Chính trị gia kỳ thị chủng tộc Italia công kích Pháp

Ông Roberto Calderoli

Sự kiện Zidane bị thẻ đỏ do phản ứng trước lời lăng mạ của Materazzi ở trận chung kết World Cup 2006 không còn là chuyện của bóng đá khi các nhà chính trị của Pháp và Italia cũng tham gia vào cuộc tranh cãi nhạy cảm này.

Theo hãng thông tấn AFP, ông Roberto Calderoli, người đứng đầu Đảng cực hữu Liên minh phương Bắc, đã gọi chiến thắng của tuyển Italia trước Pháp là “thắng lợi của sự đồng nhất” nhằm đáp lại những phàn nàn của Đại sứ Pháp Yves Aubin de Messuziere tại Italia về sự kiện Materazzi cố tình lăng mạ Zidane. Ông này cũng nói thêm với hãng thông tấn Italia ANSA: “Khi đề cập đội tuyển Pháp bao gồm những cầu thủ da đen, Hồi giáo, tôi chỉ muốn nói đến một vấn đề khách quan và cụ thể. Đội tuyển Italia toàn những cầu thủ da trắng đã thắng một đội Pháp đã từ bỏ sự đồng nhất của mình bằng cách triệu tập những người da đen, những người Hồi giáo”.

Ông Yves Aubin de Messuziere lập tức phản ứng: “Phát biểu của ông Calderoli là không thể chấp nhận và đáng khinh bỉ”. Ông Calderoli đã từ chối lời yêu cầu xin lỗi của Đại sứ Pháp và thậm chí còn bình luận: “Do tồn tại lịch sử của vấn đề thuộc địa, Pháp là quốc gia đa sắc tộc và chắc chắn, tôi không tự hào chuyện như vậy. Đó cũng chẳng phải là lỗi của tôi nếu ai đó bối rối khi thấy độii hình của một đội bóng ở châu Âu có đến 7 cầu thủ da đen... và nếu những cầu thủ đó ưa thích Mecca hơn Bethlehem”. Ông Calderoli từng là Bộ trưởng trong chính phủ của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và cũng rất nổi tiếng với những bình luận gây kích động. Tháng 2 vừa qua, ông này buộc phải từ chức do mặc chiếc áo đả kích Đấng Tiên tri Mohammed và cũng do sự kiện này, ở Libya đã xảy ra nhiều vụ bạo động chống Italia.

Trong khi đó tại Pháp, nhiều chính trị gia lên tiếng ủng hộ Zidane. Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin phát biểu: “Trong trái tim người Pháp, Zidane sẽ luôn là Zidane. Trên sân cỏ, một số hành vi là không thể chấp nhận được nhưng sự cố ở trận chung kết không ảnh hưởng đến phẩm chất của một con người, một cầu thủ như Zidane”. Còn cựu Thủ tướng Jean-Pierre Raffarin và Bộ trưởng phụ trách chống khủng bố ở nước ngoài Francois Baroin tỏ ra thông cảm bởi Zidane cũng chỉ là con người. Trong khi đó, phát ngôn viên của Quốc hội Pháp Eric Raoult kêu gọi Tổng thống Jacques Chirac hãy tưởng thưởng huân chương Bắc đẩu bội tinh cho đội tuyển quốc gia nhân ngày Quốc khánh Pháp (14-7). Còn theo cuộc thăm dò của tờ Le Parisien, 61% người Pháp tha thứ cho Zidane trong sự cố của trận chung kết...

Quang Trần

Các tin, bài viết khác