qua, 13-2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thường trực Chính phủ đã chủ trì cuộc họp giao ban đầu xuân Mậu Tý với các bộ ngành để kiểm điểm tình hình thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về tết và các giải pháp kinh tế-xã hội sau tết. Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp báo đầu xuân với các báo. 3 vấn đề: tai nạn giao thông (TNGT), tái diễn pháo nổ cùng tăng giá trong dịp tết đã trở nên hết sức nóng trong phiên họp đầu xuân của Chính phủ cũng như cuộc họp báo này.

Tết Mậu Tý: Tai nạn giao thông vẫn cao, pháo vẫn nổ và... giá tăng

Giá cả các mặt hàng ở siêu thị tại TPHCM tương đối ổn định. Ảnh: THÀNH TÂM

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Chính phủ, từ ngày 30 Tết đến mùng 5 Tết, cả nước xảy ra 380 vụ TNGT làm chết 271 người và bị thương 395 người, so với 6 ngày Tết Đinh Hợi thì đã giảm 197 vụ (giảm 34%), giảm 127 người chết (giảm 31%). Tuy nhiên TNGT vẫn ở mức cao (trung bình mỗi ngày có 45 người chết do TNGT). Điều đáng nói là số người tham gia giao thông không đội nón bảo hiểm (NBH) đang gia tăng trở lại, số người bị chấn thương sọ não do không đội NBH có xu hướng tăng. Theo tổng hợp chưa đầy đủ, trong số hơn 270 ca chấn thương sọ não đã có gần 100 ca không đội NBH.

Đặc biệt, một thực tế đáng lo ngại đã xảy ra trong dịp tết vừa qua đó là tình trạng đốt pháo trái phép diễn ra khá nghiêm trọng ở các tỉnh Bắc bộ và miền Trung (tình hình được kiềm chế tốt ở các tỉnh miền Nam). Nhất là ở các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An... tình hình pháo nổ rất phức tạp từ đêm Giao thừa và ngày mùng 1 Tết. Nhiều nơi người dân đã tìm cách đốt pháo ở ngoài đường để đối phó với công an. Tại Lạng Sơn, chỉ tính riêng đêm Giao thừa và mùng 1 Tết, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 42 trường hợp vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và đốt pháo. Tết năm nay, xuất hiện việc buôn lậu pháo bằng đường thủy (điều đáng nói là trước tết Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ ngành và địa phương kiên quyết không để xảy ra đốt pháo trái phép cũng như không để TNGT xảy ra ở mức cao).

Ngay trước, trong và sau tết, giá cả các mặt hàng thiết yếu như rau xanh, thực phẩm, các loại dịch vụ... đều tăng. Tình hình sản xuất và tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng... vẫn diễn biến trên thị trường, nhất là ở nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Các địa phương để xảy ra pháo nổ phải kiểm điểm trước Chính phủ

Trong những ngày Tết Mậu Tý vừa qua, nhờ thực hiện nhiều biện pháp bình ổn giá, nên giá cả thị trường tại TPHCM tương đối ổn định. Ảnh: Cửa hàng bán thịt heo Vissan trong những ngày tết. Ảnh: THÀNH TÂM

Tại cuộc họp báo hôm qua, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã truyền đạt những kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp giao ban đầu xuân với các bộ ngành. Theo đó, Thủ tướng nhận định, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các địa phương, nhân dân cả nước đã đón một cái tết vui tươi, tiết kiệm. Tuy nhiên, 3 vấn đề nóng nêu trên vẫn diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Vì vậy Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục điều tra, chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đồng thời phải kiểm điểm và nhận khuyết điểm trước Chính phủ. Thủ tướng sẽ biểu dương, khen thưởng các bộ ngành, địa phương thực hiện tốt việc chăm lo tết cho nhân dân, đồng thời sẽ phê bình nghiêm khắc các địa phương còn thiếu sót. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các ngành liên quan cần chỉ đạo quyết liệt việc bắt buộc đội NBH.

Trước ý kiến có nên cho đốt pháo trở lại, tại cuộc họp báo, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết, quan điểm nhất quán của Chính phủ là thực hiện việc cấm đốt pháo để bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân và chống lãng phí. Cũng theo Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, ngay sau tết, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo 5 nội dung. Thứ nhất là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt tập trung chỉ đạo phương án sản xuất hợp lý trong điều kiện có thể thiếu điện, hạn hán và rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và sức khỏe người dân. Thứ hai, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là các công trình trọng điểm. Thứ ba, kiểm soát chặt chẽ các cân đối vĩ mô: giá cả, lạm phát, điều hành chính sách tiền tệ, bảo đảm sự phát triển ổn định của thị trường chứng khoán, hạn chế rủi ro, mục tiêu là kiềm chế tăng giá. Thứ tư, quyết liệt thực hiện trật tự an toàn giao thông, bảo đảm thuận tiện và an toàn cho nhân dân đi lại, nhất là trong dịp lễ hội, hạn chế tai nạn và ùn tắc giao thông. Thứ năm, tổ chức tốt các lễ hội truyền thống, hạn chế tiêu cực, biến tướng lãng phí trong lễ hội; có phương án học bù thích hợp cho học sinh trước đợt giá rét kéo dài.

Trước nỗi lo giá cả tiếp tục tăng cao và có thể tạo nên một mặt bằng giá mới sau tết, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết, Chính phủ cố gắng bảo đảm các mặt hàng thiết yếu của người dân không bị thiếu. “Chính phủ sẽ rút kinh nghiệm về việc điều hành giá cả trong năm 2007 để năm 2008, GDP phải cao hơn chỉ số tăng giá”, Phó Thủ tướng nói. Cụ thể hơn, dù diễn biến giá cả rất khó lường (do tác động của mặt bằng giá trên thế giới), nhưng Chính phủ sẽ chỉ đạo quyết liệt để không xảy ra tình trạng đầu cơ tăng giá, găm hàng; không để tăng giá đột biến.

Quang Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP