Chính thức lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ

(SGGP).- Sáng 17-4, tại TP. Vũng Tàu, Sở KH-CN TPHCM cùng với Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạnh (ICDREC) đã tiến hành lắp đặt hai thiết bị định vị nguồn phóng xạ đầu tiên tại Kho chứa phóng xạ của Công ty TNHH Apave Châu Á – Thái Bình Dương (Công ty vốn có Trụ sở chính đặt tại TPHCM).

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm ICDREC, cho biết Hệ thống giám sát và định vị nguồn phóng xạ bao gồm hai phần: phần gắn trên thiết bị chứa nguồn phóng xạ và phần mềm theo dõi.
Phần gắn trên thiết bị chứa nguồn phóng xạ có kết cấu Khung thép (do Trung tâm Nghiên cứu triển khai - Khu Công nghệ cao TPHCM chế tạo) bo quanh bên ngoài và một hộp định vị hình chữ nhật bên trong (kích thước 5x12) bằng nhựa, chứa các vi mạch điều khiển, hệ thống GPS, hệ thống báo  tin GMS/GPRS, nguồn điện, đèn led… Các thiết bị này sẽ sẽ  được quản lý bởi một phần mềm trực tuyến, có sever chính đặt tại Khu Phần mềm Quang Trung.
 
Khi thiết bị chứa nguồn phóng xạ đứng yên, không di chuyển, cứ 10 giờ 1 lần, hệ thống sẽ gửi thông báo về trung tâm. Nếu thiết bị di chuyển, cứ 10 phút, hệ thống sẽ gửi tin báo về một lần. Song song đó, khi di chuyển, phần mềm trực tuyến này cũng sẽ vẽ lại hành trình của thiết bị để quản lý. Được biết, cùng một lúc, phần mềm có thể nhận được tín hiệu của hơn 10.000 thiết bị phóng xạ.
 
Theo tính toán, trong trường hợp nguồn phóng xạ không bị di chuyển, pin của thiết bị giám sát này có thể sử dụng liên tục trong vòng 1 năm mà không cần phải sạc. Nếu nguồn phóng xạ di chuyển liên tục, thời lượng pin có thể duy trì được trong 1 tuần.

Các kỹ sử của ICDREC đang lắp thiết bị định vị lên nguồn phóng xạ tại Kho chứa của công ty Apave
 
Trong đợt lắp đặt đầu tiên này, ICDREC thử nghiệm hai dòng sản phẩm gồm: một loại chỉ có chức năng giám sát, định vị nguồn phóng xạ (có giá khoảng 5 triệu đồng/sản phẩm)và loại có thể đo được liều chiếu xạ do thiết bị chứa nguồn phóng xạ phát ra (có giá khoảng 10 triệu đồng/sản phẩm). Đặc biệt, các hai dòng sản phẩm này được được phát triển dựa trên con chip SG8V1, đây là con chip “made in Việt Nam” do trung tâm ICDREC tự nghiên cứu, chế tạo và thương mại hóa.

Theo dự kiến, đến đầu tháng 5, Sở KH-CN TPHCM cùng Trung tâm ICDREC sẽ tiến hành lắp đặt thiết bị định vị lên 124 nguồn phóng xạ di động tại TPHCM. Sau đó, ICDREC sẽ giao lại toàn bộ quyền quản lý và giám sát hệ thống cho Sở KH-CN TPHCM. Kinh phí toàn bộ cho dự án khoảng 2 tỷ đồng, do UBND TPHCM cấp. Kinh phí bảo dưỡng và duy trì hoạt động của hệ thống sẽ sử dụng kinh phí chi thường xuyên cho KH-CN hằng năm.  

Tường Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Cách nào giữ an toàn khi dùng 5G?

Công nghệ 5G mang lại nhiều lợi ích to lớn, nhưng sức ảnh hưởng của nó cũng có thể khiến cho người dùng không được an toàn. Cũng giống như những nền tảng công nghệ mới nâng cấp khác, mạng 5G cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Thị trường - chính sách

Viettel tài trợ phòng Lab mạng 4G LTE dành cho sinh viên

Viettel Lab là mạng 4G LTE hoàn chỉnh cho phép cung cấp đầy đủ các dịch vụ cơ bản của mạng viễn thông di động thế hệ thứ 4. Đây là phòng thí nghiệm mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trang bị cho một trường đại học để nghiên cứu.